Tìm hiểu những biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu những biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính
Đau mỏi vai gáy mạn tính nếu không được điều trị kịp thời, những triệu chứng sẽ tăng dần theo thời gian khiến cho việc cử động vai và cổ ngày càng khó khăn, giảm khả năng vận động. Thậm chí, biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính có thể là tàn phế!

1. Những biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính

- Các cơn đau xuất hiện dồn dập và dữ dội hơn, có thể đau cả trong lúc vận động và cả khi nghỉ ngơi. Đau đớn có thể làm bệnh nhân mất ngủ, đình trệ những hoạt động thường ngày, tâm lý tuyệt vọng. Biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người bệnh, cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc giảm sút sức khỏe và căng thẳng tâm lý này sẽ tạo điều kiện cho nhiều căn bệnh khác tấn công bệnh nhân như trầm cảm, tăng huyết áp, suy nhược cơ thể,....

- Biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính có thể là teo cơ quanh vùng vai gáy, cong vẹo cột sống, không những ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mỹ.

- Xuất hiện tình trạng đau đầu chóng mặt: đây là triệu chứng cho thấy bệnh đã bước sang giai đoạn nặng, bệnh đau mỏi cổ vai gáy khiến cho máu và oxy không thể cung cấp đủ lên não, gây thiếu máu nên khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, đau nửa bên đầu hoặc toàn bộ đầu, khó giữ thăng bằng hơn bình thường. 

Nếu không được can thiệp kịp thời, biến chứng của đau mọi vai gáy mạn tính  chính là căn bệnh rối loạn tiền đình nguy hiểm. 

- Đau vai gáy mạn tính tiến triển nặng có thể gây ra hiện tượng co cứng cơ, biến dạng các khớp, tê liệt tay chân, teo cơ, liệt nửa người, thậm chí gây nhồi máu cơ tim do mạch máu nuôi dưỡng tim bị chèn ép. 

- Các dây thần kinh bị chèn ép quá mức nên người bệnh có hiện tượng rối loạn cảm giác ở các chi, tê bì bàn tay và ngón tay, đau rễ thần kinh, rối loạn thần kinh thực vật,....

Đau rễ thần kinh khiến người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau nhói dữ dội, nhức mỏi, tê bì hoặc bỏng rát ở vùng vai gáy, cổ, lưng, đầu và cánh tay. Nếu các dây thần kinh bị chèn ép trong thời gian quá dài mà không có biện pháp can thiệp thì có thể gây liệt, tàn phế.

- Biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính ở trẻ em và những người trẻ tuổi thường là u hố sau. Bệnh u hố sau sẽ khiến bệnh nhân bị đau nhức đầu dữ dội, đau lan từ vùng chẩm phía sau đầu xuống gáy. Bệnh nhân thường xuyên có cảm giác bị sái cổ, cứng gáy.

2. Làm sao để hạn chế những biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính?

- Khi có các dấu hiệu của đau mỏi vai gáy cần đi thăm khám và chữa trị ngay, tránh chủ quan để bệnh trở thành mạn tính, xuất hiện các biến chứng, sẽ rất khó để can thiệp điều trị.

- Đi thăm khám và thông báo với các bác sĩ điều trị ngay khi thấy có dấu hiệu biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính: cứng cổ, đau lan xuống ngón tay, tê bì và rối loạn cảm giác tay, đau đầu, chóng mặt, teo cơ, giảm lực cơ tay, cảm giác kiến bò vùng vai gáy,....

Đây là những dấu hiệu bắt đầu biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính. Các bác sĩ có thể cần một phác đồ điều trị khác hiệu quả hơn để ngăn chặn biến chứng trở nặng.

- Bệnh nhân tuyệt đối không nên lắc cổ, xoay cổ, xoay lưng mạnh để tránh những biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính.

- Giữ ấm cơ thể, tránh bị lạnh đột ngột, vận động và tập luyện thể thao đều đặn, với những người bị đau mỏi vai gáy mạn tính trầm trọng có thể tập vật lý trị liệu.

- Nếu bệnh nhân quá đau có thể sử dụng các thuốc giảm đau để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

- Nghỉ ngơi đầy đủ, cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất để giúp cơ thể đối phó với những biến chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính.


Tác giả: Minh Vy