Tiểu ra máu - dấu hiệu cảnh báo sớm của hàng loạt căn bệnh nguy hiểm

Tham vấn chuyên môn: -
Tiểu ra máu - dấu hiệu cảnh báo sớm của hàng loạt căn bệnh nguy hiểm
Tiểu ra máu, tiểu buốt, đau khi đi tiểu...là những dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Trong trường hợp này, người bệnh nên đi khám chữa sớm nếu không bệnh sẽ biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

Những dấu hiệu cảnh báo trên cơ thể như màu da, phân hay màu nước tiểu...sẽ có những thay đổi khi sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Màu nước tiểu là một trong những công cụ để bạn đo lường mức độ nặng nhẹ của bệnh trong cơ thể. Nếu nước tiểu đậm, đặc, hay đục... bạn nên xem lại thận. Nếu nước tiểu có máu thì bạn nên đi khám ngay vì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Trong trường hợp này, máu trong nước tiểu có thể là màu hồng, đỏ hoặc màu sẫm như màu coca cola. Tuy nhiên, tiểu ra máu không có nghĩa là bạn mắc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng khi có dấu hiệu này các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu khác của ung thư tuyến tiền liệt bao gồm khó tiểu hoặc tiểu yếu.

Ở một số trường hợp, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể bị đi tiểu nhiều hơn hoặc cảm thấy vẫn buồn tiểu ngay sau khi đi tiểu. Ngoài ra, nam giới gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương dương cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

tieu-ra-mau-la-dau-hieu-benh-nguy-hiem-2

Ngoài ra, máu trong nước tiểu còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng bao gồm:

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là hiện tượng cơ thể khá phổ biến, xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo và di chuyển lên bàng quang. Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh sẽ cảm thấy liên tục buồn nôn, đau và bỏng rát khi đi tiểu thậm chí có những giọt máu nhỏ hòa lẫn.

2. Nhiễm trùng thận

Vi khuẩn xâm nhập vào thận từ máu có thể gây ra triệu chứng này. Các dấu hiệu bệnh tương tự như nhiễm trùng bàng quang. Nhiễm trùng thận nhiều khả năng gây sốt cho bệnh nhân.

3. Sỏi thận

Các khoáng chất trong nước tiểu đặc có thể tạo ra các tinh thể bám trên thận hoặc bàng quang, về lâu dài, các tinh thể trở nên rắn, cứng và phát triển thành sỏi thận. Khi bệnh mới chớm, sỏi còn nhỏ thường không gây đau buốt cho cơ thể, chính vì vậy, người bệnh thường chủ quan không khám chữa kịp thời khiến sỏi to ra gây khó khăn cho quá trình điều trị.

4. Bệnh thận

Xuất huyết khi tiểu tiện là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm cầu thận. Viêm cầu thận có thể là một hệ quả của bệnh mãn tính như tiểu đường, hoặc nó cũng có thể xảy ra riêng rẽ.

5. Bệnh truyền nhiễm

Thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm – khiếm khuyết di truyền của hemoglobin trong hồng cầu cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu ra máu. Do vậy, hội chứng Alport - một rối loạn di truyền gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận có thể ảnh hưởng đến màng lọc trong cầu thận.

6. Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc chống ung thư yclophosphamide và penicillin có thể gây chảy máu khi đi tiểu. Đôi khi, máu trong nước tiểu còn xảy ra ở các bệnh nhân dung thuốc chống đông máu.

7. Tập luyện nặng

Trường hợp này là rất hiếm, tuy nhiên tập thể dục nặng có thể dẫn đến tiểu ra máu dù chưa xác định được nguyên nhân. Nó có thể liên quan đến chấn thương bàng quang, mất nước, sự phá vỡ các tế bào hồng cầu khi tập luyện kéo dài.

Theo Trí Thức Trẻ

Minh Ngọc

Tác giả: LMN