Tôi có thể uống rượu trước hoặc sau khi chủng ngừa COVID-19 không?

Tôi có thể uống rượu trước hoặc sau khi chủng ngừa COVID-19 không?
Việc chủng ngừa COVID-19 đang diễn ra nhanh chóng hơn. Nhiều người băn khoăn rằng họ có thể uống rượu trước hoặc sau khi tiêm không?

Cùng với việc triển khai chủng ngừa COVID-19 đang diễn ra thì những thắc mắc xung quanh việc có thể làm trước hoặc sau khi tiêm chủng cũng được nhiều người quan tâm.

Trong đó có vấn đề, có thể uống rượu trước hoặc sau khi chủng ngừa COVID-19 hay không.Các chuyên gia cho biết rượu sẽ không có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn trước hoặc sau khi chủng ngừa COVID-19.

1. Nhưng, lời khuyên của các chuyên gia trước và sau khi chủng ngừa COVID-19 đối với rượu là...

- Đối với sau khi chủng ngừa COVID-19

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia khuyên rằng tốt nhất là không nên uống rượu sau khoảng 2 tuần khi đã hoàn thành tiêm chủng.

Giáo sư Fiona Sim đến từ Đại học Bedfordshire cho biết, "Chúng tôi khuyên những người tham gia tiêm chủng khong nên uống bất kì một loại rượu nào ít nhất 2 ngày trước và ít nhất 2 tuần sau khi chủng ngừa COVID-19 để bảo vệ hệ miễn dịch của bạn ở mức tốt nhất".

Tôi có thể uống rượu trước hoặc sau khi chủng ngừa COVID-19 không? - Ảnh 2.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng tốt nhất là không nên uống rượu sau khoảng 2 tuần khi đã hoàn thành tiêm chủng (Ảnh: Internet)

Khi hệ miễn dịch ở trạng thái tốt thì khả năng đáp ứng vaccine cũng tốt hơn.

Nhà vi sinh vật học người Nga Alexander Gintsburg, người đứng đầu Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya có trụ sở tại Moscow, cho biết mọi người nên hạn chế uống rượu sau mỗi lần tiêm. Ông nói với New Scientist: “Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên hạn chế uống rượu trong ba ngày sau mỗi lần tiêm”.

- Trước khi chủng ngừa COVID-19

Theo Giáo sư Sim, mọi người nên tránh uống rượu "ít nhất" hai ngày trước khi chủng ngừa. GS. Gintsburg nói: “Điều quan trọng là phải hiểu rằng uống quá nhiều rượu có thể làm giảm đáng kể khả năng miễn dịch và do đó làm giảm hiệu quả của việc tiêm chủng hoặc thậm chí làm cho nó trở nên vô nghĩa.

2. Vậy rượu có ảnh hưởng tới hệ miễn dịch như thế nào?

Nghiên cứu xung quanh ảnh hưởng của rượu đối với phản ứng của cơ thể con người đối với việc tiêm vaccine Covid-19 vẫn đang được thu thập và đánh giá.

Nói chung, có những ảnh hưởng đáng chú ý hơn ở những người uống rượu quá nhiều là việc hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch đối với vaccine ngừa COVID-19. Hay nói cách khác là uống nhiều rượu đối với người chủng ngừa COVID-19 có thể làm giảm khả năng xây dựng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với virus SARS-CoV-2.

Tôi có thể uống rượu trước hoặc sau khi chủng ngừa COVID-19 không? - Ảnh 3.

Nghiện rượu nặng có thể khiến hệ miễn dịch bị suy giảm và ảnh hưởng tới khả năng đáp ứng miễn dịch của vaccine (Ảnh: Internet)

"Nếu như bạn là một người nghiện rượu nặng thì bạn có nguy cơ gặp các biến chứng nặng hơn khi nhiễm COVID-19. Chính vì thế mà nếu có hẹn tiêm chủng thì hãy đến đúng lịch để bảo vệ sức khỏe đúng cách". GS.Sim khuyến nghị.

Người uống nhiều rượu, nghiện rượu nặng có thể khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn chẳng hạn như nhiễm trùng hệ hô hấp, trong đó có COVID-19. Vì thế, để đạt được lợi ích lớn nhất từ vaccine chủng ngừa COVID-19 thì tốt nhất là bạn nên thận trọng đối với việc uống rượu trong vài ngày trước và ít nhất 2 tuần sau khi tiêm.

Và nếu như bạn nhiễm COVID-19 thì hãy đảm bảo rằng bạn không được uống bất kì một loại rượu nào cho tới khi hồi phục hoàn toàn để bảo vệ hệ thống miễn dịch có thể chống lại được sự xâm nhập và "tàn phá" cơ thể của virus.

Nếu muốn biết virus tác động tới cơ thể như thế nào thì đừng bỏ lỡ Những ảnh hưởng của các cơ quan trong cơ thể khi nhiễm virus COVID-19.

Nguồn dịch: https://www.thesun.co.uk/news/13761319/drink-alcohol-after-covid-vaccine/


Tác giả: Kim Phụng