Dị ứng đậu phộng (lạc) nguy hiểm đến nỗi có thể lấy mạng của bạn bất kỳ lúc nào. Mặc dù lạc rất tốt cho sức khỏe do chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể giúp điều chỉnh mạch máu, giảm xơ cứng động mạch nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu những người có cơ địa dị ứng đậu phộng cần hết sức chú ý tránh xa loại thực phẩm này.
Vậy nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng và triệu chứng của căn bệnh là gì?
Triệu chứng nhẹ của dị ứng đậu phộng có thể là mẩn ngứa, nổi mề đay, sưng môi, sưng mắt… các triệu chứng giảm sau khi uống thuốc hoặc ngừng tiếp xúc với tác nhân. Tuy nhiên bệnh cũng có thể trở nặng, gây ra các phản ứng như tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp...
Nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng có thể bị dị ứng với đậu phộng, đặc biệt là nếu đã có một phản ứng nghiêm trọng. Đồng thời chuẩn bị những phương án đối phó tốt nhất nếu trong trường hợp bạn có sẵn cơ địa bị dị ứng đậu phộng.
Nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng vẫn gây tranh cãi trong giới chuyên môn. (Ảnh: Internet)
Cho đến nay, nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng vẫn gây tranh cãi trong giới chuyên môn, thế nhưng có một điều chắc chắn rằng việc đậu phộng có chứa hàm lượng lớn protein có thể làm cơ thể sản sinh ra một số chất gây ức chế khi thu nạp lạc vào trong cơ thể.
Theo các chuyện gia, dị ứng đậu phộng là hiện tượng xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định nhầm protein đậu phộng là một cái gì đó có hại. Khi đã có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với lạc, hệ thống miễn dịch phát hành hóa chất gây triệu chứng vào máu. Khoa học cũng chưa thể lý giải được nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng, vì sao có những người bị dị ứng với lạc, nhiều người thì không.
Tùy vào mức độ tiếp xúc với đậu phộng mà cơ thể xảy ra các phản ứng nặng hay nhẹ. Các mức độ tiếp xúc gây dị ứng đậu phộng bao gồm:
Dị ứng đậu phộng là hiện tượng xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định nhầm protein đậu phộng là một cái gì đó có hại. (Ảnh: Internet)
- Liên hệ trực tiếp: Dị ứng xảy ra khi bạn ăn lạc hoặc các thực phẩm chứa đậu phộng dù chỉ là một liều lượng nhỏ. Đôi khi da tiếp xúc trực tiếp với đậu phộng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng thường gặp.
- Liên hệ gián tiếp: Đây là phần lạc vào một sản phẩm. Nó thường là kết quả của một thực phẩm được tiếp xúc với lạc trong khi chế biến hoặc xử lý.
- Hít: Dị ứng đậu phộng ngoài việc tiếp xúc trực tiếp như ăn, tiếp gián tiếp như ăn nhầm một sản phẩm có chứa đậu phộng thì phản ứng này còn có thể xảy ra như hít phải lạc, bụi lạc hoặc dầu ăn chiết xuất từ lạc.
Ai là những người có thể bị dị ứng đậu phộng? Nếu nắm được các yếu tố nguy cơ gây bệnh, bạn sẽ biết cách chủ động phòng tránh trước khi để hiện tượng này tìm đến bạn.
Không rõ tại sao một số người phát triển bệnh dị ứng, trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, những người có yếu tố nguy cơ nhất định có một cơ hội lớn của phát triển dị ứng đậu phộng.
Dị ứng thực phẩm, yếu tố nguy cơ bao gồm:
- Tuổi. Trẻ em và trẻ sơ sinh rất dễ mắc bệnh dị ứng thực phẩm, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu nên thường phản ứng với các thực phẩm đặc biệt. Khi lớn lên, hệ tiêu hóa hoàn thiện và ít có khả năng phản ứng với thực phẩm gây dị ứng.
- Tái diễn dị ứng. Một số trẻ em bị dị ứng với lạc. Tuy nhiên, nó có thể tái diễn phát triển dị ứng nhanh hơn.
- Dị ứng khác. Nếu một người thường xuyên dị ứng với thực phẩm thì việc dị ứng với lạc là điều có thể nhận biết sớm
- Thành viên gia đình bị dị ứng. Nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng cũng một phần là do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh dị ứng đậu phộng, bạn cũng nên cẩn trọng khi tiếp xúc với thực phẩm này.
Những người có cơ địa dễ bị dị ứng có nguy cơ cao bị dị ứng đậu phộng. (Ảnh: Soha)
- Viêm da dị ứng. Một số người với tình trạng da viêm da dị ứng (eczema) cũng bị dị ứng thực phẩm.
Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng khác nhưng chưa có bằng chứng cụ thể.
Hiểu được các nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng, bạn cũng nên chú ý đến những biến chứng do bệnh gây nên. Những biến chứng này nguy hiểm đến nỗi có thể lấy mạng của bạn bất kỳ khi nào. Sốc phản vệ, suy tiêm, hạ huyết áp là những biến chứng nguy hiểm của bệnh dị ứng đậu phộng.
Để nhận biết mình có nguy cơ mắc dị ứng đậu phộng hay không, bạn nên đi thăm khám và trò chuyện với bác sĩ trong trường hợp nghi ngờ mình nằm trong nhóm nguy cơ cao, đề phòng các nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng. Chuẩn bị các phương pháp đối phó với bệnh dị ứng, phòng tránh bằng cách tránh xa các thực phẩm chứa đậu phộng, kiểm tra kỹ các thành phần có trong thực phẩm.
Mặt khác, nếu ăn ở nhà hàng, hay quán ăn hãy hỏi kỹ các nhân viên và đầu bếp, kể cả bạn gọi món không chứa đậu phộng nhưng nguyên liệu gián tiếp vẫn có thể gây ra những phản ứng kinh khủng cho cơ thể.