Tiết lộ những sự thật đằng sau công dụng của thuốc ngừa thai estrogen

Tiết lộ những sự thật đằng sau công dụng của thuốc ngừa thai estrogen
Thuốc ngừa thai estrogen được nhiều phụ nữ lựa chọn là giải pháp để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Cùng tìm hiểu một số thông tin về loại thuốc này sẽ giúp chị em sử dụng đúng cách, hiệu quả và an toàn.

1. Mối liên hệ giữa thuốc ngừa thai estrogen và nội tiết tố

Bạn có biết rằng, tất cả các hormone sinh dục đều được sinh tổng hợp từ tiền chất cholesterol. Về cấu trúc, hormone có cấu tạo nhân chung là nhân pregnane. Trong đó, Estrogen là loại hormone nữ do noãn nang, thể vàng và nhau thai chế tiết ra. Đây là nội tiết tố quan trọng có khả năng kiểm soát, duy trì, kích thích bộ máy sinh sản.

Thuốc ngừa thai estrogen ngoại sinh có chứa hormone nữ quan trọng nhất trong hệ thống nội tiết sinh dục nữ. Khi đưa vào cơ thể không đúng cách, đúng liều lượng sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, cơ chế rụng trứng và phóng noãn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ tinh và khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Tiết lộ những sự thật đằng sau công dụng của thuốc ngừa thai estrogen - Ảnh 2.

Thuốc ngừa thai estrogen có chứa hormone quan trọng trong hệ thống nội tiết sinh dục nữ (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Tiết lộ những sự thật đằng sau công dụng của thuốc ngừa thai estrogen

Nên nhịn ăn trước khi khám nội tiết, đúng hay sai?

2. Lạm dụng thuốc ngừa thai sẽ dẫn tới các tác dụng phụ không mong muốn

Mặc dù không phải tất cả những người sử dụng thuốc ngừa thai estrogen đều gặp phải các tác dụng phụ dưới đây nhưng chị em cũng nên tham khảo để phát hiện những bất thường và kiểm soát chúng:

- Tăng cân và mất khả năng kiểm soát cân nặng.

- Gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Hiện tượng này sẽ dần hết đi, tuy nhiên nếu chúng ngày càng nặng hơn thì bạn nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến của bác sĩ.

- Gây chứng đau nửa đầu.

- Rối loạn chu kì kinh nguyệt, chậm kinh.

- Rong kinh, chảy máu âm đạo thất thường. Tuy nhiên, 90% tình trạng này sẽ tự hết sau một thời gian.

- Hình thành cục máu đông chiếm tỷ lệ 0.3 - 1 phần ngàn. Tuy ít người gặp phải nhưng đây lại là tác dụng phụ nguy hiểm.

- Giảm nhu cầu quan hệ tình dục, hạn chế tiết dịch vùng kín khiến quá trình giao hợp trở nên khó khăn.

- Rối loạn tâm lý và có thể dẫn đến trầm cảm.

Tiết lộ những sự thật đằng sau công dụng của thuốc ngừa thai estrogen - Ảnh 3.

Lạm dụng thuốc ngừa thai estrogen có thể gây rối loạn kinh nguyệt (Ảnh: Internet)

3. Thuốc ngừa thai estrogen gây hại ra sao?

Thuốc ngừa thai estrogen và những chất có cấu trúc tương tự từ nhân chung Phthalate khi vào cơ thể được gọi là xenoestrogen.(xeno=foreign). Nó không chỉ tác động xấu đến sinh dục nữ (estrogen) mà còn ảnh hưởng chung đến sức khỏe của toàn cơ thể, gây ra các bệnh về tử cung, buồng trứng. Đặc biệt, nếu bé gái tiếp xúc với các chất này có thể dẫn đến tình trạng dậy thì sớm với các biểu hiện: phát triển vòng một, tuyến lông và có kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, estrogen có thể làm rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới, rối loạn giai đoạn sinh tinh trùng và ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tinh trùng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc ngừa thai estrogen nên nữ giới không được tự ý sử dụng. Khi có nhu cầu tránh thai, chị em cần đến cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và chỉ định loại thuốc cũng như cách dùng thuốc hiệu quả nhất.


Tác giả: Minh Nghiêm