Tìm ra nguyên nhân người trẻ vẫn có thể tử vong vì COVID-19

Tìm ra nguyên nhân người trẻ vẫn có thể tử vong vì COVID-19
Dù được cho là sức khỏe tốt và ít bệnh nền hơn người cao tuổi, nhưng nhiều người trẻ vẫn có thể tử vong vì COVID-19, mà nguyên nhân được giải...

Dù được cho là sức khỏe tốt và ít bệnh nền hơn người cao tuổi, nhưng nhiều người trẻ vẫn có thể tử vong vì COVID-19, mà nguyên nhân được giải thích bởi nghiên cứu mới đây.

Tìm ra nguyên nhân người trẻ vẫn có thể tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Hình minh họa: NYT

Trong nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học tại Viện Roslin ở Edinburgh (Anh) đã tìm ra những manh mối quan trọng trong ADN con người, trong đó có 5 gene được cho là làm tăng nguy cơ tử vong vì COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 2.244 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 200 người phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Những người này xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng, 75% phải dùng máy thở và hơn 20% đã tử vong sau đó.

Sau khi lấy mẫu máu và phân tích ADN của những người bệnh nặng này và so sánh với ADN của những người mắc COVID-19 nhưng chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ, các nhà khoa học phát hiện sự khác biệt lớn ở 5 gene. Đây là các đoạn mã gene đóng vai trò quan trọng với cơ chế phản ứng miễn dịch của cơ thể. Một trong những gene đó là TYK2, đóng vai trò khiến phản ứng miễn dịch hoặc quá yếu ớt hoặc biểu hiện quá mức.

Có thể bạn chưa biết đến Nghiên cứu mới tiết lộ kháng thể cảm lạnh thông thường có thể giúp một số người miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Khi COVID-19 xâm nhập vào cơ thể, nếu gien TYK2 bị lỗi sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch quá mức, gây suy hô hấp cấp tính và suy đa tạng. Nhiều bệnh nhân đã tử vong vì nguyên nhân này.

Tìm ra nguyên nhân người trẻ vẫn có thể tử vong vì COVID-19 - Ảnh 2.

Sự khác biệt trong cấu tạo một số gene khiến một người mắc COVID-19 có thể dễ rơi vào tình trạng nguy kịch hơn. (Hình minh họa: MedicalXpress)

Một thủ phạm khác là IFNAR2, gene chịu trách nhiệm lập trình sản sinh ra interferon - phân tử có khả năng khởi động phản ứng của hệ miễn dịch khi có tác nhân gây bệnh xuất hiện. Nếu loại gene này gặp trục trặc, lượng interferon sẽ tiết ra không đủ và tạo sơ hở cho virus sẽ phát triển nhanh trước khi hệ miễn dịch kịp phản ứng, đẩy bệnh nhân vào tình trạng nguy kịch.

Giáo sư Andrew Easton, nhà virus học tại Đại học Warwick, cho biết: Việc phát hiện ra 5 gene bất thường có ý nghĩa quan trọng. Điều đó lý giải tại sao một người trưởng thành khỏe mạnh lại trở nặng khi nhiễm bệnh.

"Ngoài khuynh hướng di truyền, chuyện này cũng có thể do các yếu tố nguy cơ khác mà chúng tôi chưa xác định được, chẳng hạn như tổn thương nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em hoặc tiền sử bệnh khiến trẻ dễ bị nặng hơn" - giáo sư Easton cho biết.


Tác giả: NM