Tình trạng rậm lông ở phụ nữ: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Tình trạng rậm lông ở phụ nữ: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục
Phụ nữ bị rậm lông gây tâm lý e ngại đối với phụ nữ. Chứng rậm lông ở phụ nữ thái quá còn có thể gây ra do nội tiết tố androgen. Làm cách nào để khắc phục tình trạng này?

Rậm lông rõ ràng gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ với phụ nữ cũng như gây ra nhiều lo ngại về tâm lý. Thậm chí, một vài trường hợp, rậm lông ở phụ nữ còn có thể cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn.

1. Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rậm lông

Rậm lông ở phụ nữ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, kể đến một số nguyên nhân cụ thể như:

1.1. Rậm lông do mất cân bằng nội tiết

Thực tế, sự mất cân bằng nội tiết tố là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rậm lông ở phụ nữ. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nguyên nhân gây ra tình trạng rậm lông này còn có thể xảy ra do khối u hoặc tình trạng ung thư tuyến thượng thận hay buồng trứng gây ra.

Trong khi đó, nội tiết tố androgen ở phụ nữ thường được tiết ra với một lượng rất nhỏ từ tuyến thượng thận và buồng trứng.

Phụ thuộc vào một lý do nào đó như:

- U tuyến thượng thận

- Tăng sản tuyến thượng thận

- U nang buồng trứng

Đây cũng là những nguyên nhân làm tăng androgen và gây ra chứng rậm lông, trứng cá, béo phì hoặc tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Tình trạng rậm lông ở phụ nữ: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục - Ảnh 2.

Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rậm lông ở phụ nữ - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Tìm hiểu về chứng rậm lông, quá nhiều lông tóc

10 yếu tố là nguyên nhân rậm lông ở phái đẹp

1.2. Rậm lông do tự phát

Ngoài tình trạng rậm lông do mất cân bằng nội tiết thì rậm lông còn có thể xuất hiện do tự phát, tăng prolactin trong máu.

- Rậm lông do sử dụng thuốc nội tiết kéo dài: thuốc trị liệu androgen, thuốc tránh thai,...

- Hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh cũng là nguyên nhân gây rậm lông

- Rậm lông xảy ra do yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, đây là nơi sản xuất hormone giới tính.

Tuy nhiên, đôi khi tình trạng rậm lông ở phụ nữ xảy ra không có nguyên nhân nhận dạng. Việc mọc quá nhiều lông tóc ở phụ nữ tăng trưởng với mức độ androgen bình thường, chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên hay không xuất hiện các điều kiện cơ bản khác còn được biết đến là rậm lông tự phát, điều này đồng nghĩa với việc không có nguyên nhân để nhận dạng của tình trạng rối loạn gây ra rậm lông.

2. Dấu hiệu rậm lông

Tình trạng lông tóc mọc quá nhiều trên cơ thể và ở trên mặt là dấu hiệu dễ dàng nhận biết và cho thấy phụ nữ đang bị rậm lông.

Đối với phụ nữ bị rậm lông, lông thường mọc nhiều ở mặt, cằm, ngực và quầng vú, có đường trắng ở phần trên lưng hoặc nếp đùi bẹn, chân, tay và bộ phận sinh dục ngoài.

Tình trạng rậm lông ở phụ nữ: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục - Ảnh 3.

Rậm lông ở chân khiến nữ giới e ngại, gây mất thẩm mỹ - Ảnh Internet

3. Khắc phục chứng rậm lông ở phụ nữ bằng cách nào?

Rậm lông khiến nữ giới gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống, khiến nữ giới cảm thấy tự ti. Hiện nay, có một số biện pháp đem lại hiệu quả khắc phục chứng rậm lông giúp nữ giới cải thiện thẩm mỹ như:

- Sử dụng thuốc nội tiết.

- Có thể dùng kem làm rụng lông.

- Sử dụng oxy già có tác dụng làm mất sắc tố lông, đối với oxy già có thể giúp lông chuyển sang màu vàng nâu giống màu da. Đây còn được biết là biện pháp được nhiều người áp dụng.

- Có thể sử dụng tia laser để triệt nang lông, thông thường biện pháp này chỉ được sử dụng ở một số vùng như: lông vùng nách, vùng ngực,...

- Waxing cũng là biện pháp đem lại hiệu quả giúp khắc phục tình trạng rậm lông, tuy nhiên biện pháp này có thể gây đau đớn và sưng đỏ ở người sử dụng.

- Dùng tia điện giúp tiêu diệt các tế bào lông, đồng thời giúp loại bỏ vĩnh viễn tế bào. Nhưng đây là biện pháp cần được thực hiện nhiều lần, trong thời gian dài và còn có thể gây đau cũng như biến đổi sắc tố da.

Rậm lông ở phụ nữ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống. Do đó, hi vọng với một vài gợi ý trên, phụ nữ có thể lựa chọn cho mình cách khắc phục chứng rậm lông hiệu quả để tự tin hơn.


Tác giả: N.Mai