Tiểu đường type 1 ở trẻ em: Không điều trị kịp thời có thể tử vong!

Tiểu đường type 1 ở trẻ em: Không điều trị kịp thời có thể tử vong!
Bệnh tiểu đường thường gặp ở độ tuổi dưới 20, khởi phát ở tuổi 10-12. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời tiểu đường type 1, trẻ sẽ rơi vào hôn mê nhiễm toan ceton và có thể tử vong.

Bệnh tiểu đường type 1 là một bệnh lý đặc trưng bởi sự phá hủy  các tế bào beta của tụy gây nên tình trạng thiếu hụt insulin và tăng đường huyết. Bệnh thường gặp ở độ tuổi dưới 20, khởi phát ở tuổi 10-12. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tiểu đường type 1, trẻ sẽ rơi vào hôn mê nhiễm toan ceton và có thể tử vong.

Khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận ca tiểu đường type 1 nhiễm toan ceton ở bệnh nhân nhi N.T.Đ  9 tuổi (Hải Hậu, Nam Định).

Bệnh nhân nhập viện với thể trạng gầy gò, cân nặng 24kg, da khô, môi se, tình trạng nhiễm trùng, bạch cầu cao lên tới 16,65 nghìn; mạch 130 lần/phút;  huyết áp  100/60 mmHg. Kết quả  xét nghiệm  tổng phân tích nước tiểu thấy xuất hiện ceton niệu cao 3,9 mmol/L; đường máu mao mạch 18,9 mmol/L; chẩn đoán tiểu đường type 1 nhiễm toan ceton.

Ảnh 2.

Bệnh nhân N.T.Đ 9 tuổi (Hải Hậu, Nam Định) nhập viện trong tình trạng ĐTĐ type 1 nhiễm toan ceton.


Theo tìm hiểu tiền sử gia đình, trước đó khoảng 1 tháng bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều kèm sút 4kg không rõ nguyên nhân.  Ba ngày trước khi vào viện, trẻ bắt đầu mệt lả nhiều, đau bụng quanh rốn, người nhà đã đưa trẻ tới khám tại bệnh viện Nhi Nam Định, tại đây các bác sỹ chẩn đoán trẻ mắc tiểu đường type 1, theo dõi u tụy và chuyển trẻ lên tuyến Trung ương để xử trí tiếp.

Sau khi nhập viện Nội tiết Trung ương, trẻ đã được xử trí tích cực bằng việc tiêm insulin kiểm soát đường huyết, truyền dịch và kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.  Sau 1 ngày theo dõi và điều trị đường huyết của trẻ xuống còn 10,3 mmol/L.

Bệnh tiểu đường type 1  là một bệnh lý đặc trưng bởi sự phá hủy  các tế bào beta của tụy gây nên tình trạng thiếu hụt insulin và tăng đường huyết. Bệnh thường gặp ở độ tuổi dưới 20 và có tỷ lệ mắc mới đang tăng lên.

Theo BS Trần Văn Đồng  – Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đỉnh khởi phát bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra ở độ tuổi 10 đến 12. Đó là lý do tại sao loại bệnh này còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường trẻ em. 

Trong đó, 80% các trường hợp xảy ra mà không có tiền sử gia đình bị mắc bệnh này. Những triệu chứng báo hiệu tình trạng tăng đường huyết bao gồm sụt cân, đái nhiều, khát nhiều, ăn nhiều và nhìn mờ. Nếu tình trạng nhiễm toan ceton xảy ra, bệnh nhân có thể kèm triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau cơ, thậm chí hôn mê.

Còn theo BS Lê Quang Toàn – Trưởng khoa Đái tháo đường, khác với bệnh tiểu đường type 2 thường xảy ra ở người bệnh lớn tuổi với các triệu chứng âm thầm thì bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra  ở bệnh nhân trẻ kèm theo các triệu chứng rầm rộ như: Khát nước,  tiểu nhiều và thường xuyên; Đói nhiều, ăn nhiều nhưng vẫn sút cân nhiều; Mệt mỏi dễ cáu kỉnh... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời tiểu đường type, 1 trẻ rơi vào hôn mê nhiễm toan ceton và có thể tử vong.

Nhằm giúp người bệnh hiểu hơn về căn bệnh này cũng những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải, BS Toàn khuyến cáo: Để phòng tránh nhiễm toan ceton, người bệnh tiểu đường type 1 cần ăn uống và dùng insulin theo chỉ dẫn của thầy thuốc, đặc biệt không được bỏ tiêm insulin. 

Cần xét nghiệm ceton nước tiểu để phát hiện sớm biến chứng nhiễm toan ceton trong các trường hợp đường huyết quá cao > 15 mmol/L, có các triệu chứng ghi ngờ của nhiễm toan ceton như nôn, buồn nôn, đau bụng, khi có các bệnh nhiễm trùng nặng kèm sốt cao.

Trong trường hợp có ceton niệu dương tính và hoặc mắc các bệnh nặng kèm theo người bệnh cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để ngăn chặn sự xuất hiện các biến chứng mạn tính của tiểu đường, đặc biệt ở mắt, thận, các dây thần kinh, loét bàn chân, cũng như mọi type tiểu đường khác, người bệnh tiểu đường type 1, cần duy trì đường huyết ổn định lúc đói và sau bữa ăn, đạt mục tiêu  chỉ số HbA1c.

Tác giả: