Tìm hiểu về các loại thuốc giảm đau cong vẹo cột sống

Tìm hiểu về các loại thuốc giảm đau cong vẹo cột sống
Chứng cong vẹo cột sống có thể tiến triển trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, nếu không được điều trị y tế, nó có thể gây ra tình trạng đau lưng liên lục. Hãy cùng tìm hiểu về các loại thuốc giảm đau cong vẹo cột sống qua bài viết sau đây.

Cong vẹo cột sống là một vấn đề của cột sống khi cột sống cong sang một bên ở dạng "C" hoặc "S". Căn bệnh này chắc chắn có thể gây đau và những người bị vẹo cột sống thường bị đau lưng vì họ cần căng cơ để bù đắp cho đường cong bên của cột sống. 

Nếu bạn đang bị đau lưng do căng cơ hoặc tác dụng phụ khác, có những phương pháp bạn có thể thực hiện để giảm đau cong vẹo cột sống và cảm thấy dễ chịu hơn.

1. Tiến triển của căn bệnh cong vẹo cột sống

Chứng cong vẹo cột sống có thể tiến triển trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, nếu không được điều trị y tế, nó có thể gây ra tình trạng:

-  Đau lưng liên lục.

-  Viêm đốt sống.

-  Khó thở khi lồng ngực bị nén.

-  Tổn thương tim và phổi do dị tật lồng ngực.

-  Viêm phổi.

-  Tăng nguy cơ mất xương, loãng xương.

-  Dị tật về thể chất có thể làm giảm chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống.

2. Tìm hiểu về cách giảm đau cong vẹo cột sống bằng thuốc không kê đơn

Thuốc không kê đơn là loại thuốc có thể mua mà không cần toa của bác sĩ. Đặc biệt, bạn nên thử thuốc chống viêm không steroid (NSAID). NSAID có dạng viên, viên nang, dạng xịt và giúp giảm đau nhanh nhất có thể. Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn tuyến tiền liệt - tham gia vào quá trình viêm là nguyên nhân gây đau. 

Khi những loại thuốc này tác động, mức độ viêm giảm dần, từ đó giảm đau cong vẹo cột sống gây ra. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không bao giờ nên uống quá liều lượng được ghi trên chai thuốc. Các NSAID chính là: 

- Ibuprofen: Đây là một NSAID thường xuyên - nó làm giảm sản xuất của tuyến tiền liệt và giảm đau cong vẹo cột sống qua giảm đau các cơ. Hình thức phổ biến nhất của ibuprofen là Advil và Motrin.

- Naproxen: Thuốc này có tác dụng giảm viêm do căng cơ và xương. Nó cũng là một thuốc giảm đau cong vẹo cột sống hiệu quả. Hình thức phổ biến nhất của naproxen là Aleve.

- Aspirin: (Không có tác dụng quá nhiều) Loại thuốc này có tác dụng giảm viêm từ đó làm giảm đau cong vẹo cột sống. Các dạng aspirin phổ biến bao gồm Bayer và Excedrin. Trẻ em và thanh thiếu niên không nên dùng aspirin nếu không có sự chấp thuận của bác sĩ, vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye, có thể gây tử vong.

- Acetaminophen: Thuốc này không phải là NSAID, nhưng nó giúp chặn các trung tâm đau trong não và kiểm soát hệ thống thần kinh trung ương. Dạng Acetaminophen phổ biến nhất là Tylenol.

3. Giảm đau cong vẹo cột sống qua thuốc tiêm cột sống

- Tiêm steroid vào dây thần kinh và khớp cột sống của bạn có thể giúp giảm đau cong vẹo cột sống. Tuy nhiên, tiêm không có lợi ích lâu dài. 

- Chúng có thể được sử dụng để chống lại cơn đau cấp tính hoặc là một phần của chương trình quản lý cơn đau.

4. Các phương pháp điều trị 

- Việc điều trị sớm có tầm quan trọng đặc biệt nhằm ngăn chặn sự biến dạng cột sống dẫn tới biến dạng tư thế, khung chậu, thậm chí ảnh hưởng tới khả năng hô hấp và tuần hoàn.

- Đối với trường hợp vẹo cột sống nhẹ và không tiến triển thì không cần điều trị. Một số trường hợp, các biện pháp kỹ thuật điều trị thông thường như vật lý trị liệu, thể dục liệu pháp, chỉnh lại tư thế đứng ngồi trong sinh hoạt sẽ giúp tình trạng bệnh được ổn định.

- Đối với trẻ chưa thành niên bị vẹo cột sống, có thể áp dụng biện pháp chỉnh hình đôi nẹp. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo hiệu quả 100%. Trong một số trường hợp, nẹp chỉ có thể ngăn chặn tình trạng trở nên xấu đi hoặc trì hoãn phẫu thuật.

- Với người trưởng thành, cột sống không còn mềm dẻo, đã có biến dạng nặng thì việc điều trị có khó khăn. Trong trường hợp này, có thể phải phẫu thuật chỉnh hình nhờ vào một loại nẹp kim loại đặc biệt được đặt cố định vào cột sống trong thời gian dài để nắn chỉnh. Các bước phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ biến dạng của cột sống.

Nguồn: https://www.wikihow.com/Relieve-Back-Pain-from-Scoliosis/


Tác giả: Thúy Nga