Shigella là bệnh đường ruột gây ra bởi một trong những vi khuẩn được biết đến là vi khuẩn shigela. Đây là một căn bệnh còn xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên nó lại gây ra những nguy hiểm nếu như bạn không hiểu rõ về nó. Dấu hiệu chính của bệnh shigella là tiêu chảy nhiễm trùng shigella, thường là dính lẫn với máu.
Giống như nhiều loại vi khuẩn khác, vi khuẩn shigella lây nhiễm qua đường phân, chẳng hạn như chăm sóc trẻ không rửa tay đầy đủ khi thay tã...Vi khuẩn Shigella cũng có thể được thông qua trong thực phẩm bị ô nhiễm hoặc bằng cách uống hoặc bơi lội trong nước bị ô nhiễm.
Shigella là trực khuẩn Gram âm tính, không có lông, vì vậy không có khả năng di động, không có vỏ không sinh nhà bào.
Shigella là trực khuẩn Gram âm tính, không có lông, vì vậy không có khả năng di động, không có vỏ không sinh nhà bào. (Ảnh: Dân trí)
Theo tài liệu Y học, Shigella lên men glucose không sinh hơi, lên men manitol (trừ Shigella dysenteriae không lên men manitol), hầu hết Shigella không lên men lactose, chỉ có Shigella sonnei lên men lactose nhưng chậm. Không sinh H2S, urease âm tính, phản ứng indol thay đổi, phản ứng đỏ metyl dương tính, phản ứng VP âm tính, phản ứng citrat âm tính.
Trẻ em trong độ tuổi từ 2 và 4 có nhiều khả năng mắc bệnh shigella. Trường hợp nhẹ thường tự xóa trong vòng một tuần. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, bệnh nhân phải uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.
Triệu chứng của bệnh vi khuẩn shigella thường bắt đầu từ 1-4 ngày sau khi nhiễm khuẩn và kéo dài trong 1 tuần với các triệu chứng điển hình: tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày, nôn mửa. Các trường hợp nặng còn có thể bị mất nước, co giật thường gặp ở trẻ nhỏ.
Hiện nay, việc điều trị bệnh Shigella có hiệu quả nhờ dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, việc chọn kháng sinh thích hợp dựa vào kết quả kháng sinh đồ. Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh bừa bãi vì có thể làm xảy ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh, sức đề kháng suy yếu, dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền như Shigella.
Tiêu chảy là triệu chứng điển hình của bệnh Shigella. (Ảnh: Internet)
Shigella rời cơ thể qua phân của người bị nhiễm khuẩn. Tiếp xúc với phân của người bệnh qua tay, chân, vào đường thức ăn có thể khiến bạn bị lây nhiễm dù có thể chỉ với một lượng rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Người bị nhiễm vi khuẩn Shigella có thể tiếp tục lây lan vi khuẩn trong một hoặc hai tuần sau khi phục hồi và người bị nhiễm khuẩn có thể lây lan vi khuẩn Shigella ngay cả khi họ không cảm thấy bị bệnh. Ruồi có thể là loại ký sinh trùng trung gian gây bệnh do đậu vào phân nhiễm khuẩn rồi truyền qua đường thức ăn.
Tiếp xúc với phân của người bệnh qua tay, chân, vào đường thức ăn có thể khiến bạn bị lây nhiễm. (Ảnh: Internet)
Shigella được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm phân để phát hiện vi khuẩn. Trong một số trường hợp, có thể kê toa kháng sinh để rút ngắn thời gian bị bệnh và khoảng thời gian Shigella lây truyền qua phân. Người bị bệnh nhẹ sẽ phục hồi mà không cần điều trị bằng kháng sinh.
Việc rửa tay thường xuyên là phương pháp đầu tiên trong việc phòng tránh các bệnh lây nhiễm, trong đó có nhiễm khuẩn Shigella.
Nếu nhà có trẻ nhỏ, hãy vứt tã bẩn đúng cách, khi tiếp xúc với phân (dọn, rửa) cần đeo bao tay và tắm rửa thật sạch bằng xà phòng sau đó. Nếu bạn bị tiêu chảy, không nên tham gia nấu ăn hoặc chăm sóc cho người khác, phòng tránh virus lây lan. Cách ly trẻ em có tiêu chảy từ chăm sóc trẻ, các nhóm chơi hoặc trường học.
Ngoài ra, bạn cần chú ý cho trẻ đi khám ngay nếu có các hiện tượng tiêu chảy trên 3 ngày không rõ nguyên nhân, không tự ý cho trẻ uống thuốc, nhập viện ngay nếu thấy tiêu chảy kèm sốt, máu trong phân.