Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật ung thư thận dạng bảo toàn thận cho bệnh nhân

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật ung thư thận dạng bảo toàn thận cho bệnh nhân
Phẫu thuật ung thư thận là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp nội soi 3D cắt khối u bảo toàn thận đã mở ra một hướng điều trị ít đau đớn hơn cho bệnh nhân và hiệu quả hơn.

1. 90% khối u ở thận là ung thư!

Theo như kết quả thống kê tại Hoa Kỳ cho biết, khoảng 90 - 95% các khối u ở thận đều là ung thư. Ung thư thận là dạng ung thư chiếm tỷ lệ 3% những trường hợp ung thư xảy ra ở người trưởng thành, xếp hàng thứ 7 trong những loại ung thư thường gặp ở nam giới và xếp hàng thứ 10 trong những loại ung thư phổ biến ở nữ giới. 

Năm 2015, tại Hoa Kỳ có khoảng 61.560 ca mắc mới ung thư thận và có tới 14.080 trường hợp trong số đó bị tử vong do phát hiện ở giai đoạn muộn. Tại Việt Nam, theo số liệu tại riêng bệnh viện Đại học Y Dược T.P Hồ Chí Minh cho biết, trung bình khoảng mỗi tháng sẽ có từ 1 - 2 ca bệnh nhân phải làm phẫu thuật ung thư thận.

Ảnh 1.

Người già có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn người trẻ (Ảnh: Internet)

Đa số các bệnh nhân ung thư thận thường được phát hiện khi ở độ tuổi từ 50 – 70 tuổi. Ung thư thận lúc còn ở giai đoạn sớm thì kích thước bướu chỉ rơi vào dưới 7cm và thường không có biểu hiện điển hình. 

Nếu như bệnh ở giai đoạn muộn thì có khoảng 30% bệnh nhân gặp những triệu chứng như đau bụng, đau lưng hông, đi tiểu ra máu, khi thăm khám thấy trong bụng có khối u kích thước lớn.

Do vậy để phát hiện sớm bệnh ung thư thận, người dân cần phải làm kiểm tra định kỳ sức khỏe thường xuyên một năm một lần, với nhóm người có nguy cơ mắc cao thì nên tầm soát với tần suất cao hơn. 

Tại các cơ sở y tế, để chẩn đoán ung thư thận các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp như siêu âm bụng, chụp CT cắt lớp hay nội soi,.. Ngày nay, do người dân cũng chăm chỉ thực hiện khám sức khỏe định kỳ hơn nên ung thư thận được phát hiện khi khối u có kích thước nhỏ, khoảng dưới 4cm.

Ảnh 2.

Phẫu thuật ung thư thận giai đoạn 2000 - 2005 thường là cắt bỏ toàn bộ phần thận có khối u (Ảnh: Internet)

Ở giai đoạn trước từ năm 2000 đến năm 2005, khi phát hiện có bướu thận thì phương pháp điều trị phổ biến nhất là phương pháp phẫu thuật ung thư thận dạng cắt bỏ hoàn toàn thận. Về sau thì từ kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc cắt bỏ thận khi kích thước u còn nhỏ hơn 7cm là việc không cần thiết. Cụ thể được giải thích là do:

- Tỷ lệ bệnh tái phát là không đổi khi làm phẫu thuật ung thư thận dạng cắt bỏ bướu và bảo tồn thận

- Khi cắt bỏ một bên thận thì người bệnh có nguy cơ bị suy thận mạn tính cao hơn bệnh nhân vẫn còn nguyên hai quả thận.

2. Phương pháp phẫu thuật ung thư thận nội soi 3D

Một trường hợp điển hình cho việc phẫu thuật ung thư thận hiệu quả là: bệnh nhân 69 tuổi bị chẩn đoán có nang thận nhiều năm và được xác định là lành tính. Bệnh nhân này được chỉ định theo dõi định kỳ hàng năm bằng phương pháp siêu âm thận. 

Tuy nhiên gần đây thì khi tái khám bằng chụp cắt lớp lại phát hiện ra ở vùng bụng có một khối nang với kích thước khoảng 5 cm nằm ở thận phải, khối u được chẩn đoán là ác tính.

Với trường hợp này bệnh viện đã chỉ định cho bệnh nhân làm phẫu thuật ung thư thận nội soi 3D bảo toàn thận và chỉ cắt bỏ đi khối u. Bác sĩ giải thích rằng, do bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm nên may mắn bảo tồn được thận phải.

Ảnh 3.

Phẫu thuật ung thư thận hiện nay chú trọng đến việc bảo tồn được thận cho bệnh nhân (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, có khoảng 10% các nang thận đơn giản sẽ tăng dần kích thước theo giai đoạn phát triển của bệnh. Cho đến khi nang thận phát triển hơn 8 cm sẽ gây đau và bắt đầu chèn ép lên các nhu mô thận. Với trường hợp này, bệnh nhân sẽ được chọc hút nang thận giúp nang thận xẹp lại. Thủ thuật này thực hiện khá đơn giản và bệnh nhân cũng không cần thiết phải nằm viện sau tiểu phẫu.

Những chuyên gia về ung bướu đã khuyến cáo rằng, có khoảng 5% những nang thận ở thể đơn giản có khả năng trở nên phức tạp hơn do bên trong nang có chứa những tế bào ung thư. Do đó với bệnh nhân bị nang thận cần phải định kỳ thăm khám để phát hiện khi có những biểu hiện phát triển bất thường của tế bào.

Nếu có dấu hiệu ác tính bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ung thư thận ngay để có thể bảo tồn chức năng của thận, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường hơn.

Tác giả: Phương Thuận