Bệnh tiểu đường và 3 điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và 3 điều bạn nên biết
Bệnh tiểu đường là một loại bệnh lý khá phổ biến ở cơ thể người, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người mơ hồ về căn bệnh này.

Nếu bạn đang bị tiểu đường hoặc chăm sóc cho người bị tiểu đường, bạn nên tìm hiểu rõ bệnh tiểu đường là gì và nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường - một căn bệnh mãn tính do lượng đường trong máu cao hơn so với tiêu chuẩn bình thường. Cũng có thể do thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu. 

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tiểu đường type (típ) 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Tiểu đường típ 1 hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.

tim-hieu-ve-benh-tieu-duong-4

Tiểu đường típ 2: những người bị tiểu đường típ 2 bị đề kháng với insulin. Nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là típ 2.

2. Tại sao bạn bị tiểu đường?

Hiện nay, vẫn chưa kết luận chính xác những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường. Các yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường bao gồm yếu tố di truyền và lối sống không cân bằng, chế độ ăn nhiều thịt, chất béo là lượng bột đường cao, thừa cân béo phì cũng khiến cơ thể dễ bị rối loạn chuyển hóa đường. 

Trong cơ thể, tuyến tụy chịu trách nhiệm tiết ra hóc-môn insulin - một loại chất giúp kiểm soát lượng đường glucose trong máu để tạo ra năng lượng hoạt động hàng ngày cho bạn. Vì vậy, khi cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không chuyển hóa được đường, đường sẽ bị tồn đọng lại trong máu, đường huyết sẽ tăng cao.

tim-hieu-ve-benh-tieu-duong

Nếu cha mẹ bị tiểu đường thì con của họ sẽ dễ bị bệnh hơn; hoặc lối sống bao gồm chế độ ăn và tập luyện không điều độ cũng dễ gây ra tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đái tháo đường típ 2 diễn ra ở người thừa cân cao hơn những người bình thường.

3. Làm thế nào để kiểm soát tiểu đường (đái tháo đường) hiệu quả?

Tuy bệnh tiểu đường hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Nhưng tin vui là, bạn có thể kiếm soát tốt bệnh tiểu đường bằng cách tuân thủ điều trị bằng thuốc, áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cùng tập luyện thể dục hợp lý, kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên.

Phát hiện sớm tiểu đường giúp bạn gia tăng cơ hội phòng ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng đái tháo đường. Vậy làm thế nào để xác định rõ cơ thể có đang bị tiểu đường hay không? Khám phá cùng Glucerna trong phần Các triệu chứng và dấu hiệu thường gặp của bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nhé!

Lưu ý: Để kiểm soát tốt đường trong máu, bạn phải có chế độ chăm sóc hợp lý qua việc tuân thủ điều trị, sống lành mạnh và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Theo bài viết: General Diabetes fact & information, Joslin Diabetes Center

Tác giả: MN