Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã chỉ ra rằng gạo lứt chính là sự lựa chọn hàng đầu đối với sức khỏe cả về mặt giá trị dinh dưỡng cũng như công năng phòng chống bệnh tật. Công dụng của gạo lứt nằm nhiều ở lớp vỏ nguyên cám không bị xay xát kỹ như gạo trắng, chính lớp vỏ này chứa nhiều vitamin nhóm B cũng như giàu canxi, magiê, chất xơ và kali,…
Để giúp bạn đọc hiểu hơn về công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe, chúng tôi đã tổng hợp 9 công dụng của loại hạt nguyên cám này để bạn đọc tham khảo:
Công dụng của gạo lứt đầu tiên mà chúng tôi muốn nói tới chính là công dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong gạo lứt có chứa rất nhiều selen, selen làm giảm đi tốc độ phát triển của các khối u cũng như ngăn chặn các bệnh lý về xương, khớp…
Magie được xem là khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, sử dụng gạo lứt thường xuyên có thể cung cấp tới 80% nhu cầu magie hàng ngày cho cơ thể. Công dụng của gạo lứt giúp bổ sung magie giúp cho hệ thần kinh cũng như cơ quan sinh sản được hoạt động tốt hơn.
Khác với gạo trắng, gạo lứt rất giàu chất béo tự nhiên vô cùng lành mạnh giúp giảm đi nồng độ cholesterol trong máu giúp thành mạch được bảo vệ một cách tối ưu.
Gạo lứt chứa lượng lớn chất xơ hòa tan giúp tăng cường chức năng của ruột cũng như giúp chúng hoạt động tốt hơn. Công dụng của gạo lứt còn được thể hiện nhờ việc chúng giúp làm giảm đi tình trạng táo bón hiệu quả ở những người cao tuổi.
Gạo lứt chứa lượng lớn vitamin nhóm B cũng như chất xơ hòa tan chính vì thế chúng có thể giúp bạn làm sạch hệ thống mạch máu bằng việc giảm đi nồng độ cholesterol xấu trong máu, giảm đi nguy cơ tích tụ các mảng bám của động mạch.
Đây được xem là một trong những công dụng của gạo lứt vô cùng tuyệt vời mà gạo trắng không có được. Trong gạo lứt có chứa chất chống oxy hóa vượt trội, tương đương với một số loại trái cây như quả việt quất, dâu tây,…Sử dụng gạo lứt hàng ngày giúp bạn giảm đi nguy cơ lão hóa xuống tối đa.
Chất xơ hòa tan có trong gạo lứt được xếp vào top đầu danh sách những thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên sử dụng hàng ngày, chất xơ có trong gạo lứt giúp bạn ngăn ngừa tình trạng ung thư đại tràng. Chất xơ có trong gạo lứt được ví như một cây chổi quét sạch độc tố tích tụ trong lòng ruột.
Thật thiếu sót nếu không nhắc tới công dụng kiểm soát đường huyết của gạo lứt, gạo lứt được xem là thực phẩm vô cùng tuyệt vời cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu về công dụng của gạo lứt đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ gạo lứt giảm đi 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Gạo lứt không chỉ vô cùng tốt cho sức khỏe người lớn mà còn tốt cho trẻ nhỏ, điều này được các chuyên gia dinh dưỡng lý giải là do trong chúng chứa lượng lớn chất xơ giúp trẻ phòng chống táo bón hiệu quả.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về công dụng của gạo lứt để bổ sung gạo lứt - một loại thực phẩm dinh dưỡng này vào chế độ ăn hàng ngày của mình.