Tinh trùng và những điều cần biết

Tinh trùng và những điều cần biết
Giải đáp các thắc mắc về tinh trùng của nam giới sẽ sống được bao lâu ở các môi trường như trên da, trong nước,...

Thực tế, để tinh trùng có thể đi đến trứng làm tổ là một cuộc chiến giữa các tinh binh với nhau. Số tinh trùng tiếp tục nhận nhiệm vụ giúp duy trì nòi giống của nam giới và hầu hết còn lại sẽ chết đi.

Tuy nhiên, việc tinh trùng chết sớm hay muộn còn phụ thuộc vào điều kiện độ ẩm và nhiệt độ của môi trường mà chúng sống.

1. Tinh trùng sống được bao lâu trên da hoặc các bề mặt

TS. Kimberly Langdon, từ Đại học bang Ohio của Mỹ cho biết rằng việc tinh trùng có thể sống bao lâu trên da còn tùy thuộc vào sức khỏe và tuổi của người sản xuất ra tinh trùng. Tuy nhiên, giải đáp cho thắc mắc này thì TS. Kimberly Langdon cho biết hầu hết các tinh trùng sẽ chết trong vòng 15 đến 30 phút trên da hoặc các bề mặt.

Có một sự thật cần biết rằng cho dù là bề mặt gì thì nếu chất dịch bảo vệ các tinh trùng này khô đi thì các tinh binh sẽ chết và không thể thực hiện nhiệm vụ duy trì nòi giống nữa.

Tinh trùng và những điều cần biết - Ảnh 2.

Tinh trùng sống trên da được khoảng 15 đến 30 phút - Ảnh Internet

BS. Michael A. Witt, chuyên gia nam khoa tại Hiệp hội về sinh sản nam của Mỹ (Reproductive Biology Associates) cho biết rằng ngoài tuổi tác và sức khỏe của nam giới gây ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh binh thì nhiệt độ, độ ẩm cũng quyết định thời gian sống của các tinh trùng sau khi đã ra môi trường bên ngoài.

Các ví dụ được đưa ra, nếu tinh trùng sống trên ga trải giường khô và lạnh thì các tinh trùng sẽ chết nhanh hơn, trong khi đó nếu tinh trùng sống trên da người thì sẽ sống lâu hơn.

2. Sống trong bồn nước nóng

Thực chất trong điều kiện nước nóng thì tinh trùng chỉ có thể tồn tại được vài giây. Do có quá nhiều hơi nước nóng và các loại hóa chất được sử dụng trong bể sục rất độc hại đối với tinh binh. Trong khi đó đối với môi trường nước ấm nếu nam giới tắm vòi hoa sen thì các tinh trùng có thể tồn tại được ở khoảng thời gian lâu hơn chừng vài phút.

TS. Witt đưa ra lời giải thích rằng việc mang thai do các tinh trùng thoát ra và trú ngụ trong hồ bơi nước nóng hoặc bồn tắm nước nóng là điều không thể xảy ra. Thực tế với điều kiện khi bị phân tán trong nước và không còn được bảo vệ bởi chất dịch thì các tinh trùng sẽ nhanh chóng chết đi.

3. Tinh trùng đông lạnh có thể sống bao lâu?

Sự thật là nếu được bảo quản ở điều kiện thích hợp tinh trùng được đông lạnh có thể sống đến vô thời hạn.

Tinh trùng và những điều cần biết - Ảnh 3.

Tinh trùng đông lạnh có thể sống đến vô thời hạn nếu được đông lạnh với nhiệt độ thích hợp - Ảnh Internet

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility đã đưa ra phân tích với 119.558 mẫu tinh trùng của nam thanh niên khi được trữ lạnh từ 6 tháng đến 15 năm cho biết rằng tỷ lệ sống sót được đông lạnh lâu nhất là 74% so với mới trữ đông lên tới 85%.

Trong khi đó có một số tinh trùng được lưu trữ từ 11 đến 15 năm có khả năng sản xuất em bé lên tới 74% đến 80% so với khoảng 82% đối với những tinh trùng được lưu trữ từ 6 tháng đến 5 năm..

Vì vậy, đông lạnh trong bao lâu thực chất lại ít gây ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của tinh trùng nam giới và khả năng thụ thai vẫn rất cao.

4. Trong âm đạo thì tinh trùng có thể sống được bao lâu?

Thực tế, tinh trùng sống trong âm đạo của phụ nữ có thể sống khá thọ, thời gian kéo dài lên tới 5 ngày. Đối với những tinh trùng nhanh nhất có thể chỉ mất vài phút đã có thể vượt qua các tinh trùng khác để tới đích gặp trứng.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng việc sản xuất em bé chỉ có thể xảy ra nếu trứng tình cơ đi qua ống dẫn trứng trong vòng 5 ngày kể từ khi tinh trùng đã đến đích. Do đó thời điểm rụng trứng mới có thể giúp tinh trùng gặp trứng và hình thành thai nhi.


Tác giả: N.M