Tiết lộ cách điều trị vẹo vách ngăn mũi cực hiệu quả

Tiết lộ cách điều trị vẹo vách ngăn mũi cực hiệu quả
Người bị mắc bệnh vẹo vách ngăn mũi thường ảnh hưởng đến chức năng như nhức đầu, nghẹt mũi và vai trò ngửi bị hạn chế cùng với đó là vấn đề thẩm mỹ. Cách điều trị vẹo vách ngăn mũi hiệu quả được tiết lộ dưới đây sẽ giúp người bệnh tìm lại được sức khỏe cũng như vẻ đẹp của cơ quan khứu giác.

 Vẹo vách ngăn mũi có thể do bẩm sinh hoặc tai nạn khiến vách ngăn mũi bị lệch. Điều này không chỉ gây cho người bệnh nhiều phiền toái, mà đôi khi còn gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Hiện nay đã có những cách điều trị vẹo vách ngăn mũi nào hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những dấu hiệu nhận biết bệnh vẹo vách ngăn mũi

– Ngạt mũi: Khi bị vẹo vách ngăn mũi, người bệnh thường hay bị ngạt mũi. Có thể ngạt một bên hoặc đồng thời cả hai bên cùng lúc. Tình trạng này thấy rõ nhất vào những lúc đường hô hấp bị lạnh hoặc dị ứng khiến đoạn mũi bị sưng tấy và khiến việc thở khó khăn hơn.

Tiết lộ cách điều trị vẹo vách ngăn mũi cực hiệu quả - Ảnh 1.

Bệnh vẹo vách ngăn mũi gây mất mỹ quan khuôn mặt

– Đau mũi:  Vách ngăn bị lệch khiến cho dây thần kinh ở khu vực này bị kích thích gây đau. Tình trạng này sẽ nặng hơn khi bị cảm cúm kéo dài.

– Chảy nhiều dịch ở mũi sau: Khi vách mũi bị vẹo sẽ chặn một phần lỗ thông, làm cho chất dịch ứ đọng ở cổ họng. Khiến người bệnh luôn cảm thấy buồn nôn. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây viêm nhiễm đường hô hấp và với người bị suyễn, cơn suyễn sẽ càng nặng hơn.

– Chảy máu: Khi bị vẹo vách ngăn mũi thường thấy bên mũi bị ngạt sẽ chảy máu nhiều hơn. Điều này xảy ra là do bên ngạt bị khô hơn. Thông thường khi bị ngạt, bên mũi ngạt sẽ hít khí vào với vận tốc lớn hơn.

2. Phương pháp điều trị bệnh

Vẹo vách ngăn mũi gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, suy giảm khứu giác và kéo theo nhiều bệnh vùng mũi khác. Vì vậy cần có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả để nhanh chóng loại bỏ những phiền toái, tác hại do bệnh gây ra.

Tiết lộ cách điều trị vẹo vách ngăn mũi cực hiệu quả - Ảnh 2.

Vẹo vách ngăn mũi gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, suy giảm khứu giác

Sử dụng thuốc

Khi mắc chứng vẹo vách ngăn mũi có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh điều trị sau đây: amoxicilin, augmentin, novamycin. Thuốc kháng viêm như alphachymotrypsin, alphatroay, hay loại kháng viêm corticoid như prednisolon, dexamethason. Thuốc co mạch dưới dạng thuốc nhỏ mũi.

Tuy nhiên, việc điều trị nội khoa còn phải chú ý đến bệnh viêm xoang khác đi kèm cần phải tìm ra các nguyên nhân để có kế hoạch điều trị toàn diện, đặc biệt ở người bệnh có cơ địa dị ứng gây chứng nghẹt mũi thường xuyên.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật

Khi mắc chứng vẹo vách ngăn mũi, nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật. Khi chỉnh hình vách ngăn mũi. Bác sĩ có thể sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn, tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Tiết lộ cách điều trị vẹo vách ngăn mũi cực hiệu quả - Ảnh 3.

Cách tốt nhất cứu người bệnh thoát khỏi vẹo vách ngăn mũi là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn

⇒ Lưu ý: So với phẫu thuật thì điều trị vẹo vách ngăn mũi bằng phương pháp sử dụng thuốc thường không mang lại kết quả lâu dài. Nó chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng đau, ngạt mũi. Các triệu chứng ở mức độ nhẹ do vẹo vách ngăn gây ra, không có tác dụng điều chỉnh vách ngăn trở về vị trí ban đầu.

Tổng hợp

Tác giả: Lan Dương