Tìm hiểu vai trò của chất béo đối với người cao tuổi

Tìm hiểu vai trò của chất béo đối với người cao tuổi
Chất béo đóng nhiều vai trò khác nhau đối với sự duy trì sức khỏe ở người cao tuổi. Sử dụng chất béo đúng cách, hợp lý sẽ giúp phát huy tối đa các vai trò của chất béo đối với sức khỏe, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

Từ lâu nay, chất béo vẫn được nhiều người biết đến như là một thủ phạm nguy hiểm gây nên các bệnh lý, vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi. Vì vậy, trong bữa ăn của người cao tuổi ngày càng ít xuất hiện thành phần chất béo, thậm chí là hoàn toàn không có chất béo trong khẩu phần.

Tuy nhiên, việc loại bỏ chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của người cao tuổi lại vô tình khiến cơ thể bị thiếu chất béo, và các chức phận trong cơ thể do vai trò của chất béo duy trì sẽ bị rối loạn vì thiếu nguồn cung.

1. Vai trò của chất béo đối với người cao tuổi

- Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Theo các nghiên cứu cho thấy, mỗi gam chất béo có khả năng sinh ra 9Kcal khi được cơ thể chuyển hóa, con số này gấp đôi so với đường bột hoặc chất đạm khi mỗi gam các chất này chỉ sản sinh 4Kcal năng lượng.

- Nhiều loại vitamin có độ tan trong nước rất thấp, tuy nhiên lại tan trong dầu rất dễ dàng chẳng hạn vitamin A, D, E, K,... Vì thế một vai trò của chất béo khác đối với người cao tuổi là hòa tan các vitamin tan trong dầu. Thiếu hụt chất béo sẽ khiến cơ thể thiếu hụt vitamin và gây nên các hậu quả sức khỏe thứ phát.

- Các loại chất cholesterol tốt trong chất béo có khả năng làm bền vững cấu trúc của tế bào, trong đó thể hiện vai trò rất rõ ràng trên tế bào thần kinh. Bổ sung chất béo đúng cách sẽ giúp mao mạch trở nên bền vững hơn, phòng chống nguy cơ tai biến mạch máu não,...

- Các loại chất béo omega-3, 6, 9 có khả năng tham gia cấu trúc hệ thần kinh, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa hệ thần kinh ở người cao tuổi. Vì vậy một vai trò của chất béo khác là có khả năng giúp phòng ngừa sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

- Ngoài ra, một số vai trò của chất béo khác phải kể đến như tạo cảm giác no lâu hơn, kích thích vị giác, tham gia điều hòa nhiệt độ của cơ thể,....

2. Người cao tuổi nên sử dụng chất béo như thế nào?

Do có rất nhiều vai trò của chất béo khác nhau đối với sức khỏe, vì thế người cao tuổi cần được cung cấp chất béo hợp lý để có thể đảm bảo sức khỏe và hạn chế hoàn toàn chất béo là việc làm không đúng đắn. Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra, khi lượng chất béo cung cấp cho cơ thể nhỏ hơn 10% năng lượng khẩu phần sẽ khiến cơ thể thiếu chất béo và gây bất lợi đối với sức khỏe.

Đối với người già, để đảm bảo vai trò của chất béo với cơ thể lượng chất béo được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày chiếm khoảng từ 15-18% năng lượng do khẩu phần cung cấp để có thể có sức khỏe tốt hơn.

Trong đó không nên sử dụng hoàn toàn chất béo có nguồn gốc từ thực vật mà nên có sự duy trì cân đối với các loại chất béo có nguồn gốc động vật. Tỷ lệ giữa hai loại chất béo sử dụng nên được giữ ở mức 60-70% chất béo thực vật và 30-40% chất béo động vật. Lưu ý rằng, các loại dầu dừa, dầu cọ có tác dụng tương đương với chất béo động vật.

Cần tránh sử dụng các loại chất béo chuyển hóa, chất béo có trong thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn,.... để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đồng thời, nếu cần chiên thức ăn ở nhiệt độ cao, có thể sử dụng mỡ động vật thay vì dầu thực vật, vì dầu thực vật sẽ bị chuyển hóa ở nhiệt độ cao tạo sản phẩm không tốt với sức khỏe.

Nếu người cao tuổi có các bệnh lý liên quan đến chuyển hóa chất béo trong cơ thể, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn chế độ sử dụng chất béo hợp lý và tốt nhất với sức khỏe.

Có thể thấy rằng, vai trò của chất béo đối với người cao tuổi là vô cùng quan trọng để giúp sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên việc sử dụng chất béo ở người cao tuổi cần được chú ý và thận trọng để tránh gây nên các tác hại không tốt với sức khỏe.


Tác giả: QN