Thường xuyên mệt, đau mỏi lưng nguyên nhân do đâu?

Thường xuyên mệt, đau mỏi lưng nguyên nhân do đâu?
Chào bác sĩ, tôi 30 tuổi thường xuyên thấy mệt và đau mỏi lưng khi ngủ dậy, khớp vai kêu lục cục khi vận động. Vậy tôi đang gặp bệnh gì?

Hỏi: Mỗi lần cúi xuống đứng dậy cũng khó khăn. Hay bị tê chân và thắt lưng khi ngồi lâu một chỗ. Tôi đã đi khám và chụp X Quang nhưng kết quả bình thường. Tôi đang rất lo lắng không biết mình bị làm sao, mong bác sĩ tư vấn.

Đau mỏi lưng do sự mất cân bằng hoặc hạn chế trong chuyển động vùng cột sống

Chuyên gia giải đáp:

Chào bạn Hoàng Anh,

Rất nhiều bệnh nhân như bạn đi khám nhưng không phát hiện bệnh gì và được kết luận bình thường là do các bác sĩ y khoa thông thường chỉ chú ý đến các vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên bản thân người đó cảm thấy không ổn chút nào.

Tình trạng bạn gặp phải như trên là do sự mất cân bằng hoặc hạn chế trong chuyển động vùng cột sống. Cột sống sẽ bị ăn mòn và tăng nhiệt ở các khớp, khiến khớp bị cứng lại nếu tình trạng này kéo dài. Những cơn đau và sự hạn chế chuyển động của cột sống không hiển thị trên hình chụp X-quang, do vậy việc chụp chiếu không thể phát hiện được.

Với tình trạng của bạn chưa cần phải uống thuốc giảm đau mà bạn nên tham khảo các phương pháp tập trị liệu vật lý kết hợp một số phương pháp như massage cột sống, nắn chỉnh cột sống. Nếu đau có thể dùng đá để chườm lạnh. Với căn bệnh này bạn cũng nên chú ý khi vận động, tránh các tư thế có hại cho cột sống như khom lưng quá lâu, bê vác nặng... Thường xuyên vận động, xoa bóp các khớp sẽ giúp cơn đau giảm đi, bớt mệt mỏi.

Bên cạnh đó bác sĩ khuyên những người bị đau lưng nên tránh làm một số việc như sau:

- Điều đầu tiên đó là cần tránh nằm giường đệm mềm: Những bệnh nhân bị đau lưng cấp hoặc đau do thoát vị đĩa đệm thì không nên nằm giường đệm mềm.

- Tránh thay đổi tư thế đột ngột: Cụ thể là khi đang nằm bạn đừng bao giờ ngồi bật dậy, xoay người đột ngột hay với tay cao…

- Không mang vác những vật nặng quá sức hoặc sai tư thế: Ví dụ cụ thể như khi nâng vật nặng từ dưới đất lên bạn đừng nâng và đứng thẳng dậy ngay mà phải trải qua hai bước, trước tiên đó là ngồi xổm lưng thẳng, sau đó dùng hai tay nâng vật nặng lên, rồi từ từ thẳng lưng đứng dậy.

Bởi đa phần chúng ta đều có thói quen đó là cúi người để nâng vật nặng, nhưng ít ai nghĩ rằng khi làm như thế cột sống thắt lưng dưới sức nặng của vật khi đột ngột đứng thẳng sẽ rất dễ bị tổn thương.

- Mọi người không nên ngồi học và làm việc sai tư thế: Bởi điều này rất dễ khiến bạn bị gù vẹo cột sống, cột sống mất đường cong sinh lý từ đó sẽ dẫn đến thường xuyên đau mỏi lưng.

- Cũng tránh tắm lạnh đột ngột: Bởi khi cơ thể chưa thích nghi được và bị lạnh đột ngột sẽ gây co cơ đặc biệt các cơ vùng lưng và thắt lưng từ đó sẽ gây đau lưng cấp.

Chính từ những thói quen tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng khi áp dụng lại ảnh hưởng rất lớn tới vùng thắt lưng. Các bác sĩ khuyên bạn nên có sự hiểu biết đúng đắn và đầy đủ về triệu chứng đau lưng cũng như thay đổi thói quen sinh hoạt.

Đồng thời thường xuyên thực hiện các bài tập đơn giản dành cho người trẻ tuổi bị đau lưng từ đó sẽ giúp điều trị và phòng ngừa triệu chứng này một cách hiệu quả.

Thân ái.

(Trung tâm trị liệu thần kinh cột sốt Maple Healthcare)

Tác giả: Thanh Thanh