Chúng ta đều hiểu rằng, cơ thể vốn là cỗ máy làm việc hoàn hảo một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Nhưng do môi trường sống ô nhiễm, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, khiến cho các cơ quan cơ thể chịu sự tổn thương, đặc biệt là độc tố tích tụ trong các cơ quan nội tạng, gây ra bệnh tật.
Thời gian trôi đi, thận thường xuyên phải làm việc không ngừng nghỉ, giúp cơ thể đào thải chất độc. Lâu ngày, nó cũng phải thải độc để tự làm mới mình.
Theo kết quả nghiên cứu đăng trên thời báo Allvoices của Canada, mỗi ngày ăn một ít rau mùi có thể giúp cho thận thải độc hiệu quả.
Theo các bác sĩ, rau mùi không chỉ giúp cơ thể đào thải chất độc hại, cặn bã ra khỏi cơ thể, mà còn có thể duy trì chức năng thận khỏe mạnh.
Cách sử dụng tốt nhất chính là uống nước rau mùi. Cách làm đơn giản: Rửa sạch rau mùi, cắt khúc, cho vào nồi nấu với nước trong khoảng 10 phút, sau đó chờ nước nguội, vớt bỏ lá và uống phần nước.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho lá rau mùi tươi vào các loại nước ép khác để ăn uống cùng, tác dụng và mùi vị càng thêm phần hiệu quả. Nếu nước rau mùi đã làm ra, uống chưa hết, có thể bảo quản tủ lạnh để uống sau.
Không những thế, nếu bạn không thích uống nước hay sinh tố rau mùi ép, bạn có thể thay thế bằng cách ăn rau mùi sống hoặc chế biến cùng các món ăn khác và kiên trì ăn chúng thường xuyên.
Rau mùi chứa một tinh chất hương thơm đặc biệt, vì vậy mới có cái tên rau mùi hay rau thơm, cũng có nơi gọi là rau mùi tây, để phân biệt với rau mùi tàu.
Khi chế biến các món ăn, có thể dùng ít rau mùi để làm tăng hương thơm quyến rũ, hoặc làm rau trang trí cho món ăn trở nên hấp dẫn, cách ăn rau mùi vì thế cũng rất đa dạng.
Rau mùi có vai trò thúc đẩy tuần hoàn máu ngoại vi. Những người có thể chất lạnh, có thể ăn thêm chút rau mùi để cải thiện tình trạng lạnh trong người, hoặc các triệu chứng chân tay lạnh.
Theo quan niệm của Đông y, rau mùi có tính cay, ấm, mùi thơm, giúp cho tim và lá lách thông suốt từ bên trong, làm ấm tứ chi bên ngoài, sửa chữa các hư hỏng trong cơ thể do khí gây ra, là một loại thực phẩm giúp làm ấm tì vị, được xem là "dược phẩm xanh" chăm sóc cơ thể.
Sử dụng rau mùi trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi, loại bó khí dư thừa, tỉnh lá lách, tráng dương, tăng hưng phấn.
Rau mùi phù hợp với những người có thể chất hàn lạnh, cơ thể yếu ớt. Đây cũng là loại rau gia vị tốt cho những người bị chứng lạnh bụng, tiêu hóa kém, bị sởi mà các nốt không thoát ra được.
Rau mùi giàu chất khoáng và vitamin, nếu bổ sung một lượng rau vừa phải trong bữa ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Rau mùi có tính ấm và chứa lượng tinh dầu cao, có thể trừ phong giải độc, giúp cho dạ dày trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, khi dạ dày và phổi được thanh lọc các độc tố dư thừa, cơ thể loại bỏ phong hàn, sẽ thúc đẩy cơ thể hoạt động hiệu quả, tuần hoàn máu thuận lợi, được xem như là một loại dược phẩm hữu ích khi ăn rau mùi thường xuyên.
Khi trẻ em bị nổi mẩn ngứa, có thể dùng rau mùi ngâm rượu để bôi nhẹ lên lớp mẩn, hoặc nấu rau mùi lên thành nước rồi rửa vùng mặt và cổ, làm cho các vết mẩn nhanh chóng bay đi.
Đối với trẻ trong trường hợp các vết mẩn đã phát ra rồi và trong giai đoạn sắp hết, thì không tiếp tục sử dụng nước rau mùi.
Cách 1: Rửa sạch để ráo nước cắt khúc vừa ăn, cho vào túi nilong kín, bảo quản ngăn đá. Khi ăn lấy ra trực tiếp cho vào thức ăn đáng nấu trên bếp, không cần rã đông. Làm cách này rau sẽ không mất hương vị, cũng không bị hỏng.
Cách 2: Để rau mùi nguyên rễ, cho vào bát 1 ít nước, "trồng" rau mùi vào bát này và để trong ngăn mát tủ lạnh. 1-2 ngày thay nước để đảm bảo rau tươi như đang trồng bên ngoài.
Cách 3: Cho rau mùi sạch vào túi bảo quản, cắt thêm 1 lát củ cải hoặc cà rốt, dán chặt miệng túi và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
*Theo Health/Sina, Peop