10-40% các mẹ sẽ bị táo bón khi mang thai. Hiện tượng này là kết quả của việc ăn uống thiếu chất, thiếu xơ, lối sống ít vận động hoặc là triệu chứng của một căn bệnh khác. Vậy mẹ bầu nên làm gì khi bị táo bón?
Những bà bầu bị nghén nặng, hay buồn nôn và nôn có nguy cơ bị táo bón cao hơn bởi nôn nhiều sẽ khiến cơ thể bị mất nước. Ăn uống không ngon, chán ăn, mệt mỏi cũng khiến bà bầu gặp khó khăn trong tiêu hóa, dẫn đến táo bón dài ngày.
Sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể khiến các mô cơ mềm hơn bình thường, cả những cơ dọc đường tiêu hóa, khiến việc tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn, dẫn đến tình trạng bị táo bón.
Bà bầu hay buồn nôn có nguy cơ bị táo bón cao hơn bình thường
Không có chế độ ăn hợp lý như ăn quá nhiều tinh bột, đồ ngọt, ít rau xanh, hoa quả, sữa chua là một trong những lý do khiến bà bầu bị táo bón.
Thuốc bổ sung sắt và axit folic là hai loại thuốc phổ biến và hay được kê đơn cho các bà mẹ mang thai. Bổ sung sắt qua đường thuốc thay vì thực phẩm tự nhiên khiến cơ thể khó hấp thu sắt. Phần lớn sắt khó có thể đi vào máu, mà lưu lại ở đường ruột. Nếu mẹ bầu bị táo bón nặng, nên ngừng uống sắt. Thay vào đó điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng để tránh bị thiếu sắt.
Mẹ bầu có thể thử vài biện pháp để hạn chế táo bón một cách tự nhiên như dưới đây:
- Nước chanh: vắt 1 nửa quả chanh vào ly nước ấm, uống vào buổi sáng. Cách này giúp đường ruột vận hành trơn tru hơn.
- Uống một thìa mật ong mỗi ngày.
- Ăn sữa chua
- Bổ sung magie: Mẹ bổ sung đầy đủ magie trong thai kỳ không chỉ giúp cơ thể đủ chất phát triển mà còn rất tốt cho ruột, phòng ngừa và chữa trị táo bón hiệu quả.
- Dưa hấu: Loại quả này chứa nhiều nước nước, nên ăn nhiều sẽ giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.
- Hoa quả sấy: Nho, mận sấy cũng được xem là những thực phẩm giúp hạn chế tình trạng táo bón. Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều sữa chua giàu lợi khuẩn.
- Ăn khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.
Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý; ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.
- Ăn bí đỏ: Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.
- Nếu bị táo bón nặng, có thể thoa dầu dừa nguyên chất xung quanh vùng hậu môn.
Ngoài ra, để phòng ngừa táo bón thai kỳ, mẹ bầu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ như bánh mỳ, gạo lứt, đậu, hoa quả và rau. Ngoài ra uống đủ nước cũng quan trọng, tập luyện nhẹ nhàng mỗi ngày.
Tổng hợp