Tìm hiểu các dấu hiệu của viêm màng bồ đào

Tìm hiểu các dấu hiệu của viêm màng bồ đào
Viêm màng bồ đào là bệnh thường gặp ở mắt. Làm sao để phát hiện các dấu hiệu của viêm màng bồ đào?

Viêm màng bồ đào nếu không được phát hiện sớm để kịp thời điều trị có sẽ gây ra các biến chứng như như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, teo nhãn cầu... Những biến chứng này sẽ gây ảnh hưởng lên thị lực của người bệnh. Nếu nặng hơn còn có thể dẫn đến mù lòa. Cần chú ý tới các dấu hiệu của viêm màng bồ đào để kịp thời phát hiện bệnh.

1. Viêm màng bồ đào là gì?

Màng bồ đào gồm ba phần: mống mắt, thể mi và hắc mạc. Hiện tượng viêm ở bất cứ bộ phận nào cũng hình thành nên viêm màng bồ đào.

Bệnh có thể do vi khuẩn và các tác nhân khác trong cơ thể người bệnh gây nên. Các chấn thương vật lý do ngoại vật, các chất hóa học, độc tố từ nhiễm trùng, u ác tính… cũng có thể gây ra viêm màng bồ đào.

Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

2. Dấu hiệu của viêm màng bồ đào là gì?

Dấu hiệu của viêm màng bồ đào có thể gây nhầm lẫn với đau mắt đỏ do khi viêm màng bồ đào mắt sẽ đỏ, đau nhức, thấy hình ảnh mờ đi. Người bệnh sẽ thấy chói mắt khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc sẽ nhìn thấy những đốm đen trong mắt.

Tìm hiểu các dấu hiệu của viêm màng bồ đào - Ảnh 1.

Đỏ mắt có thể là dấu hiệu của viêm màng bồ đào (Ảnh: Internet)

Do những dấu hiệu của viêm màng bồ đào ban đầu khá giống với đau mắt đỏ nên nhiều người đã tự kết luận đó là đau mắt đỏ và tự ý điều trị, dẫn đến những kết quả đáng tiếc. Tuy vậy, dấu hiệu của viêm màng bồ đào có những điểm khác biệt với đau mắt đỏ.

Khi bị viêm màng bồ đào thì vùng rìa của lòng đen cũng đỏ chú không chỉ riêng vùng ngoài như đau mắt đỏ. Thêm nữa khi đau mắt đỏ người bệnh sẽ không thấy các dấu hiệu của viêm màng bồ đào khác như đốm đen trong mắt…

3. Sự nguy hiểm của viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào mang đến những tổn thương nặng như xuất tiết, viêm nhiễm mắt, bít dính đồng tử… Những tổn thương này có thể khiến toàn bộ mắt bị tổn thương. Bệnh cũng sẽ ảnh hưởng đến vòng mác, phá hủy các tế bào cảm nhận ánh sáng, ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận và dẫn truyền ánh sáng trong mắt.

Nếu không kịp thời phát hiện các dấu hiệu của viêm màng bồ đào để điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ có thể phải chịu những biến chứng nặng, ảnh hưởng tới thị lực. Nguy hiểm hơn nữa là viêm màng bồ đào có thể dẫn đến mù lòa.

Vì thế khi nhận thấy những biểu hiện bất thường tương tự với các dấu hiệu của viêm màng bồ đào mô tả ở trên, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và xác định bệnh và chữa trị nếu cần thiết.

Tác giả: Nụ Nguyễn