Tóc lão hoá: Một trong những thay đổi của cơ thể theo tuổi tác

Tóc lão hoá: Một trong những thay đổi của cơ thể theo tuổi tác
Mọi bộ phận trên cơ thể con người đều lão hoá theo thời gian, tuổi tác. Tóc lão hoá cũng tương tự như các bộ phận khác. Một vài đặc điểm trên tóc giúp nhận biết cơ thể bạn đang lão hoá dần.

Thực tế cho thấy, một vài thay đổi trên tóc như tóc thô hơn, khô hơn hay cứng hơn thì đây có thể không phải là tưởng tượng thông thường. Khi tóc chuyển sang màu xám mà chỉ là một trong nhiều thay đổi mà tóc cần trải qua khi già đi.

Một vài đặc điểm trên tóc thay đổi như độ dày, kết cấu, vị trí mọc của tóc. Khi tóc quá ít ở một số nơi, quá nhiều ở những nơi khác cũng có thể xảy ra. Đối với những thay đổi này khi nhận thấy có thể bạn sẽ cảm thấy khá thất vọng.

Tóc lão hóa có thể xảy ra do di truyền, sinh hóa và nội tiết tố đối với nang tóc cũng như sự hao mòn của môi trường đối với tóc. Do đó, sự chăm sóc tóc tốt nhất còn có thể giảm thiểu một số thay đổi này. Đồng thời, trong một số biện pháp điều trị nhất định có thể che giấu những hư tổn không mong muốn trên tóc mà không muốn người khác nhìn thấy.

Những thay đổi trên tóc cho thấy tóc lão hóa như sau:

1. Thay đổi về độ dày và kết cấu

Một sợi tóc duy nhất sống được đến sáu năm. Mọi người cho rằng tóc mọc ít hơn nửa inch mỗi tháng, tóc dài 12 inch đã tiếp xúc với tia cực tím gần ba năm, ma sát do chải, nhiệt từ máy sấy và máy uốn tóc và hóa chất dùng để nhuộm màu, uốn hoặc duỗi tóc.

Sự hao mòn này có thể làm cho các tế bào biểu bì bị nâng lên và mềm đi, làm cho tóc trở nên thô hơn và dễ gãy rụng. Theo thời gian, bản thân các nang có thể tạo ra các sợi lông mỏng hơn, nhỏ hơn hoặc không có lông. Đây được gọi là chứng rụng tóc tuổi già, một phần tự nhiên khác của quá trình lão hóa.

Tóc lão hoá: Một trong những thay đổi của cơ thể theo tuổi tác - Ảnh 2.

Đọc thêm:

Muốn chống lão hóa, tránh rụng tóc và tăng cân thì phụ nữ cần biết những điều này

Vì sao càng lớn tuổi thì khuôn mặt lại càng bất đối xứng?

Cải thiện tình trạng này bằng cách nào?

Nhiều sản phẩm tuyên bố chống lại tác động của quá trình lão hóa trên tóc. Vì tóc đã chết về mặt kỹ thuật sau khi mọc ra khỏi nang lông, nên các chất sửa chữa thẩm mỹ này sẽ thay đổi diện mạo của từng sợi chứ không phải thay đổi cấu trúc của chúng. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

- Chất giữ ẩm, liên kết độ ẩm với lớp biểu bì, làm cho lớp biểu bì trông mịn hơn.

- Dầu dưỡng tóc, bao gồm các loại dầu tự nhiên, giúp niêm phong lớp biểu bì.

- Các dẫn xuất vitamin E tại chỗ, chẳng hạn như tocotrienols, có thể làm giảm tổn thương oxy hóa đối với lớp biểu bì.

- Các sản phẩm khác bảo vệ tóc khỏi bức xạ UV.

Ngoài việc xử lý tóc bằng dầu xả và chất giữ ẩm, hãy tránh để tóc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, bao gồm cả máy uốn tóc và máy là phẳng. Khi sấy khô, hãy để máy sấy cách đầu bạn ít nhất từ 6 đến 12 inch.

2. Dấu hiệu của tóc lão hóa là khi tóc chuyển sang màu xám

Mặc dù các quá trình sinh học chi phối tóc bạc vẫn chưa rõ ràng, nhưng tóc của một người cuối cùng sẽ chuyển sang màu xám khi melanin, sắc tố tạo ra màu tóc và màu da của bạn ngừng được sản xuất.

Nói chung, da của bạn càng sáng, tóc của bạn sẽ bạc sớm hơn. Người da trắng thường bắt đầu xám vào đầu độ tuổi 30, sớm hơn khoảng 10 năm so với những người có làn da sẫm màu. Lông trên cơ thể bao gồm: lông mày, lông mu và lông ngực, thường chuyển sang màu xám muộn hơn nhiều so với lông trên da đầu.

Tóc lão hoá: Một trong những thay đổi của cơ thể theo tuổi tác - Ảnh 3.

Một giả thuyết cho rằng xám là kết quả của ứng suất oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các gốc tự do phá hủy DNA trong các tế bào sản xuất melanin trong nang lông, được gọi là tế bào hắc tố, cho đến khi chúng cuối cùng ngừng hoạt động.

Điều này có thể giải thích tại sao tóc có xu hướng trở nên thô hơn khi nó chuyển sang màu xám. Tế bào hắc tố được kết nối chặt chẽ với các tế bào tạo keratin trong thân tóc, được gọi là tế bào sừng. Cả hai đều nằm ở lớp đáy của biểu bì và có cùng khả năng tiếp xúc với các gốc tự do.

Cải thiện tình trạng tóc chuyển sang màu xám bằng cách nào?

Ngoài việc để tóc bạc tự nhiên, bạn có thể chọn nhiều màu nhuộm khác nhau:

- Thuốc nhuộm, tạo ra các phân tử màu bên trong sợi tóc và có thể chịu được việc gội đầu nhiều lần.

- Sử dụng thuốc nhuộm tóc, được tạo thành từ các phân tử màu thâm nhập vào lớp biểu bì và kéo dài từ sáu đến 10 lần gội đầu.

- Màu tóc có nguồn gốc thực vật, cả vĩnh viễn và không vĩnh viễn, được cho là hoạt động đặc biệt tốt trên tóc mịn hơn.

- Các sắc thái màu tạm thời, được lớp biểu bì hấp thụ kém và dùng để thay đổi màu tóc trong thời gian ngắn

3. Tóc mỏng và hói đầu

Đến tuổi 60, 2/3 nam giới sẽ bị rụng tóc nội tiết tố nam, còn được gọi là hói đầu kiểu nam giới. Thông thường, rụng tóc xảy ra trên đỉnh đầu hoặc ở thái dương và có thể tiến triển ở một số nam giới nhưng không phải ở những người khác.

Người ta tin rằng những người đàn ông bị rụng tóc có các nang lông có khuynh hướng tạo ra lông tơ nhỏ hơn và ít nhìn thấy hơn. Đây thường là kết quả của những thay đổi nội tiết tố xảy ra theo tuổi tác, mặc dù hút thuốc lá cũng có thể góp phần.

Trong khi đó, phụ nữ có thể bị hói đầu theo kiểu "phụ nữ", dẫn đến tóc mỏng và da đầu lộ rõ. Di truyền, sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nam trong thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh và thiếu hụt vitamin đều được cho là nguyên nhân.

Cần làm gì?

Hiện nay, không có cách chữa trị chứng hói đầu. Một số phương pháp điều trị có thể kích thích sự phát triển của những sợi lông mới, có thể nhìn thấy rõ hơn, bao gồm: Rogaine tại chỗ (minoxidil) và Propecia uống (Finasteride). Kết quả của những phương pháp điều trị này có thể khác nhau ở mỗi người.

Tóc lão hoá: Một trong những thay đổi của cơ thể theo tuổi tác - Ảnh 4.

Đối với phụ nữ, phương pháp điều trị duy nhất được FDA chấp thuận là minoxidil, được bán dưới tên thương hiệu Women's Rogaine. Phiên bản bọt là công thức giống nhau được sử dụng cho nam giới, trong khi dung dịch tại chỗ chứa 2% minoxidil so với 5% được sử dụng cho nam giới.

Cấy tóc là một lựa chọn khác. Điều này liên quan đến việc ghép các đầu nhỏ của da đầu khỏe mạnh từ những mảng tóc dày hơn sang những vùng bị hói. Đây là một giải pháp đắt tiền, đòi hỏi nhiều phương pháp điều trị, nhưng kết quả là vĩnh viễn.

4 Tóc quá dày

Mặt khác, có quá nhiều tóc là một vấn đề mà nhiều phụ nữ phải đối mặt. Tình trạng này, được gọi là rậm lông, được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của lông trên các bộ phận của cơ thể nơi lông trên cơ thể nam giới thường mọc, chẳng hạn như mặt, cổ, ngực, đùi và lưng.

Rậm lông có thể do di truyền, lão hóa, một số loại thuốc và các tình trạng như bệnh buồng trứng đa nang (PCOS). Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng hoặc ung thư tuyến thượng thận.

Mặc dù rậm lông thường vô hại nhưng nó có thể khiến nhiều phụ nữ xấu hổ, ảnh hưởng đến lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể của họ.

Làm gì khi bị rậm lông?

Nếu các giải pháp tạm thời như nhổ lông, tẩy lông và thuốc tẩy lông không thể kiểm soát sự phát triển quá mức của lông, bạn có thể khám phá các phương pháp triệt lông vĩnh viễn khác, bao gồm:

- Điện phân, phá hủy trung tâm phát triển của lông bằng tần số vô tuyến sóng ngắn.

- Tẩy lông bằng laser.

- Vaniqa (eflornithine), một loại kem kê đơn ức chế sản xuất các enzym kích thích mọc tóc.

Đối với tình trạng này, có thể cần nói chuyện thêm với bác sĩ nội tiết để chẩn đoán và điều trị tình trạng nội tiết tố tiềm ẩn. Đặc biệt, khi tình trạng rậm lông xảy ra không rõ lý do, cần nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra thêm.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.verywellhealth.com/how-aging-affects-your-hair-2223752

2. https://www.atsdr.cdc.gov/HAC/hair_analysis/2.4.html


Tác giả: Khánh Linh