Thường xuyên mất ngủ, tìm hiểu ngay những cách để dễ ngủ

Thường xuyên mất ngủ, tìm hiểu ngay những cách để dễ ngủ
Thói quen thức muộn, ngủ ít của con người ngày càng diễn ra nhiều. Có nhiều người nằm trằn trọc mãi chẳng thể vào giấc nổi. Các cách để dễ ngủ dưới đây sẽ giúp bạn.

Thắc mắc làm sao để dễ ngủ là điều mà đa số những người mất ngủ đều cần tìm lời giải. Lo lắng rằng việc ngủ không đủ giấc sẽ gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Vậy làm sao để ngủ ngon, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon.

1. Lựa chọn không gian ngủ phù hợp

Khi cơ thể mệt mỏi với cả ngày làm việc dài, không gian ngủ thoải mái là điều mà bạn cần. Đừng tiếc mà không loại bỏ chiếc đệm cũ, nếu không muốn chịu cảm giác khó chịu hàng đêm. Thực tế, chỉ một vài thay đổi nhỏ đối với không gian ngủ cũng khiến cho bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Sử dụng gối có chất liệu mềm sẽ khiến bạn dễ chịu hơn khi kê má ngủ. Đối với nhiệt độ phòng cần 26 đến 28 độ C. Ngoài ra, phòng cũng cần được đảm bảo khí lưu thông.

2. Nên tắt hết đèn khi ngủ

Đối với những người khó ngủ, ánh sáng của đèn càng khiến bạn có cảm giác khó ngủ hơn. Vì vậy, việc để phòng ngủ có bóng tối hoàn toàn là điều cần thiết cho giấc ngủ.

Ánh sáng có thể gây ức chế hormone ngủ và làm tăng nhiệt độ cơ thể bằng cách sản xuất ra hormone cortisol khiến bạn tỉnh táo. Do đó, tắt đèn trước khi ngủ là cách dễ ngủ nhất mà bạn nên thực hiện.

3. Tránh xa các thiết bị điện tử

Thông thường mọi người đều có thói quen trước khi đi ngủ sẽ sử dụng điện thoại để kiểm tra mạng xã hội hoặc giải trí. Vì vậy, điện thoại, máy tính hay ti vi đều là lựa chọn mà nhiều người sử dụng.

Thường xuyên mất ngủ, tìm hiểu ngay những cách để dễ ngủ - Ảnh 2.

Tránh xa các thiết bị điện tử trước khi ngủ là cách để dễ ngủ - Ảnh Internet

Tuy nhiên, các thiết bị điện tử lại vô tình làm não chúng ta thức giấc và cảnh giác hơn. Vì vậy, cách để buồn ngủ chính là nên tránh xa các thiết bị điện tử. Học cách trốn tránh các loại thiết bị này trước khi đi ngủ sẽ khiến giấc ngủ ngon hơn.

4. Nên đi tiểu trước khi đi ngủ

Thực tế, không nên uống quá nhiều nước trước giờ đi ngủ. Thói quen uống nước này sẽ khiến bạn bị tỉnh giấc giữa đêm để đi tiểu. Đây không chỉ là thói quen khiến giấc ngủ không ngon mà còn là thói quen làm gián đoạn giấc ngủ không tốt.

Vì vậy, cách để dễ ngủ chính là uống ít nước trước khi đi ngủ và nên đi tiểu trước khi đi ngủ, làm nhẹ bàng quang sẽ khiến bạn thoải mái, dễ chịu hơn khi đi ngủ.

5. Cần ra khỏi giường

Nếu tâm trạng rơi vào trạng thái bị bồn chồn, khó chịu thì não của bạn sẽ tỉnh táo dần. Khi cảm thấy không thể nào ngủ được hoặc không vào giấc ngủ được thì có thể lựa chọn một cách khác để dễ ngủ hơn như: thức dậy, làm các việc khác, đọc sách, chơi trò chơi câu đố, lưu ý tuyệt đối không sử dụng điện thoại.

Đến khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ tự giác quay trở lại giường. Hoặc cũng có thể lựa chọn ngủ trên ghế sofa, phòng ngủ khác cũng có thể đem lại hiệu quả là cách giúp dễ ngủ.

6. Thay đổi tư thế ngủ

Việc thay đổi tư thế ngủ lại góp phần quan trọng trong việc có một giấc ngủ ngon. Cần đảm bảo giữ lưng thẳng, gối không để quá cao hoặc quá thấp. Không nên nằm sấp, khi ngủ không thoải mái bạn có thể lựa chọn một gối để giữa đầu gối để giữ cho hông cân bằng. Đây cũng là cách để dễ ngủ hơn.

Thường xuyên mất ngủ, tìm hiểu ngay những cách để dễ ngủ - Ảnh 3.

Thay đổi tư thế ngủ khiến bạn ngủ ngon giấc hơn - Ảnh Internet

7. Áp dụng kỹ thuật thư giãn

Việc lựa chọn một vài kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ được nhiều người áp dụng và cũng là cách dễ ngủ như:

- Tập thể dục, có thể lựa chọn các bài tập thể dục trước khi đi ngủ, bài tập ngắn khoảng 10 phút.

- Ngồi thiền, đây là cách khiến tinh thần thoải mái, đầu óc được nghỉ ngơi trước khi đi ngủ, tránh được tình trạng căng thẳng. Nhưng muốn ngồi thiền đúng cách bạn cần học hỏi, tập luyện. Làm sao để ngủ nhanh, thiền là cách khiến cơ thể nhanh chìm vào giấc ngủ.

- Nằm và tưởng tượng về những điều vui vẻ, ngày lý tưởng,... thói quen này sẽ giúp bạn nhanh ngủ hơn.

- Thở bằng phương pháp "4-7-8".

8. Có thể tạo thói quen ngủ bằng phản xạ có điều kiện

Thông thường, việc đi ngủ được lặp lại theo một thói quen trong 30 ngày. Sau đó, cơ thể của bạn sẽ tự thấy rằng mình mệt và khi nào cần nghỉ ngơi. Nếu có một số lượng quần áo lớn trên người khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn cần thay quần áo, mặc những trang phục thoải mái, dễ chịu.

Thường xuyên mất ngủ, tìm hiểu ngay những cách để dễ ngủ - Ảnh 4.

Có thể tạo phản xạ thói quen ngủ hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng vào giấc ngủ hơn - Ảnh Internet

9. Không để căng thẳng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ

Làm sao để ngủ ngon, muốn có giấc ngủ ngon điều quan trọng là bạn cần loại bỏ những căng thẳng ra khỏi tâm trí.

Nếu cảm thấy quá căng thẳng, có thể sử dụng tiếng mưa, tiếng nhạc nhẹ, nhạc không lời,... đây là cách để buồn ngủ và sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

10. Không nên ăn đêm muộn

Thực chất việc hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ vào chiều tối có thể làm bạn đầy bụng, không ngủ tốt. Tránh uống các loại đồ uống chứa cồn, caffein trước khi ngủ vì thói quen này có thể gây tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Trước khi đi ngủ nên tắm vòi hoa sen nước ấm, sạch sẽ, thư thái và uống một ly sữa nóng. Thói quen này là cách để dễ ngủ hơn.


Tác giả: Nắng Mai