Tìm hiểu về ung thư dạ dày di căn hạch: giai đoạn di căn, triệu chứng và điều trị

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Tìm hiểu về ung thư dạ dày di căn hạch: giai đoạn di căn, triệu chứng và điều trị
Ung thư dạ dày di căn hạch là giai đoạn tế bào ung thư đã lây lan và xâm lấn tới các hạch tồn tại trong dạ dày.

Có 16 nhóm hạch trong ung thư dạ dày được các tác giả ở Nhật Bản phân loại, bao gồm:

- Nhóm hạch cạnh phải tâm vị

- Nhóm hạch cạnh trái tâm vị

- Hạch bờ cong nhỏ

- Hạch bờ cong lớn

- Hạch trên môn vị

- Hạch dưới môn vị

- Hạch liềm động mạch vành vị

- Hạch dọc động mạch gan chung

- Hạch thân tạng

- Hạch rốn lách

- Hạch dọc động mạch lách

- Hạch cuống gan

- Hạch sau tá tràng và đầu tụy

- Hạch động mạch đại tràng giữa

- Hạch gốc mạc treo ruột

- Hạch cạnh động mạch chủ

Khi một người mắc phải ung thư dạ dày, các tế bào ung thư sẽ lan rộng và phát triển dần, từ giai đoạn đầu cho đến các giai đoạn sau. Khi khối u phát triển đến một mức độ nhất định thì các tế bào ung thư dạ dày sẽ có biểu hiện di căn và xâm lấn sang các cơ quan khác. Hiện tượng di căn sinh ra các ổ ung thư di căn ở các vị trí như hạch bạch huyết, di căn gan, di căn phổi, đốt sống… Ung thư dạ dày di căn hạch cũng nằm trong số đó.

1. Ở giai đoạn ung thư dạ dày nào thì di căn hạch?

Các tế bào gây ra ung thư dạ dày di căn hạch di chuyển đến hạch qua con đường bạch huyết và hình thành nên những khối  di căn ung thư. Ở đa số các trường hợp thì người bệnh mắc phải ung thư dạ dày di căn hạch khi bệnh đang ở giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp khác gặp phải hiện tượng này khi còn đang ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 1b.

2. Triệu chứng báo hiệu ung thư dạ dày di căn hạch

Nếu bệnh nhân được theo dõi kỹ và các triệu chứng từ nhỏ đến lớn đều được ghi nhận thì tình trạng ung thư dạ dày di căn hạch có thể được phát hiện sớm, qua các dấu hiệu sau:

- Bệnh nhân có các nốt hạch với nhiều kích cỡ khác nhau tại vùng dưới xương hàm, cổ họng, mang tai hoặc các vùng khác quanh cổ. Các nốt hạch này báo hiệu có thể ung thư dạ dày di căn hạch cổ, thường không gây đau, ít di động.

- Biếng ăn, khi ăn thường buồn nôn và nôn

- Bị đau khi nhai nuốt món ăn. Chữa trị ung thư dạ dày di căn hạch cổ không khác những loại bệnh ung thư di căn khác. Ung thư dạ dày di căn hạch cổ là đã ở giai đoạn muộn, rất khó để điều trị, thường chỉ mang tính chất giảm nhẹ triệu chứng.

3. Phẫu thuật ung thư dạ dày di căn hạch

Đối với căn bệnh này, các bác sĩ thường chọn một trong các phương pháp sau:

Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn phần hạch bị di căn hoặc loại bỏ phần hạch để ngăn chặn sự di căn từ các tế bào ung thư. Dùng một số loại thuốc giúp ức chế sự lan ra của các tế bào ung thư trong thời gian ngắn.

Hai phương pháp trên là các lựa chọn tiêu biểu dành cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn hạch. Tuy nhiên, chúng đều không phải là những phương pháp hoàn hảo. Việc phẫu thuật ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh và không phải ai cũng có đủ điều kiện sức khỏe để áp dụng hình thức phẫu thuật và ca phẫu thuật cũng có tỷ lệ thành công không cao.

Đối với việc dùng thuốc để ức chế khối u thì hiệu quả của nó cũng chỉ là tức thì và chỉ giúp làm giảm triệu chứng bệnh chứ không hỗ trợ điều trị triệt để. Do đó, việc cứu chữa hoàn toàn bệnh nhân bị ung thư dạ dày di căn hạch nói riêng và bệnh nhân ung thư di căn nói chung vẫn đang là một vấn đề rất khó khăn cho y học hiện nay.

Ung thư dạ dày di căn hạch thực sự nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn nên tìm hiểu các phương pháp phòng tránh bệnh. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp ích được cho bạn đọc. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khoẻ.


Tác giả: