Tìm hiểu từ A - Z về bệnh bại liệt

Tìm hiểu từ A - Z về bệnh bại liệt
Bệnh bại liệt là một trong những căn bệnh nguy hiểm, do không hiểu biết về bệnh này dẫn đến quá trình điều trị bệnh không hiệu quả. Sau đây là những thông tin mà bạn cần biết về bệnh này

1. Bệnh bại liệt là gì?

Bệnh bại liệt (tên khoa học là Poliomyelitis) là một bệnh nhiễm virus cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do virus Polio gây nên, có thể lây lan thành dịch. 

Virus Polio sau khi vào cơ thể sẽ đến hạch bạch huyết, tại đây một số ít virus Polio xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây tổn thương ở các tế bào sừng trước tủy sống và tế bào thần kinh vận động của vỏ não.

Khả năng tồn tại của virus bại liệt ở môi trường bên ngoài:

- Virus bại liệt sống ở môi trường bên ngoài với nhiệt độ 0-4°C chúng tồn tại được khoảng vài 3 tháng. Những nếu ở trong môi trường nước, với nhiệt độ thường, chúng tồn tại được 2 tuần.

Tìm hiểu từ A - Z về bệnh bại liệt - Ảnh 2.

Bệnh bại liệt là bệnh do virus Polio gây nên khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển (Ảnh: internet)

- Virus bại liệt không thể sống ở nhiệt độ 56°C và bị tiêu diệt bởi thuốc tím (KMnO4).

Các biểu hiện của bệnh bại liệt là:

Tìm hiểu từ A - Z về bệnh bại liệt - Ảnh 3.

Dấu hiệu của bệnh bại liệt đó là người bệnh có triệu chứng sốt, nhức đầu (Ảnh: internet)

- Với thể liệt mềm cấp điển hình: xuất hiện với các triệu chứng sốt, chán ăn, nhức đầu, buồn nôn, đau cơ các chi, gáy và lưng, dần dần mất vận động dẫn đến liệt. Mức độ liệt nặng nhất chính là liệt tủy sống, liệt hành tủy dẫn đến suy hô hấp và thậm chí là tử vong. Liệt ở chi, rất khó hồi phục khiến bệnh nhân khó vận động hoặc mất vận động.

- Với thể viêm màng não vô khuẩn: người bệnh có các biểu hiện như sốt, nhức đầu, đau cơ, cứng gáy.

- Với thể nhẹ: xuất hiện các triệu chứng như sốt, khó ngủ, nhức đầu, buồn nôn, nôn, táo bón, tuy nhiên người bệnh lại có thể hồi phục trong vài ngày.

- Với thể ẩn, không có triệu chứng rõ ràng, là thể thường gặp, nhưng người bệnh không nên chủ quan bởi thể ẩn có thể chuyển biến rất nhanh thành các thể nặng hơn.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh bại liệt? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

2. Nguồn truyền nhiễm bệnh bại liệt

Những người bị bệnh bại liệt có thể lây lan sang cho những người lành thông qua con đường nào?

Khi người bệnh đào thải đi vệ sinh nặng, sẽ có rất nhiều virus gây bệnh bại liệt theo con đường này ra ngoài, chủ yếu chúng tồn tại trong phân, chúng có thể theo nguồn nước và thực phẩm xâm nhập vào cơ thể người.

Tìm hiểu từ A - Z về bệnh bại liệt - Ảnh 4.

Bệnh bại liệt có thể lây truyền qua con dường hầu họng (Ảnh: internet)

Sau khi người lành sử dụng những nguồn nước hoặc nguồn thực phẩm bị nhiễm virus bệnh bai liệt, rồi theo đường ruột và xâm nhập vào cơ thể người không bị bệnh.

Bệnh cũng có khi lây truyền qua đường hầu, họng. Có một điều đặc biệt đó là, bệnh này không lây nhiễm thông qua côn trùng trung gian, chẳng hạn như muỗi.

Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh bại liệt?

3. Phương pháp phòng ngừa bệnh bại liệt

Hiện nay, biện pháp được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất chính là tiêm vắc xin, người bệnh chủ động giúp bản thân không mắc bệnh bại liệt cũng như phòng tránh căn bệnh này.

Tùy theo độ tuổi của người sử dụng, mà chúng ta có thể dùng hai loại vaccine sau đây:

Tìm hiểu từ A - Z về bệnh bại liệt - Ảnh 5.

Chúng ta có thể phòng ngừa bệnh bại liệt bằng cách tiêm phòng vaccine (Ảnh: internet)

- Vaccine sống giảm động lực đường uống (OPV) hiện đang được triển khai cho trẻ được 2,3 và 4 tháng tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

- Vaccine bát hoạt đường tiêm (IPV) có tính an toàn cao hơn đã được Bộ Y tế đồng ý triển khai tiêm 1 mũi cho trẻ dưới 1 tuổi, thay thế dần vắc xin OPV trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn nắm rõ hơn về bệnh bại liệt là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ra sao. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn và những người thân trong gia đình phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tác giả: Trương Xuân