Tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư phế quản

Tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư phế quản
Điều trị ung thư phế quản ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của bệnh sẽ có phác đồ điều trị khác nhau.

Ung thư phế quản là bệnh lý ác tính phát sinh do sự xuất hiện của những tế bào bất thường ở biểu mô phế quản.

Nguyên nhân gây ra ung thư phế quản phổ biến thường gặp là những người có thói quen hút thuốc lá và làm việc trong những môi trường độc hại.

Những biểu hiện lâm sàng của bệnh khá đa dạng. Chúng được thay đổi từ những triệu chứng thường gặp trong những bệnh lý về hô hấp khác như khò khè, cảm thấy đau ngực hay ho và khó thở cho đến những biểu hiện nặng hơn gợi mở hơn về ung thư phế quả như đau nhức xương, cân nặng bị tụt giảm nhanh chóng và dấu hiệu đặc trưng chính là ho ra máu.

Tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư phế quản - Ảnh 1.

Đau nhức xương là một trong những biểu hiện nặng đi của ung thư phế quản (Ảnh: Internet)

Để phát hiện ung thư phế quản, bệnh nhân sẽ được thực hiện một loạt các bước như khám lâm sàng, sinh thiết tế bào, chụp X Quang hay làm các CT để xác định vùng tổn thương của phế quản cũng như xác định giai đoạn của bệnh.

Các chuyên gia ung bướu cho biết, ung thư phế quản có thể được điều trị khỏi nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm. Còn càng về sau ở giai đoạn muộn hơn của bệnh thậm chí đã tiến đến di căn thì các phương pháp điều trị ung thư phế quản chỉ mang tính chất giảm nhẹ các đau đớn cho bệnh nhân và kéo dài hy vọng sống.

Dưới đây là những phương pháp điều trị ung thư phế quản phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

1. Điều trị ung thư phế quản bằng phẫu thuật

Theo nhiều nghiên cứu cho biết thì phẫu thuật là liệu pháp cần thiết duy nhất với bệnh nhân ở giai đoạn đầu để điều trị khỏi.

Tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư phế quản - Ảnh 2.

Phẫu thuật la một phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn đầu (Ảnh: Internet)

Trong số các phương pháp điều trị nhẹ nhàng và ít gây đau đớn nhất. Vấn đề chủ yếu ở đây chính là bệnh nhân phải được phát hiện ở giai đoạn sớm để can thiệp bằng liệu pháp này.

2. Điều trị bằng hóa trị

Phương pháp điều trị ung thư phế quản bằng hóa trị được thực hiện thoong qua việc truyền hóa chất vào cơ thể.

Hóa trị được áp dụng khi phẫu thuật không còn là giải pháp phù hợp với tình hình phát triển bệnh của bệnh nhân nữa bởi lúc này ung thư đã có dấu hiệu lan xa. 

Tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư phế quản - Ảnh 3.

Hóa trị ung thư trong trường hợp tế bào đã di căn xa (Ảnh: Internet)

Hoặc với dạng ung thư phế quản dạng tế bào nhỏ thì hóa trị vẫn có thể được sử dụng, kết hợp với phẫu thuật cùng xạ trị để tăng hiệu quả điều trị.

3. Xạ trị

Với xạ trị, bệnh nhân sẽ được chiếu trực tiếp những tia phóng xạ mang mức năng lượng cao tác động vào khối u từ đó hạn chế sự lây lan và phát triển của những tế bào ung thư.

Xạ trị có thể được thay thế cho phẫu thuật khi bệnh nhân không có đủ thể trạng để thực hiện hoặc được dùng làm phương pháp kết hợp với hóa trị nhằm mục giảm thiểu nguy cơ ung thư phế quản di căn.

Tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư phế quản - Ảnh 4.

Xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật trong điều trị ung thư phế quản (Ảnh: Internet)

Ngoài ta thì với các ca ung thư phế quản có tế bào ung thư đã di căn xa bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định xạ trị để giảm đau đớn cũng như giảm các triệu chứng đau buốt do di căn não, di căn xương hay đau đớn do tĩnh mạch chủ bị chèn ép,...

Trên đây à 3 phương pháp điều trị ung thư phế quản phổ biến nhất, ngoài ra còn có phương pháp như điều trị bảo tồn nhằm mục đích nâng cao thể trạng sức khỏe của bệnh nhân,...

Cách điều trị tốt nhất chính là tránh xa những nguyên nhân có thể gây ung thư phế quản cùng chủ động thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện những biểu hiện bất thường của cơ thể.

Tổng hợp

Tác giả: Kim Phụng