Bacillus cereus (B. cereus) là một vi sinh vật tiết ra độc tố có hại. Nó có thể gây ngộ độc thực phẩm (B. cereus đường ruột) hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn (B. cereus không đường ruột).
Ngày 29/3 vừa qua, bệnh nhân ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ đã xảy ra. Bệnh nhân bị ngừng tim ở tuyến trước sau khi ăn cua và nguyên nhân gây ra tình trạng này là ngộ độc cua.
Thực phẩm đóng hộp mang đến nhiều sự tiện lợi, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, dễ dàng hơn trong việc bảo quản và vận chuyển. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn nên tìm hiểu cách nhận biết đồ hộp nhiễm vi khuẩn để lựa chọn đúng.
Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong trường hợp nhiễm độc nặng. Lưu ý một số điều dưới đây để nhận biết và xử lý đúng cách khi trẻ em bị ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm vào mùa lạnh thường xuyên xảy ra, nhất là vào thời điểm giáp tết. Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh là điều cần thiết để đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh.
Ngộ độc thực phẩm ở bà bầu không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ mà còn là nguy cơ cho thai nhi. Để giúp cho thai nhi luôn khoẻ mạnh, cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn và chế biến thức ăn cho bà bầu.
Xoay quanh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Trong đó những câu hỏi thường gặp về ngộ độc thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp về vấn đề này và lời giải đáp từ chuyên gia.
Nhiều người cho rằng ngộ độc thực phẩm không thể xảy ra với họ nếu sơ chế đồ ăn trước khi sử dụng. Hoặc nếu chẳng may bị ngộ độc thực phẩm có thể là do đồ ăn trong bữa ăn cuối cùng. Tuy nhiên đây lại là một trong những hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế, các bạn cần biết cách phòng tránh và xử lý nhanh khi bị ngộ độc để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Ngộ độc thực phẩm thường không khó nhận biết, các triệu chứng lâm sàng: tiêu chảy, nôn mửa, sốt hoặc đau bụng, chóng mặt. Ngộ độc thực phẩm có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, thậm chí là tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.
Bất kỳ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm, ở mọi lứa tuổi và thể trạng. Ngộ độc thực phẩm làm đường ruột yếu đi, khiến cơ thể mất nước và kiệt sức. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.