Tìm hiểu về phương pháp nội soi dạ dày: Quy trình thực hiện và những lưu ý trước khi nội soi

Tìm hiểu về phương pháp nội soi dạ dày: Quy trình thực hiện và những lưu ý trước khi nội soi
75% bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn đến tỷ lệ tử vong vì bệnh này rất cao. Hiện nay nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả nhất trong việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm.

Ung thư dạ dày là dạng ung thư nguy hiểm, đứng thứ 6 trong 10 bệnh ung thư đáng sợ nhất thế giới. Đứng thứ 3 trên 10 bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Đa phần người bệnh ung thư dạ dày thường phát hiện các triệu chứng ở giai đoạn muộn, việc điều trị lúc này là vô cùng khó khăn khiến tỷ lệ tử vong cao.

1. Nội soi dạ dày là phương pháp tầm soát hiệu quả nhất

Ung thư dạ dày phát hiện giai đoạn sớm chỉ cần cắt "hớt" niêm mạc dạ dày, không phải cắt bỏ dạ dày và cơ hội khỏi bệnh lên đến 99%. Tỷ lệ sống còn sau 5 năm là lớn hơn 90%. Trong khi đó tỷ lệ này ở giai đoạn muộn chỉ là 5%. 

Tuy nhiên, trong điều kiện sống như ở nước ta, việc thường xuyên thăm khám và tầm soát chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Đại đa số bệnh nhân thường có những triệu chứng thoáng qua hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. 

Các triệu chứng của ung thư dạ dày rất dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đường ruột, đau bụng do rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là triệu chứng giữa rối loạn tiêu hóa và ung thư dạ dày có những điểm rất khó phân biệt. 

Hiện nay phương pháp nội soi dạ dày được coi là phương pháp hiệu quả nhất giúp phát hiện ung thư dạ dày ngay từ sớm. Tuy nhiên đây là phương pháp khá phức tạp, có thể gây cảm giác khó chịu cho người bệnh do vậy việc nội soi dạ dày đôi khi trở thành một nỗi ám ảnh đối với rất nhiều người. 

Để giảm thiểu đau đớn cho người nội soi dạ dày, y học đã ứng dụng phương pháp nội soi gây mê giúp người bệnh không có cảm giác khó chịu khi tiến hành nội soi. Đây là kỹ thuật nội soi có sử dụng biện pháp gây mê nhẹ, nhằm giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu trong suốt quá trình nội soi.

2. Quy trình thực hiện nội soi dạ dày có gây mê

Trước khi tiến hành nội soi dạ dày, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

- Nhịn ăn từ 6-8 tiếng trước khi thực hiện nội soi

- Không dùng nước có màu, có ga trước khi nội soi

- Chỉ nên uống một lượng nước lọc vừa đủ, không nên uống quá nhiều vì chúng có thể gây ra hiện tượng trào ngược. 

- Báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với một số loại keo, thuốc gây mê hoặc các chất có trong thuốc gây mê...

- Nếu đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc khác để điều trị bệnh thì bạn cũng nên báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp xử lý.

- Thông thường trong một ca nội soi dạ dày có gây mê sẽ có 1 bác sĩ nội soi, 1 bác sĩ gây mê và 3 điều dưỡng có nhiệm vụ giúp đỡ các bác sĩ tiến hành các bước nội soi.

- Tiến hành kiểm tra tổng quát, xác định mức độ an toàn của người bệnh và chỉ định nội soi dạ dày. Lúc này, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định xem có nên cho bệnh nhân khám nội soi gây mê hay không.

- Sau khi kiểm tra và đạt yêu cầu nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành đặt đường truyền tĩnh mạch cho người bệnh, truyền thuốc mê với liều lương phù hợp, tiến hành gây mê và theo dõi quá trình.

- Khi người bệnh đã chìm vào giấc ngủ, bác sĩ sẽ dùng các công cụ chuyên dụng để luồn sâu vào dạ dày thông qua đường mũi hoặc bằng đường miệng người bệnh. 

Thông qua những máy móc, thiết bị mà các bác sĩ sẽ quan sát kỹ lưỡng dạ dày của người bện, từ đó có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường hoặc các dị vật có trong dạ dày. Quá trình này thường kéo dài khoảng 20 phút, sau đó người bệnh sẽ dần tỉnh lại và đợi trả kết quả. 

3. Lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Sau 1-2 tiếng nội dạ dày, bạn nên ăn cháo loãng hoặc đồ ăn mềm, có nước vì lúc này cơ thể người bệnh vẫn chưa hoàn toàn tỉnh tảo, hệ tiêu hóa còn yếu do vậy không nên ăn quá nhiều hoặc ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn cứng. 

Nội soi dạ dày không quá 'ám ảnh' như nhiều người thường nghĩ, trước khi lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày để chẩn đoán bệnh, bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình để được tư vấn một cách tốt nhất. 


Tác giả: TMH