Tìm hiểu 2 phương pháp bổ sung Florua

Tìm hiểu 2 phương pháp bổ sung Florua
Florua là khoáng chất được tìm thấy trong tất cả các nguồn nước tự nhiên. Thiếu florua có thể gây ra các vấn đề về răng miệng và xương khớp. Bổ sung florua có thể giải quyết vấn đề này. Có 2 phương pháp bổ sung florua là bổ sung tại chỗ và bổ sung toàn thân.

1. Phương pháp bổ sung Florua tại chỗ

- Kem đánh răng có chứa florua: 

Đây là phương pháp bổ sung florua tại chỗ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Florua trong kem đánh răng sẽ lấy đi các mảng bám và men khử khoáng, đồng thời làm tăng nồng độ florua trong nước bọt lên từ 100 đến 1000 lần. Nồng độ này sẽ trở về mức cơ bản trong khoảng 1 - 2 giờ. 

Florua trong kem đánh răng thường tồn tại dưới dạng natri florua, natri monofluorophosphate hoặc fluorua cứng với nồng độ từ 1000 đến 1500 ppm. Với những loại kem đánh răng kê toa, thì nồng độ florua có thể lên tới 2000ppm.

Với hầu hết mọi người, khuyến khích đánh răng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối với kem đánh răng có chứa florua. Với trẻ dưới 3 tuổi nên đánh răng với lượng kèm bằng hạt gạo.  Đối với trẻ em từ 3 đến 6 tuổi, nên đánh răng với lượng kèm bằng hạt đậu.

Tìm hiểu 2 phương pháp bổ sung Florua - Ảnh 2.

Phương pháp bổ sung Florua tại chỗ - Ảnh minh họa

- Gel bôi răng:

Là phương pháp bổ sung florua tập trung sử dụng hàng ngày hoặc hàng tuần. Trong gel bôi, florua chủ yếu tồn tại dạng natri florua. 

- Nước súc miệng:

Là phương pháp bổ sung florua cho những người trên 6 tuổi. Bởi trẻ dưới 6 tuổi có nguy cơ nuốt nước súc miệng, gây nhiễm flo. Dung dịch natri florua 0,05% là phương pháp bổ sung florua  không cần kê đơn. Với những nước súc miệng chứa khoảng 0,2% natri florua cần được chỉ định bởi nha sĩ hoặc bác sĩ.

- Miếng dán răng:

Mỗi miếng dán có chứa 4000 - 20000ppm florua, có thể khôi phục nồng độ florua trong lớp men bề mặt răng. Chúng được sử dụng thường xuyên trong điều trị dự phòng nha khoa.

- Vecni florua:

Vecni florua thường là dạng natri florua 22600ppm, hoặc các chế phẩm Difluorsilane chứa 1000ppm florua. Là phương pháp bổ sung florua bằng cách bôi trực tiếp thuốc lên toàn bộ bề mặt hàm răng, giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ răng, tái khoáng hóa cho men răng, ức chế sâu răng và giúp hồi phục những răng đã bị sâu.

- Bạc Diamine Florua:

Bạc Diamine Florua là chất lỏng không màu, thường sử dụng trọng điều trị e buốt răng và quản lý sâu răng tạm thời. Nhược điểm của nó là có mùi vị kim loại khó chịu.

2. Phương pháp bổ sung Florua toàn thân

- Bổ sung florua vào nước cộng đồng:

Florua có mặt tự nhiên trong tất cả các nguồn nước. Fluor hóa nước cộng đồng là quá trình điều chỉnh hàm lượng florua cho đủ mức được khuyến nghị cho sức khỏe. Nồng độ được khuyến nghị hiện tại là 0,7 phần flỏua trên một triệu phần nước. Đây là phương pháp bổ sung  florua rẻ tiền và hiệu quả, có tác dụng cho toàn bộ cộng đồng. Các nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung florua vào nước cộng đồng giúp giảm sâu răng từ 20% đến 40% ở trẻ em và người lớn.

Tìm hiểu 2 phương pháp bổ sung Florua - Ảnh 3.

Bổ sung florua vào nước cộng đồng - Ảnh minh họa

Hiện nay nước uống đóng chai trên thị trường có chứa ít hơn 0,3ppm florua, thấp hơn mức tối ưu của florua. Một số loại hệ thống xử lý nước gia đình có thể làm giảm nồng độ florua trong nguồn nước. Nếu gia đình dùng nước giếng riêng cũng cần phải được kiểm tra nồng độ florua từ phòng thí nghiệm để có những điều chỉnh, phương pháp bổ sung florua thích hợp.

- Thuốc kê toa:

Thuốc bổ sung florua có thể được kê toa cho trẻ em từ 6 tháng đến 16 tuổi có nguy cơ sâu răng cao và nước uống chính có nồng độ florua thấp. Các dạng thuốc phổ biến là viên nén và viêm ngậm có chứa 1mg, 0.5mg hoặc 0.25mg florua. Hầu hết florua trong các thuốc tồn tại dưới dạng natri florua.

Phương pháp bổ sung florua qua thuốc cần được chỉ định của bác sĩ. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, cần cân nhắc phương pháp bổ sung florua bởi trẻ rất dễ bị nhiễm florua răng. 

Florua thật sự rất quan trọng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ cần 1 lượng florua rất ít. Do đó, mọi ý định bổ sung florua cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp và nồng độ thích hợp cho từng đối tượng.

Nguồn tham khảo: https://www.ada.org/en/member-center/oral-health-topics/fluoride-topical-and-systemic-supplements


Tác giả: Mai Nhung