Tìm hiểu những nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ

Tìm hiểu những nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ
Viêm xoang không chỉ xảy ra ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh. Việc tìm ra nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ sẽ giúp cho quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng hơn.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang ở trẻ, cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này để biết được chính xác các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Ở trẻ em, hệ thống xoang lúc này vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên đã có các đôi xoang nhất định, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Khi mới sinh, trẻ đã có xoang sàng và lớn dần lên sẽ xuất hiện thêm những xoang như: xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và hoàn thiện khi trẻ 20 tuổi.

Ban đầu khi mới hình thành những xoang này còn nhỏ, thậm chí nó chỉ là những rãnh hằn vào xương nên rất dễ bị viêm, tắc nghẽn. Tuy nhiên lúc này trẻ còn nhỏ nên những triệu chứng vẫn chưa rõ ràng và rất khó chẩn đoán. Nếu các bậc phụ huynh không chú ý rất dễ bỏ qua, việc này dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cha mẹ có thể lưu ý những nguyên nhân được kể dưới đây để có những biện pháp phòng tránh và nhận biết sớm để có phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ:

1. Nhiễm trùng răng miệng

Thông thường, trẻ nhỏ hay bị các bệnh như sâu răng miệng, viêm lợi do ăn uống đồ ngọt và vệ sinh răng miệng không sạch sẽ. Vậy nên các bậc phụ huynh thường không để ý đến trường hợp này.

Tổng hợp những nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ - Ảnh 2.

Vấn đề răng nướu ở trẻ là nguyên nhân gây viêm xoang - Ảnh Internet

Tuy nhiên, hãy lưu ý và tuyệt đối không nên chủ quan bởi nhiễm trùng răng miệng có thể dẫn đến viêm xoang cho bé yêu nhà mình. Nhận biết được nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ sớm chúng ta sẽ có những biện pháp xử lý đúng, tránh để lại các biến chứng.

2. Nhiễm trùng đường hô hấp trên gây viêm xoang ở trẻ

Có thể nói rằng viêm xoang được coi là một biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ. Bệnh phát triển do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn ở các bộ phận khác của đường hô hấp. Lúc này dịch và mủ ở mũi, họng sẽ làm cản trở dịch từ khoang thoát xuống. Tình trạng này sẽ gây ra việc tắc nghẽn tại xoang.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên gây viêm xoang ở trẻ nếu không phát hiện sớm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

3. Dị ứng nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ

Tổng hợp những nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ - Ảnh 3.

Dị ứng cũng là nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ - Ảnh Internet

Khi trẻ bị dị ứng nhất là với những tác nhân như bụi, phấn hoa, lông các loại động vật,.. sẽ là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm xoang. Niêm mạc mũi xoang lúc này phù nề, tăng xuất tiết khiến cho dịch bị ứ đọng lại trong xoang. Tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị viêm xoang và biến chứng của viêm xoang ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Vậy nên các bậc phụ huynh hãy chăm sóc trẻ cẩn thận để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

4. Vệ sinh kém và môi trường ô nhiễm

Vệ sinh kém đối với trẻ: Trẻ em thường không có thói quen rửa tay, vệ sinh sạch sẽ lại hay ngoáy mũi. Điều này vô tình đã đưa vi khuẩn, virus vào mũi, xoang. Chưa kể, thói quen ngoáy mũi của trẻ cũng sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi, tăng nguy cơ viêm xoang, viêm mũi.

Môi trường xung quanh ô nhiễm: khi tiếp xúc với khói, bụi hàng ngày khiến trẻ dễ bị tổn thương niêm mạc làm tăng nguy cơ nhiễm các mầm bệnh.

Tổng hợp những nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ - Ảnh 4.

Vệ sinh kém hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn cũng là tác nhân gây ra viêm xoang ở trẻ - Ảnh Internet

5. Sức đề kháng của trẻ yếu

Nhất là khi trời lạnh và khi thời tiết thay đổi hay trẻ mắc viêm xoang kèm các bệnh khác. Sức đề kháng yếu sẽ là tác nhân khiến các bệnh phát triển mạnh.

Ngoài ra, trẻ còn có thể mắc viêm xoang bởi những nguyên nhân như cấu trúc mũi, xoang vẹo vách ngăn, xuất hiện bướu thịt nhỏ ở trong mũi hoặc chấn thương vùng mặt.

Hy vọng những thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề về nguyên nhân gây viêm xoang ở trẻ chúng tôi đã cung cấp trên đây sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn mới hơn và hiểu rõ hơn về các nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh này cho trẻ nhỏ.

Nếu trẻ nhỏ bị bệnh viêm xoang với những nguyên nhân như đã kể trên, phụ huynh cần lập tức đưa bé đến ngay các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ tai mũi họng khám và tư vấn. Tránh để tiến triển nặng ảnh hưởng đến khả năng phát triển và sức khỏe của trẻ.


Tác giả: Hagi