Việc lựa chọn thực phẩm cho những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ là vấn đề rất quan trọng vì nếu ăn uống không khoa học có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc các rủi ro sức khỏe khác cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, tiểu đường thai kỳ nên ăn gì là băn khoăn của rất nhiều thai phụ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ, khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý những nguyên tắc dinh dưỡng sau:
- Ăn sáng đầy đủ: Việc ăn sáng đầy đủ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của mẹ bầu trong suốt thời gian buổi sáng. Theo đó, mẹ bầu có thể ăn cháo, ngũ cốc nguyên cám, bánh mì đen với trứng luộc hoặc sữa chua ít béo.
- Ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày: Mẹ bầu nên cố gắng ăn đa dạng những loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi và kiểm soát lượng đường trong máu.
- Ăn nhiều lần trong ngày: Mẹ bầu nên ăn 5,6 bữa mỗi ngày thay vì chỉ ăn 2,3 bữa.
- Cắt giảm chất béo bão hòa: Mẹ bầu cần hạn chế chất béo từ thịt, ưu tiên chất béo không bão hoa như dầu oliu, dầu hướng dương.
Đọc thêm:
+ Mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh hơn?
+ Thực hư chuyện bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bà bầu có được ăn cay không?
Một trong những thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường không thể bỏ qua chính là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Nguyên nhân là vì nhóm thực phẩm này có thể giúp tránh làm tăng lượng đường đột ngột trong máu.
Theo đó, mẹ bầu nên ưu tiên các loại trái cây, rau xanh...vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên cố gắng ăn nhiều thực phẩm nhiều nạc, giàu protein như đậu, cá, các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt nạc), thịt gia cầm, các loại quả hạch (óc chó, hạnh nhân, hạt điều, lạc).
Mẹ bầu nên lưu ý, nên ưu tiên chế biến bằng cách luộc, hấp, tránh chế biến bằng cách chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa là câu trả lời không thể bỏ qua. Theo đó, các thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm dầu lạc, dầu oliu, các loại hạt, quả bơ, cá hồi, cá mòi, cá ngừ...
Nhóm thực phẩm này không những tốt cho sức khỏe của mẹ và bé mà còn có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Vì thế, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên thêm những loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa vào trong chế độ ăn uống của mình.
Các loại trái cây là món ăn yêu thích của hầu hết các mẹ bầu. Bổ sung trái cây rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu bị tiểu đường nên ăn các loại hoa quả sau đây:
- Bưởi: Đây là loại quả rất giàu vitamin C, beta-carotene, lại chứa nhiều chất chống oxy. Vì vậy, mẹ bầu bị tiểu đường nên ăn 1 quả bưởi một ngày vì bưởi không những bổ sung lượng vitamin cần thiết, nâng cao hệ thống miễn dịch mà còn giúp lượng đường huyết trong máu ổn định.
- Dưa hấu: Dưa hấu là loại trái cây tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường vì nó có hàm lượng vitamin B và C, beta-carotene, kali và lycopene khá cao.
- Việt quất: Trong thành phần của việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa và giúp cung cấp hàm lượng carbs thấp nhưng lại nhiều chất xơ và các vitamin, tốt cho người bị tiểu đường.
- Kiwi: Trong quả kiwi có chứa hàm lượng lớn các chất như kali, chất xơ và vitamin C, hàm lượng carbs thấp, giúp điều chỉnh mức đường huyết hiệu quả cho phụ nữ trong thai kỳ.
- Đào: Đào là loại quả giàu vitamin A và C, kali và chất xơ, chỉ số đường (GI) thấp giúp các mẹ bầu luôn ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.
Khi ăn trái cây, mẹ bầu lưu ý nên ăn trái cây ít ngọt, nên ăn trái cây tươi thay vì loại hoa quả đã sấy khô, ăn nguyên miếng trái cây tốt hơn nhiều so với xay ép hay làm sinh tố. Nguyên nhân là vì khi chế biến xay ép trái cây thì nhiều chất xơ đã bị loại bỏ nên hàm lượng đường sẽ cao hơn, hấp thụ vào máu nhanh hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không có chế độ dinh dưỡng nào phù hợp cho tất cả các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Cách tốt nhất để bản thân có đang ăn đúng lượng carbohydrate và cân bằng thực phẩm trong bữa ăn hay không là các mẹ bầu chú ý đến phản ứng đường huyết sau khi ăn.
Vì thế, phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ cần lưu ý theo dõi mức đường huyết thường xuyên sau mỗi bữa ăn để nắm được cơ thể phản ứng với những loại thực phẩm nào, thực phẩm nào ăn vào bị tăng đường huyết, từ đó xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.
Dưới đây là một mẫu thực đơn gợi ý cho những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Thực đơn này không những giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Bữa ăn | Thức ăn | Đồ uống |
Bữa sáng | Ăn cơm gạo lứt hoặc phở gạo lứt nấu thịt bò + Trứng luộc + Thịt lợn nạc + Rau xanh và trái cây Hoặc phở gạo lứt nấu thịt bò | Nước trà gạo lứt |
Bữa phụ sáng | Sữa thảo mộc: thành phần gồm gạo lứt rang, đậu đỏ rang, hạt sen lứt... | |
Bữa trưa | 1-2 bát cơm gạo lứt +Thịt, trứng, cá + Rau xanh tùy chọn Trái cây: bưởi, nho… | Trà đậu đỏ |
Bữa phụ buổi trưa | Bánh gạo lứt vừng đen, cốm gạo lứt, hạt óc chó... | |
Bữa tối | 1 bát gạo lứt + thức ăn tùy sở thích và tốt cho bà bầu bị tiểu đường Trái cây: Bơ, kiwi… | |
Bữa phụ tối | Sữa tươi hoặc sữa thảo mộc |
Trong mẫu thực đơn này, gạo lứt là thực phẩm chủ đạo vì trong thành phần của gạo lứt giàu chất xơ, magie và nhiều dưỡng chất khác tốt cho mẹ và bé. Lượng chất xơ có trong thành phần của gạo lứt giúp chuyển hóa chậm lượng carbohydrate thành đường, từ đó tăng thời gian giúp insulin kịp đưa vào tế bào. Không những vaatyj, magie có trong thực phẩm này có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của hơn 300 enzim, kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn gì. Những phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ cần lưu ý không phải chế độ dinh dưỡng nào cũng có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu bị tiểu đường cần gặp bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chính xác nhất.