Tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay- Một biến chứng thần kinh của bệnh viêm khớp dạng thấp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay- Một biến chứng thần kinh của bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh khác cao hơn, đặc biệt nếu nó không được kiểm soát tốt. Và hội chứng ống cổ tay là một biến chứng thần kinh của bệnh viêm khớp dạng thấp mà không phải ai cũng biết.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý mạn tính do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể . Bệnh gây viêm (đỏ, sưng) dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối. Viêm khớp dạng thấp không chỉ phá hủy làm tổn thương đến hệ khớp của còn thể mà có thể làm tổn thương đến cả hệ thống cơ thể bao gồm da, thần kinh, mắt, phổi, tim và mạch máu.

1. Hội chứng ống cổ tay - biến chứng thần kinh có thể gặp

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Đó là kết quả của sự chèn ép dây thần kinh kiểm soát cảm giác và chuyển động ở tay (dây thần kinh giữa) và có thể gây ra các triệu chứng như:

 - Đau hoặc đau ở ngón tay, bàn tay hoặc cánh tay của bạn.

- Tê tay.

- Ngứa ran hoặc cảm thấy như kim đâm vào ngón tay và bàn tay.

- Ngón tay cái yếu hoặc khó nắm bắt.

Những triệu chứng này thường bắt đầu đến và đi từ từ. Chúng thường tồi tệ hơn vào ban đêm, đôi khi bệnh có thể biến mất sau vài tháng.

2. Kiểm soát biến chứng hội chứng ống cổ tay

- Nẹp cổ tay: đây là thứ bạn đeo trên tay để giữ thẳng cổ tay. Nó giúp giảm áp lực lên dây thần kinh.

- Thuốc giảm đau: paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn khỏi đau ống cổ tay.

- Tiêm corticosteroid vào cổ tay. Điều này làm giảm sưng quanh dây thần kinh, làm giảm các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Tiêm steroid không phải lúc nào cũng chữa được. CTS có thể quay lại sau một vài tháng và bạn có thể cần tiêm thêm một lần nữa.

- Phương pháp phẫu thuật để giải phóng áp lực lên dây thần kinh giữa có thể cần thiết trong trường hợp nặng. Ca phẫu thuật mất khoảng 20 phút và bạn không phải nằm viện qua đêm. Tuy nhiên, có thể mất một tháng sau khi phẫu thuật để tay để trở lại hoạt động bình thường.

3. Các biến chứng khác của bệnh của viêm khớp dạng thấp

Ngoài biến chứng biến dạng khớp, tàn phế, viêm khớp dạng thấp còn gây ra các biến chứng nguy hiểm trên các cơ quan khác của cơ thể mà ít người biết như:

- Biến chứng bệnh thần kinh ngoại biên: Thể hiện qua việc bàn chân và bàn tay ngứa ran, tê hoặc có cảm giác bỏng rát.

- Biến chứng giảm số lượng tiểu cầu: Giảm số lượng tiểu cầu không phải là biến chứng trực tiếp của viêm khớp dạng thấp nhưng là tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa viêm khớp dạng thấp.

- Biến chứng ở mắt: Quá trình viêm có thể tác động lên hệ thống mạch máu trong mắt, làm tổn thương mắt. Các dấu hiệu cảnh báo sớm các vấn đề về mắt khi bị viêm khớp dạng thấp bao gồm: nhìn mờ, khô mắt, đau mắt, lóa mắt.

- Biến chứng ở tim: Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy viêm khớp dạng thấp là yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh mạch vành. Ngoài ra, suy tim tắc nghẽn là một biến chứng khác ở các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

- Biến chứng ở da: Các vấn đề về da rất thường gặp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp là xuất hiện những mảng hồng ban, loét da, phồng rộp da.

- Biến chứng loãng xương: Tình trạng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể là nguyên nhân và làm nặng thêm tình trạng loãng xương. Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc cải thiện viêm khớp dạng thấp cũng góp phần làm giảm mật độ xương.

- Biến chứng ở phổi: Khoảng 10-20% số người mắc viêm khớp dạng thấp có thể mắc bệnh phổi mãn tính vào thời điểm nào đó, thường là giai đoạn nặng.

- Biến chứng ở thận: Bệnh viêm khớp dạng thấp ít khi ảnh hưởng lên thận nhưng các thuốc cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây hại thận, gây suy thận.

 Dịch từ: https://www.nhs.uk/conditions/rheumatoid-arthritis/complications/https://www.nhs.uk/conditions/carpal-tunnel-syndrome/

Tác giả: Thúy Nga