Tiên lượng sống và khả năng tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tiên lượng sống và khả năng tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản
Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư thực quản. Vì chưa nắm rõ về tiên lượng sống nên bệnh nhân thường cảm thấy lo lắng khi được chỉ định phương pháp này.

Sự lo lắng là điều không thể tránh khỏi ở các bệnh nhân phẫu thuật ung thư thực quản. Cùng đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc liên quan đến tiên lượng sau phẫu thuật ung thư thực quản qua bài viết sau.

1. Tiên lượng sống sau phẫu thuật ung thư thực quản

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến. Vị trí giải phẫu trải dài từ vùng cổ, ngực, bụng, cận kề tim, phổi và các mạch máu lớn. Do đó, đây là ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bác sĩ.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để nhất nhưng số lượng bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt bỏ thực quản là tương đối thấp. Nguyên nhân là bởi bệnh nhân được chẩn đoán muộn, tuổi tác cao hoặc có bệnh nội khoa không phù hợp.

Ung thư thực quản được phát hiện sớm sẽ có cơ hội điều trị và phục hồi cao hơn.

Trong giai đoạn sớm, khối u có thể được cắt bỏ bằng các phương pháp như EMR hoặc ESD. Phương pháp được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào vị trí, kích thước và mức độ di căn của khối u. Ở những giai đoạn sau, phẫu thuật có thể giúp điều trị nhưng rất khó để điều trị dứt điểm.

Các yếu tố tiên lượng sống sau phẫu thuật ung thư thực quản của bệnh nhân bao gồm:

- Giai đoạn phát triển của bệnh ung thư thực quản: Ví dụ: tế bào ung thư đã ảnh hưởng đến phần nào thực quản, ảnh hưởng của bệnh đến các các bộ phận khác…

- Vị trí và kích thước của khối u.

- Mức độ xâm lấn thành thực quản.

- Tình trạng di căn hạch.

- Khả năng khối u có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật.

- Tình trạng sức khoẻ chung của bệnh nhân.

- Tuổi tác của bệnh nhân

2. Các biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật ung thư thực quản

Phẫu thuật ung thư thực quản có thể gây ra các triệu chứng hậu phẫu cho bệnh nhân. Biến chứng thường xuất hiện trong 6 tháng đầu tiên sau phẫu thuật và có tác động đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Việc kiểm soát tốt các biến chứng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sau phẫu thuật. Những biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật ung thư thực quản bao gồm:

- Tình trạng mệt mỏi và đau đớn tại các vị trí phẫu thuật.

- Hiện tượng trào ngược và ho khan.

- Gặp nhiều khó khăn trong vấn đề ăn uống.

3. Khả năng tái phát sau phẫu thuật ung thư thực quản

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được theo dõi sức khoẻ thường xuyên bởi các bác sĩ phẫu thuật. Các cuộc thăm khám sẽ diễn ra theo chu kỳ từ 4 đến 6 tháng trong 2 năm đầu tiên sau phẫu thuật. Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đặt các câu hỏi liên quan đến tình trạng phục hồi của bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm bằng CT scan cho vùng ngực và bụng. Kết quả CT scan có thể giúp bác sĩ phát hiện những dấu hiệu của ung thư thực quản tái phát.

Để chắc chắn về nguy cơ tái phát, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu. Xét nghiệm ung thư thực quản tái phát gồm: PET, sinh thiết, nội soi tại các vị trí nghi ngờ…

Có 2 hình thức tái phát ung thư thực quản bao gồm:

Ung thư thực quản tái phát cục bộ: Nếu từng được điều trị bằng phương pháp nội soi (Ví dụ: cắt bỏ niêm mạc nội soi hoặc điều trị bằng phương pháp quang động) thì bệnh sẽ có nguy cơ tái phát trong thực quản hoặc tấn công đến các hạch bạch huyết.

Loại tái phát này thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ thực quản. Nếu không đủ sức khỏe để phẫu thuật, bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị.

Ung thư thực quản tái phát xa: Là tình trạng ung thư thực quản tái phát và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể. Trong trường hợp này, xạ trị có thể là một trong những lựa chọn để giảm triệu chứng của bệnh. Các lựa chọn điều trị khác sẽ phụ thuộc vào loại thuốc từng sử dụng và sức khoẻ của bệnh nhân.

Ngoài ra, sự tái phát của ung thư thực quản còn được phát hiện nhờ những dấu hiệu khác như:

- Tình trạng khó nuốt và khó thở.

- Sút cân nhanh.

- Các triệu chứng thần kinh.

- Các hiện tượng thể chất bất thường khác.

Tiên lượng tốt là yếu tố giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi làm phẫu thuật. Tuy nhiên, tiên lượng và hiệu quả điều trị chỉ cao khi bệnh được phát hiện và chữa trị sớm. Vì vậy, các bạn chớ nên chủ quan với những triệu chứng đầu tiên của ung thư thực quản nhé!


Tác giả: Thùy Dung