Tim, gan, dạ dày sợ nhất những loại hoa quả nào?

Tim, gan, dạ dày sợ nhất những loại hoa quả nào?
Nhiều người cho rằng ăn hoa quả là rất lành mạnh, tuy nhiên thực tế một số loại hoa quả khi nạp vào cơ thể lại là gánh nặng cho một số cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Thông thường, người Việt chúng ta thường tráng miệng bằng hoa quả sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là những bữa ăn tiệc lớn nhiều thịt cá để tránh cảm giác ngấy cũng như kích thích sự ngon miệng. 

Nhiều người cho rằng trái cây là thực phẩm lành mạnh cho cơ thể tuy nhiên thực tế điều này chỉ đúng khi chúng ta sử dụng kết hợp trái cây đúng cách, ngược lại nếu ăn trái cây sai thời điểm có thể trở thành gánh nặng cho một số cơ quan nội tạng trong cơ thể. 

1. Táo tốt cho trái tim nhưng táo nấu chín lại cực kỳ gây hại

Táo được mệnh danh là bác sĩ đa khoa trong ngành hoa quả, táo rất tốt cho sức khỏe, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người đang mắc bệnh...  Trong táo có chứa chủ yếu là polyphenol và flavonoid làm giảm sự mỏng manh của mạch máu, cải thiện tính thẩm thấu của mạch máu, giảm lipid và cholesterol trong máu. Những người bị mỡ máu nên tăng cường ăn táo trong chế độ ăn uống của mình. Nhiều bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân tim mạch nên ăn một trái táo mỗi ngày. 

Tuy nhiên, nếu ăn sống thì táo rất tốt cho sức khỏe nhưng khi táo được nấu chín (bánh táo, mứt táo...t)  lại có hại cho tim mạch. Lý giải lý do này, các nhà khoa học cho rằng, vì sau khi táo được đun nóng, các chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid có trong nó sẽ bị giảm mạnh, tác dụng bảo vệ tim đương nhiên cũng giảm đi rất nhiều.

2. Táo gai tốt cho gan, sầu riêng gây hại gan

Trong y học cổ truyền, táo gai là một vị thuốc có công dụng hỗ trợ sức khỏe của lá gan và dạ dày. Sở dĩ điều này là bởi tính axit của táo gai có thể kiềm chế khí của gan và ngăn ngừa gan tiết ra những loại khí gây hại. Ngoài ra, táo gai sau khi đi vào dạ dày có thể tăng cường hoạt động của các enzyme, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thịt, có lợi cho việc chuyển hóa cholesterol.

Táo gai là loại hoa quả rất tốt cho những người bị bệnh gan như gan nhiễm mỡ, men gan cao, gan yếu do hấp thu nhiều chất độc hại... Táo gai còn giúp loại bỏ chất béo trong gan, giúp gan chuyển hóa tốt hơn và bảo vệ gan khỏi những yếu tố nguy cơ gây hại. 

Tuy nhiên, trái ngược với táo gai, gan rất sợ sầu riêng. Khi ăn quá nhiều sầu riêng, thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ vì hàm lượng đường và calo trong sầu riêng quá cao. 

Tim, gan, dạ dày sợ nhất những loại hoa quả nào?  - Ảnh 2.

Sầu riêng không tốt cho người đang bị bệnh gan hoặc chức năng gan kém - Ảnh: Internet

Đọc thêm: 

Trái cây vào mùa hè thơm ngon, bổ dưỡng nhưng tiếc của ăn các loại quả này có thể gây ung thư  

Ăn trái cây bị mốc để trong tủ lạnh có khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe không?    

Với 100gr sầu riêng, lượng đường có thể lên tới 27gr, tiêu thụ nhiều đường có thể làm tổn thương gan, chuyển hóa thành chất béo, làm tăng chất béo trung tính, gây kháng insulin và gia tăng mắc các bệnh về gan. 

Lưu ý: Người khỏe mạnh không nên ăn quá 2 múi sầu riêng mỗi ngày (phần ăn được không quá 100g); bệnh nhân béo phì, gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, tăng mỡ máu không nên ăn nhiều.

3. Ruột: Thích thanh long nhưng sợ ổi 

Thanh long như một loại hoa quả giúp vệ sinh cho đường ruột vì hàm lượng chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng và giải quyết những vấn đề liên quan đến táo bón, khó đi ngoài. Trong 100gram thanh long có chứa khoảng 2.8 gr chất xơ. Thanh long cũng giống như chuối, là một người bạn thân thiện với ruột, tuy nhiên trong 100gram chuối chỉ chứa khoảng 1 gram chất xơ, ít hơn một nửa so với thanh long. 

Nếu bạn muốn lựa chọn thanh long để làm hoa quả ăn hàng ngày, nên chọn thanh long ruột trắng vì hàm lượng chất xơ trong thanh long ruột trắng cao hơn thanh long ruột đỏ. 

Nếu như thanh long là người bạn thân thiện của ruột thì ổi lại là ác mộng đối với những người bị táo bón. Chủ yếu điều này gây ra bởi hàm lượng tanin trong ổi, Axit tannic sẽ kết hợp với protein thức ăn trong dạ dày khiến thức ăn khó được tiêu hóa, nếu ăn nhiều sẽ dễ bị táo bón.

Với những người bị khó tiêu, rối loạn đại tràng thì không nên ăn ổi. 

4. Dạ dày: Thích đu đủ, kỵ quả hồng

Ăn đu đủ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Đu đủ có chứa một chất gọi là papain, có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt. 

Tuy nhiên nên ăn đu đủ sống hơn là đu đủ nấu chín vì khi nấu chín, đu đủ không còn nhiều dinh dưỡng. Nếu bạn đang gặp tình trạng chướng bụng, đầy hơi, cảm giác khó tiêu sau khi ăn đặc biệt là những món ăn giàu đạm có thể ăn một vài miếng đu đủ. Đu đủ giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày, viêm dạ dày, cải thiện tình trạng khó tiêu và một số triệu chứng khó chịu khác do dạ dày gây ra. 

Ngược lại với đu đủ, quả hồng không tốt cho dạ dày vì chúng chứa nhiều axit tanic. Nếu ăn nhiều quả hồng khi bụng đói, axit dịch vị rất dễ liên kết với axit tannic, pectin, xenluloza,… khiến dạ dày nhanh chóng hình thành sỏi. Sỏi trong dạ dày sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và càng kích thích tăng tiết axit dạ dày.

Những người bị bệnh dạ dày hay thường xuyên bị chướng bụng đầy hơi, tốt nhất nên hạn chế ăn hồng. Nếu ăn chỉ ăn tối đa mỗi ngày 2 quả. 

5. Thận: Thích nho và sợ chuối 

Nho là loại hoa quả tốt cho thận, nhờ tính chất chua ngọt, nho có thể đi vào kinh mạch gồm tỳ, phổi, và thận. Người ăn nho có thể cải thiện được dương khí, bổ thận tráng dương, tốt nhất là nho đen. 

Nhiều người khi ăn nho thường lo sợ lớp phấn trên vỏ quả có thể gây hại nhưng thực tế đó là một chất cồn đường do nho tiết ra, vô hại đối với cơ thể con người.

Tim, gan, dạ dày sợ nhất những loại hoa quả nào?  - Ảnh 3.

Nho là loại thực phẩm có lợi cho thận - Ảnh: Internet

Trái ngược với nho, thận không thích chuối. Chuối có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tuy tốt cho ruột nhưng lại có thể gây hại cho thận do hàm lượng khoáng chất cao, vượt quá nhu cầu của cơ thể. Khi đến thận, thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải. Do vậy không nên ăn quá nhiều chuối cùng một lúc, mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả. 

Mặc dù mỗi loại hoa quả đều có những ưu điểm khác nhau, phù hợp cho mỗi bộ phận trên cơ thể, tuy nhiên nếu chỉ ăn một lượng vừa phải, khoa học, biết kết hợp và ăn đúng thời điểm thì không cần lo ngại về những phản ứng xấu của hoa quả với một số cơ quan nội tạng. 



Tác giả: Minh Ngọc