Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nhóm người nào không nên tiêm vaccine COVID-19?

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nhóm người nào không nên tiêm vaccine COVID-19?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tiêm phòng vaccine COVID-19 là điều cần thiết. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên tiêm vaccine Covid-19.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra kết quả rằng phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi không nên tiêm vaccine Covid-19 do Mỹ sản xuất. Trong khi đó, tổ chức WHO vừa ban hành hướng dẫn mới về sử dụng vaccine COVID-19 của Moderna. Hướng dẫn này do nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE) đưa ra.

Phụ nữ mang thai không nên tiêm vaccine COVID-19

Thực tế, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyến cáo dành cho một vài nhóm đối tượng cụ thể không nên tiêm vaccine COVID-19 trừ khi họ là nhân viên y tế hoặc là những người có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 rất cao.

Phụ nữ mang thai: Tài liệu WHO có ghi: "Mang thai khiến phụ nữ có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Hiện tại, chúng tôi không khuyến khích sử dụng vaccine này cho phụ nữ mang thai". Theo Giám đốc phụ trách tiêm phòng của WHO, Kate O'Brien, cho biết rằng họ cần phải thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của Moderna trên phụ nữ có thai trước khi quyết định thực tế rằng có tiêm loại vaccine này cho phụ nữ mang thai hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nhóm người nào không nên tiêm vaccine COVID-19? - Ảnh 1.

"Mang thai khiến phụ nữ có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Hiện tại, chúng tôi không khuyến khích sử dụng vaccine này cho phụ nữ mang thai" - Ảnh Internet

Nhóm đối tượng nào không được khuyến khích tiêm vaccine Covid-19?

- Người có tiền sử bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccine thì không được khuyến khích tiêm vaccine Covid-19. Đặc biệt, những đối tượng này không nên dùng loại này hay bất kỳ loại vaccine nào điều chế theo nguyên tắc mRNA.

- Những người cao tuổi có nguy cơ mắc Covid-19 nặng và khả năng tử vong cao. Đây là nhóm đối tượng được khuyến cáo nên dùng vaccine. Tuy nhiên, trước khi quyết định tiêm vaccine, người cao tuổi có sức khỏe yếu hay khả năng sống sót ngắn cũng cần được đánh giá riêng trước khi đưa ra quyết định có nên tiêm phòng hay không.

- Không tiêm vaccine Covid-19 cho những đối tượng dưới 18 tuổi trước khi có các kết quả nghiên cứu sâu hơn.

Trong báo cáo này còn nhấn mạnh, vaccine nên được tiêm 2 mũi và mỗi mũi cần cách nhau tối thiểu 28 ngày hoặc có thể lâu hơn trong 42 ngày nếu cần thiết.

Không chỉ vậy, trước đó Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đưa ra những hướng dẫn về vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Hướng dẫn này cụ thể cho biết: Những đối tượng như trẻ em dưới 16 tuổi, kể cả trẻ có nguy cơ cao, phụ nữ mang thai hay cho con bú và những người mắc tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì không nên tiêm chủng vaccine Covid-19.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và Ủy ban Cố vấn độc lập về thực hành tiêm chủng cho biết hiện họ không có bằng chứng cho thấy hai vaccine này có phù hợp với phụ nữ mang thai hay không.

Thông tin mới về chủng virus từ Anh, đọc thêm tại bài viết: Tin mới từ WHO: Biến thể SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nhóm người nào không nên tiêm vaccine COVID-19? - Ảnh 2.

Người cao tuổi có sức khỏe yếu hay khả năng sống sót ngắn cũng cần được đánh giá riêng trước khi đưa ra quyết định có nên tiêm phòng hay không - Ảnh Internet

Đối với những trường hợp bắt buộc phải tiêm phòng vaccine, WHO cũng đưa ra khuyến cáo phụ nữ nên ngừng cho con bú sau khi tiêm để tránh những hậu quả khó lường có thể xảy ra. Bởi đến nay, họ chưa có đủ cơ sở dữ liệu để khẳng định rằng tiêm vaccine có thật sự an toàn đối với phụ nữ mang thai hay phụ nữ cho con bú.

Ngoài ra, cơ quan này cũng không khuyến khích các du khách quốc tế tiêm vaccine Covid-19 và lấy đó làm "hộ chiếu" để xuất, nhập cảnh.

Mới đây, Nữ công nhân Hải Dương nhiễm COVID-19 chủng biến thể từ Anh, chưa rõ F0 gây hoang mang trong cộng đồng. Do đó, mọi người cần chủ động và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh cần tìm hiểu thông tin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp trước dịch Covid-19. Tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.

Để ngăn chặn COVID-19 lây lan, mọi người dân cần:

- Thường xuyên rửa tay, sử dụng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn để rửa sạch vi khuẩn trên tay.

- Tuân thủ quy định giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi.

- Trong trường hợp bắt buộc không thể giữ khoảng cách, mọi người hãy đeo khẩu trang.

- Tuyệt đối không chạm tay vào vùng mắt, mũi hoặc miệng.

- Những đối tượng khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng để tránh virus lây lan trong cộng đồng.

- Người dân cần ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe để phòng tránh bệnh và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

- Lập tức tới cơ sở y tế để khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.

Trước khi tới cơ sở y tế thăm khám cần tuân thủ và chủ động gọi điện trước để nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể nhanh chóng hướng dẫn bạn tìm đến cơ sở y tế phù hợp. Điều này không chỉ nhằm bảo vệ bản thân bạn mà còn đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan của virus và các bệnh truyền nhiễm khác.

- Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, không cho virus truyền từ người đeo khẩu trang sang người khác.

Tuy nhiên, chỉ đeo khẩu trang thôi thì không đủ để bảo vệ bạn khỏi COVID-19. Ngoài việc đeo khẩu trang cần phải kết hợp đeo khẩu trang với việc giữ khoảng cách và rửa tay sạch. Chủ động, tuân thủ và làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả, an toàn trong mùa dịch.


Tác giả: Nắng Mai