Tìm hiểu các mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu các mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Tùy thuộc vào các mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh sẽ xuất hiện các biến chứng khác nhau và cách điều trị cũng có nhiều điểm khác biệt.

Trào ngược dạ dày thực quản hiện là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến trên thế giới, mức độ bệnh càng trở nên nghiêm trọng và độ tuổi mắc bệnh cũng ngày càng trẻ hóa.

Hiện nay, đã có rất nhiều phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản được đưa ra, tất cả các phác đồ này đều dựa trên mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

1. Theo thang điểm Los angeles

Mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản theo thang điểm Los angeles được dựa trên mức độ viêm của thực quản. Tổn thương niêm mạc thực quản được các Bác sĩ chuyên khoa mô tả là những vết trượt trên biểu mô của thực quản có kèm theo hiện tượng xuất tiết.

Trào ngược dạ dày thực quản độ 0: Bệnh nhân chưa xuất hiện các tổn thương niêm mạc thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản độ A: Có ít nhất một vết trợt ở niêm mạc thực quản với chiều dài < 5mm nhưng các vết loét nằm rải rác không hội tụ với nhau.

Trào ngược dạ dày thực quản độ B: Có ít nhất một vết trợt ở niêm mạc thực quản với chiều dài > 5mm nhưng các vết loét nằm rải rác không hội tụ với nhau.

Trào ngược dạ dày thực quản độ C: Các vết trợi hội tụ vói nhau song không vòng theo chu vi thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản độ D: Tổn thương trên 75% chu vi lòng thực quản.

2. Theo Savary Miller

Phân loại mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản theo Savary Miller cũng là hệ thống phân loại trào ngược dạ dày thực quản được nhiều các Bác sĩ chuyên khoa áp dụng. Có một nhược điểm khi tiến hành phân loại mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản theo hệ thống này chính là hệ thống phân loại đã cũ và chưa được cập nhật.

Trào ngược dạ dày thực quản độ 0: Bệnh nhân chưa xuất hiện các tổn thương niêm mạc thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản độ I: Một hoặc nhiều chấm màu đỏ không hội tụ với nhau ở trên xoang thực quản, bệnh nhân có kèm theo hoặc không có xuất tiết.

Trào ngược dạ dày thực quản độ II: Bệnh nhân có các tổn thương xuất tiết và xuất hiện các vết trợt ở niêm mạc thực quản, các tổn thương này có thể hội tụ với nhau không chiếm hết chu vi của thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản độ III: Bệnh nhân xuất hiện các vết trợt viền theo chu vi ở phần xa thực quản, với xuất tiết chảy máu hay tạo giả mạc bao phủ.

Trào ngược dạ dày thực quản độ IV: Xuất hiện các biến chứng mãn tính như xuất hiện các vết loét sâu, hẹp thực quản hoặc sẹo với tình trạng dị sản Barrett.

3. Phân loại mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản qua nội soi

Phân loại mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản qua nội soi cũng là một trong những bảng phân loại mức độ được áp dụng cho tới ngày nay:

Trào ngược dạ dày thực quản độ A: Bệnh nhân xuất hiện nhiều vết tổn thương niêm mạc thực quản nhưng những tổn thương này < 5mm, không có vết rách nào lan rộng hơn đỉnh của các nếp xếp niêm mạc.

Trào ngược dạ dày thực quản độ B: Bệnh nhân xuất hiện nhiều vết tổn thương niêm mạc thực quản nhưng những tổn thương này > 5mm.

Trào ngược dạ dày thực quản độ C: Các vết loét ở niêm mạc thực quản nhiều, lan rộng nhưng chỉ khu trú dưới 75 % chu vi niêm mạc thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản độ D: Các vết loét ở niêm mạc thực quản lan rộng ít nhất 75 % của chu vi niêm mạc thực quản.

Phân loại mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản dựa trên độ bào mòn:

Viêm thực quản bào mòn (erosive esophagitis)

Viêm thực quản không bào mòn (non-erosive esophagitis=NERD)

Thực quản Barrett (Barrett's esophagus)


Tác giả: Phạm Thị Mai