Tìm hiểu các loại thuốc giảm đau ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tìm hiểu các loại thuốc giảm đau ung thư máu
Giảm đau ung thư máu bằng thuốc và phương pháp giảm đau phổ biến và là nền tảng giảm đau cơ bản nhất. Để giảm đau cho bệnh nhân người ta sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau như paracetamol, kháng viêm giảm đau không Steroid, và các Opioid,...

1. Đau do ung thư máu

Bệnh nhân mắc ung thư máu có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó triệu chứng điển hình phải kể đến là đau đớn.

Đau trong bệnh ung thư máu thường xuất hiện phổ biến là tình trạng đau xương. Điều này được lý giải là do sự phân chia bất thường của tủy xương khi tạo các tế bào máu ác tính.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư máu còn có thể gặp các tình trạng đau bụng, đau tạng khi có tình trạng ung thư máu di căn đến các vị trí khác nhau trong cơ thể.

2. Giảm đau ung thư máu bằng thuốc

Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để giảm đau ung thư máu cho bệnh nhân trên lâm sàng như sử dụng thuốc, hóa trị, xạ trị,... Trong đó, sử dụng các loại thuốc giảm đau ung thư máu là phương pháp giảm đau được sử dụng phổ biến và thường xuyên.

2.1. Ưu điểm khi giảm đau ung thư máu bằng thuốc

- Dễ dàng sử dụng: Giảm đau ung thư máu bằng thuốc có ưu điểm lớn nhất so với các phương pháp giảm đau khác là sự tiện lợi, dễ dàng khi sử dụng khi hầu hầu hết các loại thuốc giảm đau đều có thể sử dụng đường uống và bệnh nhân hoàn toàn có thể tự sử dụng tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

- Hiệu quả nhanh chóng: Hiệu quả của các loại thuốc giảm đau ung thư máu đều được phát huy khá nhanh chóng ngay sau khi sử dụng thuốc.

- Có thể sử dụng cho nhiều mức độ đau khác nhau: Tùy thuộc vào mức độ đau của bệnh nhân mà bác sĩ có thể quyết định sử dụng các loại thuốc giảm đau ung thư máu khác nhau hoặc có sự điều chỉnh thuốc khi mức độ đau thay đổi.

2.2. Nhược điểm giảm đau ung thư máu bằng thuốc

Bên cạnh các ưu điểm như đã nếu, giảm đau ung thư máu bằng thuốc nhược điểm là tác dụng giảm đau mất đi nhanh chóng sau khi ngưng sử dụng thuốc. Điều này khiến bệnh nhân phải thường xuyên sử dụng thuốc làm tăng nguy cơ khiến các tác dụng phụ của thuốc trở nên nặng nề hơn do sử dụng lâu dài.

3. Một số loại thuốc giảm đau ung thư máu thường dùng

3.1. Paracetamol và kháng viêm giảm đau không Steroids

Để giảm đau ung thư máu cho các bệnh nhân có mức độ đau nhẹ hoặc mức độ đau tiếp cận trung bình, thông thường có thể sử dụng paracetamol và kháng viêm giảm đau không Steroid sẽ là lựa chọn được ưu tiên.

Tuy nhiên đối với các bệnh nhân đang có vấn đề về gan, thận hay các bệnh lí đường tiêu hóa sẽ cần phải được sử dụng thận trọng hơn do các loại thuốc giảm đau này có thể gây hại cho các cơ quan trên.

3.2. Các thuốc opioid

Nếu bệnh nhân có mức độ đau trung bình đến nặng hoặc đau rất dữ dội sẽ có thể được xem xét cho sử dụng các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm Opioid để giảm đau ung thư máu. Tuy nhiên việc sử dụng pioids để giảm đau ung thư máu cho bệnh nhân được kiểm soát chặt chẽ hơn rất nhiều so với sử dụng paracetamol và kháng viêm giảm đau không Steroid.

Thuốc có thể gây nên một số tác dụng phụ khác nhau như ức chế thần kinh, gây buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa,... Còn đối với khả năng gây nghiện của thuốc, đây thực sự không phải là vấn đề quá cần phải lo lắng, bởi đã có nhiều nghiên cứu thực hiện trên số lượng lớn bệnh nhân cho thấy chỉ có một tỷ lệ bệnh nhân rất nhỏ, không đáng đáng kể có biểu hiện nghiện thuốc thực sự.

Trên đây là một số thông tin sơ lược giới thiệu về giảm đau ung thư máu bằng thuốc. Để giảm đau an toàn và hiệu quả, bệnh nhân cần thực hiện đầy đủ các thăm khám và giảm đau theo chỉ định của bác sĩ điều trị.


Tác giả: QN