Tìm hiểu tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa

Tìm hiểu tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa
Có nhiều cách hỗ trợ điều trị phụ khoa từ dân gian, sử dụng lá trầu không được phương pháp được áp dụng phổ biến. Vậy tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa là gì?

Có rất nhiều cách hỗ trợ điều trị viêm âm đạo ở nữ giới được sử dụng. Tuy nhiên, cải thiện tình trạng viêm âm đạo bằng lá trầu không luôn là lựa chọn được nhiều phụ nữ ưa chuộng vì đây là cách tốn ít chi phí và lại đem đến hiệu quả tốt.

Vậy tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng lá trầu không để hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa?

1. Tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa

Trầu không là cây thuốc quen thuộc thường được sử dụng trong Đông Y, lá trầu không có tính ấm, mùi thơm hắc, có vị cay nồng và thường được sử dụng để sát khuẩn, sát trùng và kháng viêm.

Trong Tây Y, lá trầu không có tính dược học cao, hơn nữa còn chứa nhiều chất xơ, protein, nhiều loại vitamin gồm vitamin A, B1, B2... cũng như có nhiều khoáng chất như sắt, phốt pho, kali... Không chỉ vậy, tinh dầu chiết xuất từ lá trầu không còn có chứa đến 50 hợp chất khác nhau và chủ yếu là eugenol, caryophyllene và terpinolene, terpinene, cadinene, 3-carene.

Các thành phần ở lá trầu không có thể giúp phát huy được khả năng trong việc ức chế hoạt động của nhiều chủng vi khuẩn và nấm gây hại. 

Tìm hiểu tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa - Ảnh 2.

Lá trầu không được sử dụng để trị ngứa, đồng thời giúp khử mùi hôi và còn làm khô thoáng vùng kín - Ảnh Internet

Đọc thêm:

7 thói quen vào mùa hè khiến phụ nữ bị viêm phụ khoa

Các thói quen gây hại vùng kín, dễ bị viêm nhiễm và ung thư phụ khoa

Vì vậy, lá trầu không được sử dụng phổ biến để kháng viêm, kháng khuẩn, đặc biệt tốt cho những chị em bị viêm phụ khoa. 

2. Các cách hỗ trợ điều trị viêm âm đạo bằng lá trầu không

Lá trầu không có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới. Vậy sử dụng lá trầu không để cải thiện tình trạng viêm nhiễm như thế nào cho hiệu quả?

2.1. Vệ sinh vùng kín bằng nước lá trầu không

Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí mà đem lại hiệu quả cao.

Chuẩn bị từ 5 đến 7 lá trầu không, sau đó đem rửa sạch và vò nát rồi cho vào nồi nước để đun sôi cùng với 2 lít nước trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho thêm nước lạnh vào nồi, hòa cho ấm rồi sử dụng nước này để vệ sinh vùng kín.

Sau khi dùng nước lá trầu không để vệ sinh vùng kín xong, nên sử dụng khăn mềm để lau khô lại. Thực hiện vệ sinh vùng kín của nữ giới bằng lá trầu không nên được thực hiện từ 2 đến 3 lần mỗi tuần.

Tìm hiểu tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa - Ảnh 3.

Lựa chọn lá trầu không sạch, không thuốc sâu để sử dụng hỗ trợ điều trị viêm âm đạo - Ảnh Internet

2.2. Xông vùng kín bằng lá trầu không

Sử dụng lá trầu không để xông hơi vùng kín cũng là cách cải thiện tình trạng viêm âm đạo hiệu quả. Hơi nước từ lá trầu không bốc lên có tác dụng thấm vào các vùng bị viêm bên trong âm đạo, đồng thời hỗ trợ giảm tình trạng ngứa ngáy cũng như đánh bay mùi hôi khó chịu do viêm âm đạo gây ra.

Thực hiện xông vùng kín bằng lá trầu không tương đối đơn giản, chỉ cần chuẩn bị từ 5 đến 10 lá trầu không, sau đó rửa sạch và cho vào khoảng 2 lít nước để đun sôi trong thời gian 15 phút. Tiếp đến khi đun nước sôi, cần cho thêm một ít muối vào để khuấy cho đều đến khi tan hết.

Cuối cùng, đổ nước lá trầu không được đun ra chậu nhỏ và sử dụng để xông hơi vùng kín. Lưu ý, không nên xông quá lâu, chỉ thực hiện xông khoảng 10 phút.

Đến khi nước nguội, có thể lấy nước lá trầu không vừa xông đem rửa ở bên ngoài vùng kín. Thực hiện kiên trì 2 đến 3 lần trong tuần đến khi tình trạng viêm phụ khoa khỏi hẳn.

3. Lưu ý khi hỗ trợ điều trị viêm âm đạo bằng lá trầu không?

Dù lá trầu không được biết đến là một phương pháp dân gian cải thiện viêm âm đạo hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Nhưng khi áp dụng phương pháp này, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Tuyệt đối không ngâm vùng kín hoặc thực hiện thụt rửa âm đạo bằng nước lá trầu không, điều này còn là nguyên nhân khiến vi khuẩn di chuyển ngược vào âm đạo và khiến bệnh không những không thuyên giảm, thậm chí còn khiến tình trạng viêm nhiễm xảy ra nghiêm trọng hơn.

- Không nên lạm dụng lá trầu không để hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa, chỉ nên thực hiện phương pháp này từ 2 đến 3 lần mỗi tuần.

- Quá trình lựa chọn lá trầu không, cần lựa chọn các lá sạch, không thuốc trừ sâu và hóa chất. Ngoài ra, luôn rửa sạch lá trầu không trước khi sử dụng.

Tìm hiểu tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa - Ảnh 4.

Trước khi sử dụng lá trầu không để hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa, nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ - Ảnh Internet

- Chỉ nên sử dụng nước lá trầu không đã đun để vệ sinh trong ngày, tuyệt đối không nên để qua ngày hôm sau sử dụng tiếp.

- Trước khi rửa hay vệ sinh bằng nước lá trầu không, cần kiểm tra nhiệt độ trước, điều này giúp đảm bảo nước lá trầu không không quá nóng và gây tổn thương cho vùng kín.

- Dùng lá trầu không để hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa với tình trạng nhẹ, những trường hợp nặng hơn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách. 

Hỗ trợ điều trị viêm âm đạo bằng lá trầu không được áp dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà "tác dụng của lá trầu không với bệnh phụ khoa" đạt hiệu quả hay không. Đặc biệt, nên khám phụ khoa định kỳ để phòng tránh các bệnh nguy hiểm. 


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Anh Dũng