Tìm hiểu những đối tượng dễ mắc bệnh nấm da nhất

Tìm hiểu những đối tượng dễ mắc bệnh nấm da nhất
Khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới của Việt Nam vô cùng thích hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm lây lan và phát triển nhanh chóng. Nấm có thể được chia thành nhiều loại và mỗi loại khác nhau. Tìm hiểu thêm về các đối tượng dễ bệnh nấm da nhất.

Việc điều trị bệnh nấm da khó khăn hay dễ dàng tùy thuộc vào tình trạng thực tế mà từng bệnh nhân gặp phải. Bệnh nấm da có thể gặp ở bất cứ ai. Chúng ta phải tìm hiểu bài viết sau để nhận biết mình có thuộc đối tượng dễ mắc bệnh nấm da hay không.

1. Đối tượng dễ mắc bệnh nấm móng

Khi nhận thấy móng tay, móng chân bị đổi màu, dày và dễ đứt gãy, phần lớn khả năng bạn đã bị nhiễm bệnh nấm móng. Một trong những loại bệnh nấm cơ thể phổ biến thường gặp là nấm móng tay, nấm móng chân. Tác nhân gây bệnh là các loại nấm, chủ yếu là nấm mốc và nấm men có sẵn ngoài môi trường.

Các vết nứt nhỏ trên móng tay hoặc vùng da xung quanh có thể cho phép những vi khuẩn này xâm nhập vào móng tay và gây nhiễm trùng.

Vi khuẩn kết hợp với nấm men xâm nhập vào các vết nứt nhỏ trên móng tay móng tay và gây nhiễm trùng, sau lan da đến vùng da xung quanh khiến tình trạng trở lên nặng hơn.

Những đối tượng dễ bị nấm móng:

Bất cứ ai cũng cũng thể bị bệnh nấm móng, nhưng nấm móng thường gặp ở người có vấn đề về lưu thông máu. Đối tượng tiếp theo là các vận động viên vì họ phải đi giày thể thao liên tục, khiến đôi chân không thông thoáng, bí bách tạo điều kiện cho vi nấm nấm bàn chân và nấm kẽ chân phát triển.

Ngoài ra, nấm móng hay gặp ở người có hệ thống miễn dịch suy yếu (người lớn tuổi, người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch). người bị chấn thương móng tay như bị lật móng hoặc phẫu thuật móng tay, bệnh nhân đái tháo đường.

2. Người dễ mắc ecpet mảng tròn

Ecpet mảng tròn là một lại nhiễm trùng da. Biểu hiện bệnh là các phát ban tròn, giống hình chiếc nhẫn, thường thấy ở bàn chân, háng, đùi trong hoặc mông, da đầu, râu... Khi diễn biến nặng hơn, nấm phát triển nhanh ảnh hưởng đến da trong hầu hết bộ phận cơ thể. bao gồm cả móng tay và móng chân.

Nấm gây bệnh không chỉ sống trên da, chúng còn có ở bề mặt và trên các vật dụng như quần áo, khăn tắm, khăn trải giường.

Tìm hiểu những đối tượng dễ mắc bệnh nấm da nhất - Ảnh 2.

Đối tượng dễ mắc bệnh nấm ecpet mảng tròn là người sử dụng nhà vệ sinh, phòng xông hơi công cộng,... - Ảnh Internet

Từ nguyên nhân gây bệnh, có thể thấy những đối tượng dễ mắc ecpet mảng tròn nhất là người thường xuyên ở khách sạn, nhà nghỉ, sử dụng các dịch vụ công cộng như nhà tắm, nhà vệ sinh, người thường xuyên dùng chung đồ dùng cá nhân đặc biệt là quần áo với người khác.

3. Đối tượng nào dễ mắc bệnh nấm Candida

Nấm candida phát triển tốt nhất ở môi trường ấm, ẩm ướt. Đây là một loại nấm phổ biến nhất trong các tác nhân gây bệnh nấm da.

Đối tượng dễ mắc nấm loại này là:

Những người vệ sinh cá nhân không tốt, người có hệ miễn dịch suy yếu, sử dụng corticoid và kháng sinh dài ngày, người hay dùng chung đồ cá nhân với người khác, người phải hóa trị, xạ trị trong điều trị ung thư.

Ngoài ra, trẻ em còn đang mặc tã cũng dễ bị hăm, nấm. Phụ nữ có nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen tăng cũng có khả năng bị nhiễm nấm Candida cao.

Ai dễ mắc bệnh nấm da nhất? - Ảnh 3.

Nấm Candida thường mắc ở phụ nữ có nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen tăng - Ảnh Internet

4. Bệnh hắc lào dễ mắc ở đối tượng nào?

Hắc lào do những loại vi nấm có kích thước rất nhỏ, chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi thuộc nhóm dermatophytes gây ra.

Hắc lào thường có ở người da dầu. Nguyên nhân do cơ thể của những người này có sự biến đổi về lượng hormone, khiến hệ miễn dịch suy yếu. Các vùng da của họ dễ bị hắc lào hơn người bình thường.

Ai dễ mắc bệnh nấm da nhất? - Ảnh 5.

Người dễ mắc bệnh hắc lào là trẻ dưới 15 tuổi - Ảnh Internet

Những người có nguy cơ bị bệnh hắc lào là:

- Trẻ em dưới 15 tuổi: vì những người này thường có hệ miễn dịch yếu.

- Người thường xuyên tiếp xúc, sinh hoạt, gần gũi với người bị hắc lào, sử dụng chung quần áo, chăn, ga, gối, đệm, khăn tắm, quần áo, khăn tắm hoặc tiếp xúc da trực tiếp với người bị hắc lào

- Những người sống trong môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm hoặc người có sở thích mặc quần áo bó sát người, người chơi các môn thể thao tiếp xúc da trực tiếp và ra nhiều mồ hôi đánh võ, đấu vật,.. việc đổ mồ hôi nhiều sẽ tăng nguy cơ bị bệnh.

- Người sống trong môi trường ô nhiễm, người ở bẩn: khi nhiều ngày không tắm rửa, cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ, việc mặc quần áo bẩn nhiều ngày không thay, mặc quần áo khi chưa khô… tất cả các lí do trên đều tạo điều kiện thuận lợi để cho vi nấm xâm nhập cơ thể và gây ra hắc lào.

- Người có sở thích nuôi thú cưng: việc cưng nặng sẽ khiến da bạn dễ đụng chạm vào lông, da của thú cưng. Trong trường hợp vật nuôi của bạn bị nhiễm nấm, thì nguy cơ cao là bạn cũng sẽ bị lây nấm da từ thú cưng này.

5. Ai là người dễ mắc bệnh lang ben

Lang ben phát triển nhanh chóng trên bề mặt da. Bệnh do một loại nấm men có thể phát triển trên da gây ra, đó là vi nấm pityrosporum ovale.

Người ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới là đối tượng dễ bị nhiễm lang ben nhất do khí hậu nơi đây khiến cơ thể luôn ẩm ướt, bết dính vì việc đổ mồ hôi nhiều.

Người có làn da dầu, tuổi dậy thì đang có những thay đổi nội tiết tố, mang thai hoặc có điều trị nội tiết tố, vận động viên thể thao là nhóm người dễ mắc bệnh.

Ai dễ mắc bệnh nấm da nhất? - Ảnh 6.

Người mắc bệnh lang ben - Ảnh Internet

Bệnh lang ben rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi hoặc chủng tộc. Người có hệ thống miễn dịch càng yếu thì càng dễ mắc lang ben.

6. Người dễ bị nấm da đầu

Nấm sợi thuộc loài Trichophyton và Microsporum thường cư trú ở vùng da đầu ẩm ướt, là tác nhân gây ra bệnh nấm da đầu. Nấm da đầu là một bệnh nhiễm trùng da đầu do vi nấm xâm nhập vào các sợi tóc của người bệnh. Bệnh không phân biệt lứa tuổi và giới tính. Bất cứ ai cũng có thể loại nấm này.

Ai dễ mắc bệnh nấm da nhất? - Ảnh 7.

Người bị nấm da đầu do không vệ sinh sạch sẽ - Ảnh Internet

- Lây nhiễm từ người bị bệnh, động vật.

Người sống ở vùng có môi trường bị ô nhiễm có nguy cơ bị nấm da đầu cao. Vì thế, người không giữ vệ sinh cá nhân, không lau dọn nhà cửa sạch sẽ và người thường sử dụng bể bơi, nhà tắm công cộng… đều rất dễ nấm da đầu.

Người bận rộn để đầu bẩn, đi ngủ khi tóc còn ướt, dùng khăn tắm, lược chung… người có thói quen gãi và chà xát quá mạnh sẽ làm cho da đầu bị trầy xước khiến da đầu bị trầy xước, tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Tác giả: Ngọc Điệp