Khoáng chất kali được phân loại là chất điện phân vì nó có tính phản ứng cao trong nước. Khi hòa tan trong nước, nó tạo thành các ion tích điện dương. Điều này cho phép Kali có tính dẫn điện và kích hoạt tế bào, rất quan trọng đối với nhiều quá trình trên khắp cơ thể, bao gồm cân bằng chất lỏng, tín hiệu thần kinh và co thắt cơ bắp.
Kali là khoáng chất phong phú thứ ba trong cơ thể. Khoảng 98% khoáng chất kali trong cơ thể được tìm thấy trong các tế bào. Trong đó, 80% được tìm thấy trong các tế bào cơ, trong khi 20% còn lại có thể được tìm thấy trong xương, gan và hồng cầu.
- Khoáng chất kali rất quan trọng cho sự tăng trưởng bình thường và xây dựng cơ bắp.
- Với vai trò là một chất điện giải, kali giúp cơ thể giữ nước và cân bằng chất lỏng cũng như cân bằng axit-bazơ trong máu và các mô.
- Kích hoạt các xung thần kinh, điều chỉnh các cơn co thắt cơ bắp, nhịp tim, phản xạ và nhiều chức năng cơ thể khác.
- Khoáng chất kali rất quan trọng trong các phản ứng sinh hóa tế bào và chuyển hóa năng lượng. Nó tham gia vào quá trình tổng hợp protein từ các axit amin trong tế bào. Kali cũng có chức năng chuyển hóa carbohydrate, chuyển đổi glucose thành glycogen có thể được lưu trữ trong gan để lấy năng lượng trong tương lai.
- Ổn định huyết áp, giảm nguy cơ các bệnh về tim, ngăn chặn đột quỵ.
- Ở phụ nữ mang thai, Kali giúp cơ thể giữ nước và giảm triệu chứng chuột rút, rất quan trọng cho sức khỏe mẹ và bé, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ.
Khoáng chất Kali có thể gây hại cho sức khỏe nếu được bổ sung thừa hoặc thiếu.
- Thiếu natri ở mức độ nhẹ khiến cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, khô da và dị ứng, đau nhức chân, viêm đường ruột. Nếu thiếu natri trầm trọng sẽ gây nôn, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, đau đầu, khó tập trung, phản xạ kém, đau nhức xương khớp.
Nếu không được điều trị kịp thời thì thiếu kali sẽ làm rối loạn hệ tim mạch và thần kinh, gây liệt cơ, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
- Thừa natri ở mức độ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, tim đập nhanh, các đầu ngon tay và chân bị tê. Thừa natri nghiêm trọng có thể khiến tim ngừng đập, nguy hiểm tới tính mạng.
Kali là khoáng chất không thể thiếu. Nhưng nếu được bổ sung với lượng không phù hợp lại có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, mọi người cần hết sức cân nhắc nếu có ý định bổ sung thêm kali.
Khoáng chất kali có nhiều trong nhiều loại thực phẩm , đặc biệt là trái cây, rau và cá.
- Các loại rau lá xanh như rau bina, rau mùi tây và rau diếp, cũng như bông cải xanh, đậu Hà Lan, đậu lima, cà chua và khoai tây, đặc biệt là vỏ, tất cả đều có hàm lượng kali đáng kể.
- Trái cây có chứa khoáng chất này bao gồm cam và các loại trái cây họ cam quýt khác, chuối, táo, bơ, nho khô và quả mơ, đặc biệt là khô.
- Ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, hạt và hạt là những thực phẩm có hàm lượng kali cao.
- Các loại cá như cá bơn, cá hồi, cá mòi và cá tuyết rất giàu kali và nhiều loại thịt chứa rất nhiều kali
- Kali cũng có thể được lấy từ các loại thảo mộc sau: cỏ ba lá đỏ, cây xô thơm, cây đại thụ, hoa bia, đuôi ngựa, cây tầm ma,....
Với người khỏe mạnh, có chế độ ăn uống khoa học và đa dạng thì có thể cung cấp đủ khoáng chất kali cho cơ thể qua thực phẩm. Nếu bạn nghi ngờ cơ thể thiếu kali và muốn bổ sung thêm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để được thăm khám và tư vấn chính xác nhất.