Tìm hiểu lý do đi siêu thị nên mua đa dạng thực phẩm thay vì mua thực phẩm theo sở thích

Tìm hiểu lý do đi siêu thị nên mua đa dạng thực phẩm thay vì mua thực phẩm theo sở thích
Mọi người thường có suy nghĩ chỉ cần ăn uống thoải mái các loại thực phẩm mà mình thích hàng ngày là đủ. Tuy nhiên, thói quen này lại không thực sự có lợi cho sức khỏe con người.

1. Tập trung một loại thực phẩm có thể gây các vấn đề về sức khỏe

Tập trung sử dụng một vài loại thực phẩm cho bữa ăn gia đình, thói quen ăn uống giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng bản thân mong muốn. Nhưng nếu ăn uống không khoa học, chỉ ăn một vài loại thực phẩm theo sở thích dễ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Thói quen ăn uống theo sở thích có thể khiến các thành viên trong gia đình mắc các bệnh chuyển hóa thấp hơn. Đối với những bệnh này thì cao huyết áp, tăng đường huyết và nồng độ cholesterol

Không nên giữ thói quen ăn uống theo sở thích mà cần ăn uống thực phẩm dựa theo sự đa dạng về chất dinh dưỡng. Việc thay đổi chế độ ăn theo hướng đa dạng sẽ khiến cơ thể đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Việc cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể là điều cần thiết. Bạn có thể ăn một món mình thích nhưng không nên ăn liên tục trong nhiều ngày vì nếu ăn uống không khoa học cơ thể sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu lý do đi siêu thị nên mua đa dạng thực phẩm thay vì mua thực phẩm theo sở thích - Ảnh 2.

Nên lựa chọn nhiều loại trái cây để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể - Ảnh Internet

Khi ăn một món ăn, một loại thực phẩm trong nhiều ngày, kéo dài từ ngày này qua ngày khác sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Tình trạng này xảy ra ngay cả khi cơ thể ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Vì những chất được bổ sung cho cơ thể, cung cấp cho cơ thể giống nhau, nguồn vitamin, khoáng chất tốt nhưng cơ thể sẽ bị thiếu hụt những chất khác.

2. Đa dạng thực phẩm cho bữa ăn

Đa dạng thực phẩm cho bữa ăn có thể khiến các cơ thể hấp thụ đầy đủ tất cả các loại chất dinh dưỡng cần thiết. Có nhiều bằng chứng khoa học cho biết đối với những người có chế độ ăn uống khoa học, các loại thực phẩm đa dạng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa thấp hơn đối với những người ăn uống theo sở thích.

Các loại bệnh chuyển hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: cao huyết áp, tăng đường huyết, nồng độ cholesterol cao hơn sẽ khiến sức khỏe của con người bị suy yếu.

Việc ăn liên tục một loại thực phẩm trong thời gian dài gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết nuôi cơ thể, điều này gây hại cho sức khỏe con người.

Tìm hiểu lý do đi siêu thị nên mua đa dạng thực phẩm thay vì mua thực phẩm theo sở thích - Ảnh 3.

Chỉ ăn một loại thực phẩm trong thời gian dài có thể gây tình trạng cao huyết áp - Ảnh Internet

Ví dụ như ăn quả việt quất. Thực tế, việt quất là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn trái cây này liên tục, thường xuyên trong thời gian dài có thể gây ra các chứng trào ngược axit dạ dày, bị đầy hơi, tiêu chảy và ợ nóng.

Sử dụng việt quất để bổ sung dinh dưỡng, trái cây này nếu được ăn đúng cách có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim, giúp ổn định đường huyết của con người và giúp duy trì cân nặng, giữ vóc dáng.

Ngoài ra, các loại thực phẩm đều chứa lượng chất dinh dưỡng cao, nếu ăn liên tục một loại có thể gây ra tình trạng ngộ độc vitamin.

Để cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, mỗi người cần phải được cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, chế độ ăn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là bổ sung bằng nhiều loại thực phẩm, lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn đa dạng với các loại hải sản, thịt, cá, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và trái cây thích hợp.


Tác giả: Nắng Mai