Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh có biểu hiện gì? Có khả năng lây cho người lành không?

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh có biểu hiện gì? Có khả năng lây cho người lành không?
Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh hoàn toàn có khả năng lây truyền cho người khác, đó là lí do bạn cần nắm bắt được dấu hiệu của bệnh sớm nhất.

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh là giai đoạn khó phát hiện nhất do chưa có những biểu hiện đặc trưng của bệnh thủy đậu mà chỉ có những dấu hiệu như mệt mỏi - rất dễ nhầm lẫn với vấn đề sức khỏe khác.

1. Thời gian thủy đậu giai đoạn ủ bệnh

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh có thể bắt đầu từ 4-6 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh thủy đậu. Virus sẽ di chuyển từ vị trí nhiễm trùng đầu tiên ở đường hô hấp đến các hạch bạch huyết. Sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh, các triệu chứng của thủy đậu sẽ tiến triển trong khoảng 10-21 ngày.

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh: Dấu hiệu nhận biết và phương án xử trí - Ảnh 1.

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh hoàn toàn có khả năng lây truyền cho người khác - Ảnh: infokids

Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà giai đoạn ủ bệnh có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Thường nhóm đối tượng trẻ em sơ sinh, phụ nữ mang thai hoặc người già có hệ miễn dịch kém thì thời gian ủ bệnh sẽ rất ngắn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Tác động của bệnh thủy đậu lên hệ miễn dịch và sức khỏe theo nghiên cứu này.

2. Đặc điểm lâm sàng của thủy đậu giai đoạn ủ bệnh

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh thường không có các biểu hiện cụ thể. Ở một số người, có thể có biểu hiện của sự mệt mỏi tuy nhiên rất khó để xác định được là do thủy đậu.

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh: Dấu hiệu nhận biết và phương án xử trí - Ảnh 2.

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh có thể bắt đầu từ 4-6 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh thủy đậu - Ảnh: wnylabortoday

3. Chẩn đoán thủy đậu giai đoạn ủ bệnh

Bởi thủy đậu giai đoạn ủ bệnh không có các biểu hiện đặc trưng như ở các giai đoạn khác nên rất khó để chẩn đoán thông qua quan sát thông thường. Việc xác định được tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu là một cơ sở để chẩn đoán ở giai đoạn này.

Giai đoạn ủ bệnh có thể được chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn có bị nhiễm bệnh thủy đậu hay bạn có miễn dịch với bệnh này hay không. Một lượng nhỏ máu được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các kháng thể virus varicella-zoster.

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh: Dấu hiệu nhận biết và phương án xử trí - Ảnh 3.

Bởi thủy đậu giai đoạn ủ bệnh không có các biểu hiện đặc trưng như ở các giai đoạn khác nên rất khó để chẩn đoán - Ảnh: theglobeandmail

Trường hợp bạn đang mang thai và nghĩ rằng có thể bị thủy đậu hoặc đã tiếp xúc với người mắc bệnh này, hãy trao đổi với bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm sớm. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dự phòng hoặc có phương án xử trí giúp bảo vệ bạn và thai nhi an toàn trong suốt thai kỳ.

4. Hướng xử trí thủy đậu giai đoạn ủ bệnh

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh thường không có biểu hiện nên đa phần mọi người phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn khởi phát hoặc toàn phát. Tuy nhiên, tiền sử tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu khi bạn không có miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hãy trao đổi với bác sĩ về lịch sử tiếp xúc với người mắc bệnh để có được lời khuyên chính xác nhất. Thời gian ủ bệnh, bạn hoàn toàn có thể lây truyền bệnh cho người khác; nên hạn chế tiếp xúc với mọi người, đeo khẩu trang và rửa tay cũng là một phương án tốt.

Thủy đậu giai đoạn ủ bệnh: Dấu hiệu nhận biết và phương án xử trí - Ảnh 4.

Nên hạn chế tiếp xúc với mọi người, đeo khẩu trang và rửa tay cũng là một phương án tốt - Ảnh: halseyschools

Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường rau xanh và các loại trái cây nhằm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Nếu thấy cơ thể trở nên mệt mỏi nhiều hơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thăm khám.

Nguồn dịch:

1. https://www.verywellhealth.com/chicken-pox-pictures-4020407

2. https://www.verywellhealth.com/how-chicken-pox-is-diagnosed-4161157

3. https://emedicine.medscape.com/article/1131785-clinical


Tác giả: Tiểu Quyên