Tìm hiểu về ung thư phế quản giai đoạn đầu

Tìm hiểu về ung thư phế quản giai đoạn đầu
Ung thư phế quản giai đoạn đầu có những biểu hiện gì? Điều trị như thế nào? Tìm hiểu ngay!

Ung thư phế quản là một dạng bệnh ung thư đường hô hấp có tỷ lệ tử vong hàng đầu. Nguyên nhân là do những biểu hiện dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Cùng tìm hiểu về ung thư phế quản giai đoạn đầu để có thể nhanh chóng can thiệp y tế khi có biểu hiện bất thường!

1. Các phương pháp chẩn đoán ung thư phế quản giai đoạn đầu

Điều trị kịp thời ung thư phế quản giai đoạn đầu sẽ làm tăng cơ hội sống sót mạnh khỏe cho nhiều người bệnh. Để phát hiện sớm bạn có thể thực hiện các phương pháp sau:

1.1. Chụp X quang đối với lồng ngực

Những hình ảnh của ung thư phế quản giai đoạn đầu có thể được quan sát ở trên phim chụp X quang. Cụ thể những biểu hiện quan sát được là các nốt mờ hay các khối mờ ở nhu mô phổi, quan sát được trung thất nở rộng,..

Ảnh 1.

Chụp Xquang trong chẩn đoán ung thư phế quản giai đoạn đầu (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên thì những hình ảnh quan sát được trên X quang phổi thì chỉ giúp gợi ý chứ không thể giúp chẩn đoán cũng như xác định chính xác là bạn có bị mắc ung thư phế quản giai đoạn đầu không mà còn phải thông qua nhiều chẩn đoán khác.

1.2. CT scan lồng ngực 

CT scan lồng ngực là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh khá tin cậy. Phương pháp này giúp bác sĩ có thể định vị được vị trí của khối u cùng với những đặc tính tương đối của khối u, những tổn thương ở hạch trung thất, những di căn xa ở tuyến thượng thậ và phổi/gan.

Nhược điểm của phương pháp chẩn đoán này là chỉ giúp định hướng chứ không xác định được là u lành tính hay u ác tính.

1.3. Nội soi phế quản cùng sinh thiết 

Nội soi phế quản giúp tiếp cận được tới khối u phế quản. Đặc biệt với nội soi này sẽ tiếp cận được đến cả khối u phế quản nằm ở vị trí trung tâm từ đó lấy tế bào sinh thiết được chuẩn hơn. 

Ảnh 2.

Nội soi giúp quan sát và tiếp cận khối u dễ dàng (Ảnh: Internet)

Trong điều trị ung thư phế quản giai đoạn đầu thường được áp dụng là phẫu thuật. Ngoài ra thì bệnh nhân cũng có thể được chỉ định phẫu thuật cùng với xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ tận gốc các thế bào ung thư.

2. Dấu hiệu ung thư phế quản giai đoạn đầu

Các chuyên gia ung bướu cho biết, bất kể một loại ung thư nào nếu phát hiện càng sớm thì tỷ lệ điều trị khỏi cũng như tiên lượng sống trên 5 năm càng cao. Với ung thư phế quản cũng vậy, việc điều trị ung thư phế quản giai đoạn đầu bao giờ cũng dễ dàng hơn so với các giai đoạn muộn hơn của bệnh, đặc biệt là khi tế bào ung thư đã di căn xa.

Ung thư phế quản giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, đa số bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh khi đã đến giai đoạn 2. Mặc dù vậy thì nếu như bạn thực hiện kiểm tra bằng chụp Xquang thì vẫn có thể nhận biết được một vài triệu chứng điển hình.

Dưới đây là một số biểu hiện bạn có thể tham khảo:

-  Khối mờ, có nốt mờ ở trong nhu mô phổi. 

- Trung thất giãn nở rộng. 

- Xuất hiện một hình bóng mờ thấy rốn phổi.

- Có dấu hiệu bị tràn dịch màng phổi.

Tác giả: Phương Thuận