Tìm hiểu những nguyên nhân gây viêm xoang ở phụ nữ mang thai

Tìm hiểu những nguyên nhân gây viêm xoang ở phụ nữ mang thai
Nguyên nhân viêm xoang phụ nữ mang thai cũng giống với những trường hợp khác khi mắc bệnh này. Bệnh viêm xoang hình thành chủ yếu do sự tác động của các loại vi khuẩn, virus, nấm hoặc từ môi trường.

Viêm xoang gây ra tình trạng sưng, viêm làm tăng dịch dẫn đến chất nhày không thoát ra ngoài được. Điều này ảnh hưởng đến khoang xoang, khiến cho người mắc bệnh cảm thấy khó thở, ngạt mũi và rất nhiều triệu chứng khác. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân viêm xoang ở phụ nữ mang thai để có thể phòng tránh tốt nhất giúp các bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Thay đổi hormone trong cơ thể người phụ nữ

Theo các chuyên gia, khi phụ nữ mang thai có sự thay đổi hormone đột ngột trong cơ thể. Đặc biệt là 2 hormone progesterone và estrogen. Điều này khiến cho nội tiết tố rối loạn nên xuất hiện những màng nhầy dịch phình to ra, mạch máu lúc này giãn nở và khoảng trống lòng xoang bị thu hẹp lại nên bít tắc hơn.

Ngoài ra, quá trình ốm nghén cũng khiến cho cơ thể người mẹ thường xuyên mệt mỏi nên dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Đây chính là nguyên nhân viêm xoang phụ nữ mang thai.

Tùy theo cấu trúc vị trí mà bà bầu có thể gặp phải những loại xoang khác nhau như xoang trán, xoang sàng, xoang hàm,... khác nhau.

Nguyên nhân gây viêm xoang khi mang thai là gì? - Ảnh 1.

Trong thời kỳ mang thai do thay đổi nội tiết nên bà bầu dễ bị viêm xoang hơn so với người bình thường - Ảnh Internet

2. Tác nhân từ môi trường gây bệnh viêm xoang

Cũng như các nguyên nhân gây bệnh viêm xoang ở người bình thường. Khói bụi ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang ở bà bầu. Chị em phụ nữ khi mang thai nên tránh những nơi có không khí ô nhiễm. Do hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai suy yếu nên bà bầu cần chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân trong thời kỳ nhạy cảm này.

Lúc này nếu môi trường sống xung quanh không sạch sẽ, bị ô nhiễm sẽ là tác nhân khiến cho vi khuẩn, virus và nấm viêm xâm nhập. Ngoài ra, rất nhiều chị em trong quá trình mang thai cũng rất dễ bị dị ứng với phấn hoa, nhiễm lạnh.

Ngoài ra, bệnh viêm xoang có thể xảy ra do gặp phải các chấn thương ở mũi. Bà bầu mang thai bị chấn thương ở mũi hoặc bị tổn thương ở những bộ phận kế cận sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến xoang mũi.

Phụ nữ mang thai trong quá trình này cần luôn chú ý đi lại tránh để gặp phải những chấn thương.

3. Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân gây viêm xoang ở phụ nữ mang thai

Theo thống kê có khoảng 15 -20% phụ nữ trong thời kỳ mang thai dị ứng bị ảnh hưởng bởi viêm mũi dị ứng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân viêm xoang phụ nữ mang thai. Viêm mũi dị ứng khiến mẹ bầu khó chịu trong thời kỳ thai nghén.

Nguyên nhân gây viêm xoang khi mang thai là gì? - Ảnh 2.

Viêm mũi dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu mắc viêm xoang cần được lưu ý - Ảnh Internet

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng chủ yếu là do phản ứng của cơ thể khi gặp phải các vật lạ. Đối với cơ thể hay còn gọi là yếu tố dị nguyên và các yếu tố dị nguyên thương gặp như là lông mèo, phấn hoa...

Những phản ứng này xảy ra ở ngay lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên gồm mũi, họng, xoang... từ đó gây ra hiện tượng viêm. Khi tiếp xúc với dị nguyên, người bệnh sẽ gặp phải những trường hợp như hắt hơi, ngứa mũi, nước mũi chảy hoặc nghẹt mũi.

Đặc biệt, đối với những người có cơ địa dị ứng như: viêm da dị ứng, mề đay mãn tính,... thì nguy cơ bị viêm mũi dị ứng sẽ cao hơn những người khác.

4. Những nguyên nhân khác

Nguyên nhân gây viêm xoang khi mang thai là gì? - Ảnh 3.

Còn nhiều nguyên nhân gây viêm xoang ở phụ nữ mang thai khác mà các mẹ bầu cần chú ý để phòng tránh - Ảnh Internet

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì nguyên nhân viêm xoang phụ nữ mang thai dễ hơn so với những người bình thường còn có:

- Nhiễm lạnh và bệnh cảm cúm.

- Viêm mũi dị ứng, sốt nhẹ, dị ứng với phấn hoa.

- Chấn thương, đầu mũi,… dẫn đến các phản ứng viêm.

Theo các bác sĩ: Phụ nữ đang mang thai dễ bị viêm xoang hơn do sự suy yếu của hệ miễn dịch và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Quá trình mang thai khiến cho các hormone progesterone và estrogen tăng cao dẫn đến mũi bị sưng và phù nề.

Ngoài ra, cơ thể của người mẹ khi mang thai sẽ thay đổi bởi phải thích nghi với sự có mặt của thai nhi. Nên hệ miễn dịch cũng ngày càng suy yếu. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các vi sinh gây hại tấn công cơ thể. Cùng với đó thì sự rối loạn của hệ thống miễn dịch cũng khiến cơ thể trở nên mẫn cảm và dễ bị dị ứng hơn so với người bình thường, từ đó dẫn đến bị viêm xoang.


Tác giả: Hagi