Đậu phộng hay còn gọi là Lạc là một trọng những thực phẩm được sử dụng nhiều nhất. Đậu phộng xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, từ ẩm thực đường phố đến các nhà hàng đều sử dụng lạc vào nhiều món ăn thường ngày. Và đôi khi, người ta chỉ cần một đĩa lạc rang và vài chai bia đủ để tận hưởng những tinh hoa của ấm thực.
Dị ứng đậu phộng có thể khiến mặt bạn sưng lên do phản ứng của hệ miễn dịch. (Ảnh: Kenh14.vn)
Lạc là món ăn giàu chất dinh dưỡng, bùi béo và có thể kết hợp với đại đa số món ăn. Thế nhưng bạn biết không, ăn đậu phộng có thể khiến bạn mất mạng. Và câu chuyện của một người đàn ông này có thể khiến bạn dè chừng khi ăn lạc.
Những người có thể mất mạng vì ăn đậu phộng là những người mắc chứng dị ứng đậu phộng - peanut allergy.
Cách đây vài năm, thế giới được một phen chấn động khi Dylan Hill - một thanh niên 18 tuổi người Anh mất mạng chỉ sau một bữa ăn. Ngày 17/5/2015, Hill cùng bạn gái đã đến dùng bữa tại một quán cà ri Ấn Độ. Chỉ có điều, Hill chẳng ngờ rằng đó lại là bữa ăn cuối cùng trong cuộc đời mình.
Hill bị dị ứng đậu phộng nặng, anh ý thức được tình trạng của mình và luôn chọn món không có đậu phộng. Thế nhưng, sau khi thưởng thức bữa tối với món cà ri cùng bạn gái, Hill đã thấy điều gì không ổn.
Dylan Hill - một thanh niên 18 tuổi người Anh mất mạng chỉ sau một bữa ăn. (Ảnh: Daily Mail)
Hill bắt đầu cảm thấy khó thở, và bi kịch một nỗi anh lại quên cây bút EpiPen (bút tiêm cấp cứu dành cho người dị ứng). Anh đã mất mạng ngay sau đó vì lên cơn dị ứng nặng. Một bi kịch sau khi điều tra món cà ri của người đàn ông xấu số này, người ta phát hiện loại cà ri Hill đã gọi đúng là không có đậu phộng. Tuy nhiên, phần bột dừa dùng để chế biến món ăn lại có một lượng đậu phộng khá lớn, và đó là lý do gây ra thảm kịch này.
Đậu phộng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa một số rotein khiến cho một phần không nhỏ dân số không thể dung nạp, thậm chí gây phản ứng mạnh. Khi đi vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ mặc định số protein này là mối nguy hại, rồi sản sinh ra những kháng thể đặc hiệu để chống lại nó.
Theo nghiên cứu, những kháng thể này mang tên immunoglobulin E (lgE), vốn ra đời để chống lại sự xâm nhập của các tác nhân (được cho là) có hại. Sự hiện diện của lgE sẽ tạo ra một số phản ứng nhẹ như mẩn ngứa, mề đay. Nặng hơn khi bị dị ứng đậu phộng là tiêu chảy, tụt huyết áp, thậm chí trụy tim mạch, suy hô hấp, hôn mê và tử vong.
Đậu phộng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa một số rotein khiến cho một phần không nhỏ dân số không thể dung nạp. (Ảnh: Internet)
Trong hạt lạc có chứa 11 loại protein có thể gây dị ứng cho con người. Mặc dù chưa có những nguyên nhân chính xác gây bệnh thế nhưng trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị dị ứng đậu phộng (trên tổng số 1% dân số hiện nay đang dị ứng với đậu phộng)
Nhìn chung, tùy vào cơ địa của mỗi người mà triệu chứng dị ứng đậu phộng lại biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên đây là những triệu chứng thường gặp nhất của căn bệnh nguy hiểm này.
– Phát ban, nổi mẩn ngứa, mề đay có thể thành từng mảng
– Đau bụng, đi phân lỏng, buồn nôn và nôn.
– Vùng miệng (lưỡi, môi, các khu vực xung quanh), cổ họng sưng, ngứa.
– Nạn nhân bị khó thở, nghe có tiếng khò khè.
– Mũi ngạt, tiết dịch nhầy trong suốt.
– Đau, khó chịu ở vùng ngực.
– Sốc phản vệ
Mặt nổi mề đay là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của dị ứng đậu phộng. Tuy vào từng có địa của mỗi người mà mức độ dị ứng khác nhau. Tuy nhiên bạn nên chắc chắn rằng mình không bị dị ứng đậu phộng trước khi ăn loại thực phẩm này.
Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn trọng khi ăn các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó...vì chúng cũng có thể gây dị ứng, những người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn quá nhiều lạc. Tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ món ăn này. Những người bị dị ứng đậu phộng nên đọc kỹ thành phần có trong bánh, kẹo, thức ăn...để tránh gặp phải hiện tượng đáng tiếc như chàng trai 18 tuổi trên đây.