Thường xuyên vận động sai tư thế có thể là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Thường xuyên vận động sai tư thế có thể là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy
Vận động sai tư thế có thể khiến các cơ, dây chằng và dây thần kinh bị chèn ép, tổn thương, lâu dần là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy.

1. Ngủ sai tư thế là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ nhằm giúp cơ thể phục hồi, duy trì năng lượng và sức khỏe. Nhưng nếu chúng ta ngủ sai tư thế có thể dẫn đến nhiều mối nguy cho sức khỏe. Việc mất cân bằng các cơ cổ liên quan đến tư thế ngủ có thể là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy.

- Nếu bạn thường có thói quen ngủ nằm ngửa và đặt 1 tay lên trán thì bạn đang góp phần làm tăng nguy cơ chứng đau mỏi vai gáy. Ở tư thế này, các cơ hình thang và cơ vai được kích hoạt 1 bên. Sự kích hoạt thiếu cân bằng này có thể khiến bạn bị lệch đốt sống cổ.

- Nếu bạn nằm ngửa và đặt 2 tay lên ngực, tuy các cơ hình thang ít bị kích hoạt hơn nhưng nó vẫn tạo ra một mức độ chèn ép nhất định, gây tê và đau vai gáy.

- Khi nằm nghiêng, áp lực cơ thể sẽ dồn về 1 bên, cũng khiến cho một bên vai bị đau mỏi.

- Ngủ không thay đổi tư thế sẽ làm máu lưu thông kém, các cơ, mô, dây chằng và dây thần kinh bị chèn ép trong thời gian dài dễ bị tổn thương là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mãn tính.

- Ngủ trên ghế, ngủ trên xe, ngủ tại nơi làm việc, ngủ co quắp,... khiến cho xương khớp, cơ bị chịu áp lực, máu kém lưu thông, không chỉ là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy, mà còn khiến cả cơ thể yếu mệt, nhức mỏi.

Các bác sĩ khuyên bạn nên nằm ngửa, đặt 2 tay 2 bên dọc theo thân, hai chân hơi tách ra, đầu nằm thẳng cổ. Đó là một vị trí cân bằng, là tư thế tốt nhất cho giấc ngủ.

2. Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Đây là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy thường gặp nhất ở nhân viên văn phòng, tài xế lái xe, thợ may, học sinh sinh viên,..... Đây là những đối tượng phải ngồi nhiều, nếu ngồi sai tư thế sẽ dẫn đến các mô, cơ, dây chằng và dây thần kinh bị chèn ép, kích hoạt sai, bị kéo căng không thể trở lại vị trí ban đầu. 

Mặt khác, tính chất công việc ngồi nhiều, ít di chuyển sẽ làm ngưng trệ tuần hoàn máu trong cơ thể, các mô, cơ, dây chằng và dây thần kinh phải chịu áp lực lâu gây tê dại. Đây chính là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy, đau mỏi lưng, mắc các bệnh về cột sống.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên ngồi thẳng lưng, không vắt chéo chân, tay gập vuông góc, mắt thẳng màn hình. Ngoài ra, khi ngồi làm việc khoảng 30 phút, mọi người nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng một lần giúp cơ và xương được thư giãn.

3. Vận động sai tư thế là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

- Cúi nhấc vật nặng không đúng tư thế hoặc vật nặng quá sức sẽ làm tổn thương, kéo giãn dây chằng và các đốt sống lưng, đốt sống cổ.

- Chơi thể thao hoặc tập thể dục không đúng kỹ thuật có thể gây chấn thương, là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy rất thường gặp.

- Trong xã hội hiện đại, mọi người thường gắn kết với điện thoại quá mức. Khi đứng, ngồi hay nằm, mọi người đều dành đa số thời gian rảnh để cúi xuống xem điện thoại. Tư thế này khiến cho dây chằng và đốt sống cổ bị áp lực, lâu dần là nguyên nhân đau mỏi vai gáy mãi tính.

Không chỉ vận động sai tư thế, vận động quá sức cũng sẽ tạo áp lực lên các đốt sống cổ, các dây thần kinh vùng vai gáy gây nên các cơn đau mỏi. Cũng như vậy, nếu mọi người lười vận động, vận động quá ít, sẽ khiến cho xương khớp, cơ, mô và các dây chằng bị thoái hóa, kém linh hoạt, dễ bị chấn thương bởi các tác động nhỏ. Vì vậy, lời khuyên là tập luyện và vận động khoa học, đều đặn và hợp lý.


Tác giả: Minh Vy