Tiểu rát ở nam giới không phải luôn là nhiễm trùng

Tiểu rát ở nam giới không phải luôn là nhiễm trùng
Nhiều người cho rằng tình trạng tiểu rát ở nam giới là nhiễm trùng. Tuy nhiên, không phải tất cả các tình trạng tiểu rát ở nam giới đều là nhiễm trùng.

1. Viêm niệu đạo ở nam giới là gì?

Viêm niệu đạo ở nam giới là tình trạng đường viêm niệu đạo bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân gây nên. Các nguyên nhân chính như: Tiếp xúc hóa chất không thích hợp như xà phòng tắm gây tình trạng kích ứng hoặc tác động của chất diệt tinh trùng trong bao cao su.

Các tác động cơ học, nhiễm khuẩn đường sinh dục, quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục kém và nhịn tiểu thường xuyên.

Triệu chứng chính khiến nam giới nhận biết mình đang mắc viêm niệu đạo là do nóng rát và cảm thấy đau đớn khi đi tiểu. Có nhiều nam giới có cảm giác kích thích đi tiểu nhiều lần. Ngoài ra còn kèm các triệu chứng khác như: ngứa, sưng dương vật, đau rát khi quan hệ tình dục hoặc có trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện máu trong nước tiểu, tinh dịch.

Tuy nhiên, chứng tiểu rát còn có thể là do viêm niệu đạo do các nguyên nhân khác mà không phải do nhiễm trùng.

2. Tiểu rát ở nam giới không phải luôn là nhiễm trùng

Thực tế các trường hợp xảy ra tiểu rát đối với nam giới không phải tất cả đều là do nguyên nhân nhiễm trùng. Có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng này như:

Tiểu rát ở nam giới không phải luôn luôn là nhiễm trùng - Ảnh 2.

Nam giới có thể gặp phải tình trạng tiểu rát do kích ứng với các loại xà phòng mình đang sử dụng - Ảnh Internet

- Kích ứng bởi xà phòng, các loại kem dưỡng ra, nước hoa đều có thể gây tình trạng đau thoáng qua đối với niệu đạo nam giới.

- Chất diệt tinh trùng trong bao cao su, gel, cream tránh thai cũng có thể khiến nam giới bị dị ứng và gây ra tình trạng viêm niệu đạo.

- Các trường hợp chấn thương dương vật, tổn thương bên trong niệu đạo.

- Vệ sinh bộ phận sinh dục không đảm bảo sạch sẽ. Mặc trang phục quá chật khiến bộ phận sinh dục chịu gò bó.

- Các nam giới thường xuyên nhịn tiểu cũng có thể gây viêm niệu đạo gây ra tình trạng tiểu rát.

3. Các thủ thuật y khoa kiểm tra

Đối với tình trạng đau buốt và tiểu rát khi đi tiểu của nam giới thì nam giới cần phải thực hiện một số thủ thuật y khoa để kiểm tra như:

- Soi bàng quang.

Tiểu rát ở nam giới không phải luôn luôn là nhiễm trùng - Ảnh 3.

Thực hiện thủ thuật soi bàng quang để kiểm tra nguyên nhân tiểu rát ở nam giới - Ảnh Internet

- Nong niệu đạo cùng với các hành vi như quan hệ mạnh bạo, thủ dâm cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm kích ứng niệu đạo gây ra chứng tiểu rát ở nam giới.

- Để khắc phục và điều trị tình trạng tiểu rát thì bệnh nhân cần uống nhiều nước hơn bình thường để pha loãng nước tiểu. Điều này có thể làm giảm bớt tình trạng đau buốt khi đi tiểu.

Khi nam giới bị viêm niệu đạo không do nhiễm trùng có thể sử dụng thuốc kháng viêm không steroid và acetaminophen là cách đạt nhiều hiệu quả cáo giúp nam giới kiểm soát đau của mình.

Nếu tình trạng viêm niệu đạo gây tiểu rát xảy ra do kích ứng với các loại hóa chất thì nam giới cần phải tắm rửa sạch sẽ, rửa sạch loại hóa chất gây kích ứng đối với bộ phận sinh dục của mình này. Nếu cần thiết có thể tắm rửa cơ quan sinh dục vài lần trong ngày để đảm bảo vệ sinh. Lưu ý không sử dụng bất kỳ loại xà phòng, chất nào được xác định có thể gây tình trạng kích ứng.

Ngoài ra, nếu viêm niệu đạo gây tiểu rát ở nam giới không phải nguyên nhân nhiễm trùng thì bệnh nhân không được sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh. Muốn điều trị khỏi bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác để điều trị chứng tiểu rát ở nam giới đạt hiệu quả nhanh nhất.


Tác giả: Nắng Mai