Tìm hiểu tác dụng của lợi khuẩn đối với cơ thể người

Tìm hiểu tác dụng của lợi khuẩn đối với cơ thể người
Lợi khuẩn xuất hiện và sinh sống một cách tự nhiên ở ngay bên trong cơ thể mỗi người. Hầu hết mọi lợi khuẩn khi mới sinh ra đều có lợi. Hiểu được tác dụng của lợi khuẩn giúp bạn biết được tầm quan trọng và từ đó bổ sung chúng một cách tốt hơn.

Lợi khuẩn hay còn có tên gọi khác là probiotics. Chúng bao gồm các loại vi khuẩn có lợi và nấm men sống có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của con người, nhất là tới hệ tiêu hóa. Vậy tác dụng của lợi khuẩn đối với cơ thể là gì? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

1. Lợi khuẩn xuất hiện và sinh sống ở đâu?

Lợi khuẩn xuất hiện và sinh sống một cách tự nhiên ở ngay bên trong cơ thể mỗi người. Khi mới được sinh ra hầu như toàn bộ các vi khuẩn ở bên trong cơ thể trẻ sơ sinh đều có lợi. Tuy nhiên trong qua trình phát triển, do sự tác động của môi trường sống, chế độ ăn uống hay một vài lý do khác các vi khuẩn có lợi dần chết đi. Và thay thế vào đó là các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Các loại lợi khuẩn cũng xuất hiện trong một vài loại thực phẩm và sản phẩm bổ sung. Thực chất các loại vi khuẩn này đều là những con vi khuẩn bị phân lập, tách ra ngoài. Ví dụ như sữa chua hay rau thịt lên men,... và thậm chí là từ ruột người hay ruột của động vật.

2. Các tác dụng của lợi khuẩn tới sức khỏe con người

Các lợi ích của lợi khuẩn đối với sức khỏe con người bao gồm:

- Giúp giảm thiểu khả năng mắc các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy bởi nhiễm khuẩn. Đồng thời lợi khuẩn cũng hạn chế việc xuất hiện triệu chứng của hiện tượng tiêu chảy liên quan đến việc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài hay hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm đại tràng.

- Tác dụng của vi khuẩn có lợi làm giảm cảm cúm hay một số bệnh liên quan đến đường hô hấp. Ngoài ra chúng còn có khả năng giúp giảm thiểu nguy cơ bị sâu răng ở cả trẻ em và người lớn hay vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Hai tác dụng này của lợi khuẩn đang được khai thác bởi một số thực phẩm hỗ trợ.

- Lợi khuẩn có khả năng hỗ trợ điều trị các rối loạn về da. Tác dụng của lợi khuẩn khá rõ rệt đối với các vấn đề về viêm da dị ứng hay viêm mũi dị ứng do phấn, bụi cỏ. Lợi khuẩn còn có tác dụng giúp giảm thiểu lượng cholesterol ở trong máu của những người mắc bệnh béo phì hay máu nhiễm mỡ.

- Tác dụng của lợi khuẩn không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn có khả năng hỗ trợ việc điều trị các bệnh về gan hay tăng khả năng phòng ngừa viêm ruột hoại tử xuất hiện ở trẻ sơ sinh mắc suy dinh dưỡng.

3. Lưu ý khi sử dụng lợi khuẩn

Để đạt được những tác dụng của lợi khuẩn cho sức khỏe kể trên, người dùng cần sử dụng thực phẩm, sản phẩm bổ sung đúng cách, đúng người, đúng khoa học. Điều cần thiết nhất là cần hiểu rõ về loại lợi khuẩn sử dụng và nên dùng khi nào. Bởi không phải loại vi khuẩn nào cũng giống nhau hay đều có tác dụng tốt. Ví dụ như không phải bất kỳ loại vi khuẩn thuộc loại Lactobacillus đều có tác dụng giúp chữa và ngăn ngừa bệnh tật như các loại vi khuẩn Lactobacillus điển hình đã được nghiên cứu.

Một số loại lợi khuẩn trong quá trình nghiên cứu đạt được nhiều triển vọng. Tuy nhiên việc sử dụng rộng rãi và không đúng cách chúng không đem lại những tác động tích cực tới sức khỏe của người sử dụng. Thậm chí đối với một số trường hợp hiếm gặp, lợi khuẩn còn có thể đem tới những ảnh hưởng xấu tới người dùng.

Tác dụng của lợi khuẩn đối với sức khỏe con người là điều rất dễ nhận thấy. Chúng không chỉ giúp phòng, giảm triệu chứng của một số bệnh nhất định mà còn tăng hệ miễn dịch, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.


Tác giả: Lê Thọ Hưng