Tiêm vaccine phòng cảm cúm cho người lớn có cần thiết hay không?

Tiêm vaccine phòng cảm cúm cho người lớn có cần thiết hay không?
Vaccine cảm cúm là một loại vaccine được sản xuất hàng năm đem lại hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cảm cúm và một số bệnh về đường hô hâp do virus gây ra và lây truyền nhanh chóng.

Bệnh cảm cúm là một bệnh không quá nguy hiểm và nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm về sức khỏe và xảy ra biến chứng khiến người bệnh cảm cúm bị tử vong.

1. Những loại vaccine cảm cúm

Bản chất, để phòng ngừa bệnh cảm cúm thì tiêm vaccine phòng bệnh chính là cách hiệu quả và an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe mọi người khỏi nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.

- Vaccine cúm được tiêm phòng đối với người từ 6 tháng tuổi trở lên.

- Fluzone liều cao, đây là loại vaccine bất hoạt Fluzone được sử dụng cho những người từ 65 tuổi trở lên, vì người già có hệ miễn dịch yếu hơn. Loại vaccine này được ưu tiên thay thế cho vaccine cúm thông thường nếu sẵn có đối với người cao tuổi.

- Vaccine không trứng, chúng không giống với những vaccine cúm, thành phần của loại vaccine này không chứa trứng. Vì vậy, loại vaccine tiêm phòng cảm cúm này được sử dụng cho những người có dị ứng nặng với trứng.

Tiêm vaccine phòng cảm cúm cho người lớn có cần thiết hay không? - Ảnh 2.

Người lớn vẫn cần tiêm phòng vaccine cảm cúm hàng năm để bảo vệ sức khỏe - Ảnh Internet

- Vaccine dạng xịt mũi, đây là một loại dạng xịt mũi giảm động lực hay LAIV. Không giống như vaccine cảm cúm được tiêm thông thường, loại vaccine này được tạo ra từ virus cúm sống đã được làm suy yếu. Tuy nhiên, không thể bị cúm từ vaccine xịt mũi. Loại vaccine này chỉ nên áp dụng với người khỏe mạnh và không mang thai ở độ tuổi từ 2 đến 49 tuổi.

Thực tế, có tới 3 đến 4 chủng virus cúm được phòng ngừa bởi các loại vaccine cúm khác nhau thay đổi từ năm này sang năm khác. Do đó, virus cũng liên tục thay đổi. Vì vậy, các nhà khoa học phát triển các loại vaccine cúm mới mỗi mùa dựa trên nghiên cứu dự đoán được chủng nào sẽ gây ra nhiều bệnh nhất trong cộng đồng.

2. Tiêm vaccine phòng cảm cúm cho người lớn có cần thiết hay không? Một vài biến chứng có thể gặp phải

Mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Do đó, người lớn cũng cần tiêm phòng cúm. Tiêm vaccine phòng cảm cúm cho người lớn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe người lớn trong năm, tránh nguy cơ mắc bệnh cảm cúm do các chủng virus cảm cúm thay đổi hàng năm.

Tuy nhiên, tiêm vaccine phòng cúm có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng nguy cơ gây hại và tử vong do vaccine cúm rất hiếm xảy ra. Tiêm phòng cúm, xịt mũi có thể gây ra các tác dụng khác nhau. Tác dụng phụ chủ yếu khi tiêm phòng cúm xảy ra:

Tiêm vaccine phòng cảm cúm cho người lớn có cần thiết hay không? - Ảnh 3.

Tiêm vaccine phòng cảm cúm cho người lớn có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng nguy cơ gây hại và tử vong do vaccine cúm rất hiếm xảy ra - Ảnh Internet

- Triệu chứng sốt nhẹ.

- Xuất hiện tình trạng đau cơ.

- Có thể bị đau nhức toàn thân, bị mẩn đỏ hoặc sưng nơi tiêm thuốc.

Vaccine dạng xịt mũi có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người lớn như:

- Người tiêm phòng cảm cúm bị ho.

- Nhức đầu, đau cơ.

- Bị chảy nước mũi, nghẹt mũi.

- Khi người tiêm phòng bị viêm họng.

Ngoài ra, vaccine tiêm phòng cúm cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các phản ứng dị ứng có thể kéo dài trong vòng vài phút hoặc kéo dài vài giờ sau khi được tiêm vaccine.

Tiêm vaccine phòng cảm cúm cho người lớn có cần thiết hay không? - Ảnh 4.

Tiêm vaccine phòng cúm cho người lớn là điều cần thiết - Ảnh Internet

Những dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi tiêm phòng cúm ở người lớn như:

- Xuất hiện tình trạng thay đổi hành vi.

- Xuất hiện triệu chứng khó thở, thở khò khè.

- Bị chóng mặt.

- Người tiêm phòng bị khàn giọng.

- Một số người tiêm phòng bị nổi mề đay.

- Da nhợt nhạt.

- Tim đập loạn nhịp.

- Cơ thể yếu ớt.

Vì vậy, người lớn sau khi tiêm vaccine phòng cúm nên theo dõi tại bệnh viện 30 phút trước khi rời khỏi bệnh viện để tránh các biến chứng xảy ra.


Tác giả: Nắng Mai