Tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ
Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ là một trong những cơ sở tiên quyết giúp các cặp vợ chồng tính được ngày an toàn hay thời gian thích hợp để lựa chọn thời gian giao hợp giúp thụ thai thành công.

Bản chất, dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ không gặp quá nhiều khó khăn, ngay cả đối với những người phụ nữ không hề có chu kì kinh nguyệt đều.

1. Thời điểm cho biết dấu hiệu trứng rụng

Thời điểm lý tưởng nhất để phụ nữ có thể thụ thai chính là thời gian rụng trứng. Trong khi đó, trứng có tuổi thọ trung bình từ 12 cho đến 24 giờ. Mỗi tinh trùng có khả năng sống sót trong âm đạo từ 3 đến 5 ngày.

Vì thế, nếu người phụ nữ muốn có em bé sớm, khoảng thời gian này dễ dàng thụ tinh nhất. Do đó, tìm hiểu dấu hiệu trứng rụng và biết trước thời gian rụng trứng sẽ giúp cho vợ chồng chủ động hơn trong việc quan hệ tình dục và có khoảng thời gian hợp lý cho những kế hoạch dài hạn trong cuộc sống.

Đây là một trong những điều có ý nghĩa đặc biệt đối với các cặp vợ chồng đang mong ngóng sớm có em bé chào đời.

2. Nhận biết dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ qua những thay đổi của cơ thể

Thực tế, phụ nữ đều có thể nhận biết sớm dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ thông qua những thay đổi trong cơ thể của bản thân. Thời điểm trước khi rụng trứng, lượng hormone trong cơ thể sẽ có những thay đổi. Một vài dấu hiệu cho biết bạn đang rụng trứng xuất hiện như:

- Âm đạo và cổ tử cung:

Nơi này xuất hiện các dịch nhầy màu trắng trong nhiều hơn so với những ngày bình thường khác. Ngoài ra, dịch nhầy cổ tử cung có sự chuyển biến khác nhau và đây cũng là một dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng mà phụ nữ có thể dễ dàng nhận thấy.

Tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ - Ảnh 2.

Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ được biểu hiện qua âm đạo và cổ tử cung - Ảnh Internet

Thông thường, nếu thời kỳ rụng trứng đến, lượng dịch nhầy nhớt sẽ tăng nhiều dù cả số lượng hay độ ẩm. Sau đó, thời gian rụng trứng hết, lượng dịch nhầy này cũng sẽ giảm dần, đến sau kì kinh nguyệt thì sẽ trở về ở mức thấp nhất.

Đối với lượng dịch nhầy màu trắng ở âm đạo hay cổ tử cung có tác dụng giúp loại bỏ các tinh trùng có chất lượng kém. Do đó, lượng tiết ra phụ thuộc vào hàm lượng hormone trong cơ thể nên đây được xem là biểu hiện ngày rụng trứng.

- Nhiệt độ cơ thể thường có xu thế tăng nhẹ.

- Có nhiều trường hợp xuất hiện sốt cao.

- Nhiệt độ cơ thể phụ nữ thường tăng trong thời gian rụng trứng.

- Nồng độ các hormone thay đổi kéo theo nhiệt độ trong cơ thể người phụ nữ dễ bị tăng nhẹ, thông thường nhiệt độ tăng không quá 1 độ C.

- Dùng nhiệt kế kỹ thuật có thể đo lại nhiệt độ cơ thể cho chính xác, mức chênh lệch nhiệt độ không cao. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể cũng có thể thay đổi do nhiều yếu tố như: bị sốt nhẹ do cảm, sốt do thời tiết nắng nóng, do uống rượu bia hoặc các loại chất kích thích.

- Một vài biểu hiện ở ngực xuất hiện như: ngực nở to hơn, cảm giác bị căng cứng ở ngực, cơ thể hơi đau.

- Các dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ khác còn có thể xảy ra như: Đau đầu, đau nửa đầu, bị buồn nôn, có thể chán ăn hoặc xuất hiện nhu cầu sinh lý tăng cao hơn bình thường.

Tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ - Ảnh 3.

Khi phụ nữ xuất hiện dấu hiệu có nhu cầu sinh lý cao hơn bình thường - Ảnh Internet

3. Phương pháp xác định ngày rụng trứng

Không chỉ những thay đổi của cơ thể tự nhiên có thể nhận biết được, phụ nữ cũng có thể dùng một số các phương pháp khác giúp kiểm tra tình trạng rụng trứng của bản thân như:

- Nhận biết dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng thông qua chu kì kinh nguyệt: Tính ngày an toàn thông qua chu kì kinh nguyệt phổ biến, chị em thường lựa chọn cách tính chu kì kinh nguyệt để tính toán.

- Sử dụng que thử rụng trứng: Biện pháp này thường được phụ nữ áp dụng khi có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Cách này vừa kiểm tra đúng lại hiệu quả.

- Siêu âm để xác định ngày rụng trứng: Việc siêu âm nang noãng trứng là một trong những phương pháp có độ chính xác cao hơn những phương pháp thông thường khác. Tuy nhiên, phương pháp này bạn cần dành thời gian để đến các cơ sở y tế để thăm khám.


Tác giả: Nắng Mai