Tìm hiểu chung về thể nặng của bệnh sởi

Tìm hiểu chung về thể nặng của bệnh sởi
Sởi là một căn bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây nên. Khi phân loại sởi theo tiên lượng, sởi được chia thành thể nhẹ, thể vừa và thể nặng. Hãy cùng tìm hiểu thể nặng của bệnh sởi qua bài viết dưới đây!

Bệnh sởi thường tấn công trẻ nhỏ và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Để ngăn ngừa những biến chứng của bệnh thì việc nhận biết thể nặng của bệnh sởi là điều hết sức cần thiết giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con em mình.

Thể nặng của bệnh sởi

Thể nặng của bệnh sởi hay còn gọi là thể sởi ác tính là một giai đoạn đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Theo các nghiên cứu, các dấu hiệu ác tính thường xuất hiện nhanh chóng trong vài giờ trên những thể địa quá mẫn cảm, vào cuối giai đoạn khởi phát, trước thời kì mọc ban.

Thể nặng của bệnh sởi thông thường có một số dấu hiệu sau:

Cơ thể sốt cao vọt, khoảng 39 – 41 độ C. Người bệnh vật vã, mê sảng, hôn mê, co giật, Mạch nhanh, huyết áp tụt, thở nhanh, tím tái, nôn, ỉa lỏng, đái ít. xuất huyết dưới da hay phủ tạng,...

Theo đó, tùy thuộc vào triệu chứng nào nổi bật, thể nặng của bệnh sởi sẽ phân loại thành sởi ác tính thể xuất huyết, thể phế quản-phổi, sởi ác tính thể nhiễm độc nặng, sởi ác tính thể ỉa chảy, sởi ác tính thể bụng cấp.

1. Sởi ác tính thể xuất huyết

Theo các bác sĩ, sởi ác tính thể xuất huyết biểu hiện là xuất huyết dưới da hoặc nội tạng. Xuất huyết dưới da là triệu chứng thường gặp nên rất nhiều bệnh nhân chủ quan. Những biểu hiện ban đầu xuất huyết dưới da là xuất hiện nhiều đốm nhỏ có kích thước bằng vài milimet hoặc lớn bằng bàn tay.

Trên bề mặt da có những đốm tròn nhỏ với các chấm xuất huyết màu đỏ, màu nâu nâu hoặc màu tím. Người mắc bệnh sởi cần lưu ý phải đi thăm khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu xuất huyết dưới da bởi có thể nó sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Tìm hiểu chung về thể nặng của bệnh sởi - Ảnh 1.

Xuất huyết dưới da là một trong những triệu chứng của thể nặng của bệnh sởi - Ảnh Internet.

Nếu như xuất huyết dưới da có những triệu chứng rõ ràng và bệnh nhân có thể nhận biết ngay thì xuất huyết nội tạng chỉ được chẩn đoán chính xác qua các thăm khám y tế. Nhưng xuất huyết nội tạng lại rất nguy hiểm, có thể lấy đi tính mạng người bệnh. Vì vậy, những người bệnh sởi cần tới các cơ sở y tế ngay khi có các triệu chứng bất thường.

2. Thể phế quản – phổi gây phổi tắc nghẽn mãn tính

Biểu hiện chủ yếu của sởi ác tính thể phế quản- phổi là người bệnh bị suy hô hấp. Biểu hiện của suy hô hấp do sởi là bệnh nhân khó thở, sốt cao liên tục trên 40ºC, xét nghiệm có CRP, procalcitonin tăng cao (CRP: 219; Procalcitonin: 78,57), X-quang phổi có hình ảnh đám mờ thùy trên phổi.

Hôi chứng suy hô hấp do sởi là hội chứng gây ra bởi tình trạng viêm phổi lan rộng và tổn thương các mạch máu nhỏ do nhiễm trùng huyết, chấn thương hoặc nhiễm trùng phổi nặng. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

3. Thể nhiễm độc nặng

Triệu chứng của sởi ác tính thể nhiễm độc nặng là người bệnh sốt cao, vật vã, co giật mạnh, hôn mê, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt. Đây cũng là những biểu hiện nghiêm trọng tới sức khỏe, cần được lập tức thăm khám và điều trị để tránh ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

4. Biến chứng rối loạn tiêu hóa nổi bật của sởi thể ác tính

Tiêu chảy là biến chứng rối loạn tiêu hóa nổi bật của sởi thể ác tính. Điều đáng lo ngại là tiêu chảy do sởi thường gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn là những triệu chứng tiêu chảy thông thường.

5. Sởi ác tính thể bụng cấp

Với sởi ác tính thế bụng cấp, những biểu hiện của nó giống với viêm ruột thừa thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng hoặc còi xương, trẻ đang mắc các bệnh khác,…


Tác giả: Ngọc Điệp